“Hành trình du ngoạn thế giới” của món bánh Crepe Pháp

Cấp độ 3 balo bạc:
  • 0
  • 0
  • 0
11/05/2017
360 lượt xem

“Bánh xèo Pháp”? Bạn đã nghe thấy cái tên này chưa? Có lẽ là chưa phải không? Thực ra nó chỉ là cách gọi lái theo tiếng Việt của mình về chiếc bánh Crepe nổi tiếng của Pháp thôi! J Crepe thì sao? Bạn đã quen với cái tên này rồi phải không? Cùng xem tại sao mình lại chọn nói về Crepe khi giới thiệu về ẩm thực Pháp nhé!

Thực ra Crepe có nhiều cách viết khác nhau, có những nơi viết là Crêp hoặc Crêpe. Tuy có chút khác nhau, nhưng nó đều dùng chỉ để món bánh trứ danh của nước Pháp xinh đẹp.

Crepe ra đời như thế nào?

Crepe đã xuất hiện từ rất lâu đời tại Pháp và đây cũng là món ăn không gây ra nhiều tranh cãi vì nguồn gốc ra đời của nó. Bởi có tranh cãi đi chăng nữa thì cho đến nay, người ta vẫn tin là những mẻ bánh Crepe đầu tiên đã ra đời trên những cánh đồng lúa mì bao la, rộng lớn của nước Pháp xinh đẹp. Khác với đa phần món bánh làm từ bột nếp, bột gạo của Châu Á thì Crepe lại làm từ hạt lúc mì – loại hạt đặc trưng của nền nông nghiệp Châu Âu.  


Nếu lựa chọn mốc thời gian chính xác ra đời của Crepe thì có lẽ là thế kỷ 12 – khi lúa mạch đen đã rất phổ biến tại vùng Tây Bắc của Pháp. Nó nhanh chóng trở thành một loại ngũ cốc được ưa chuộng nhờ ngon – bổ - rẻ.

Và ban đầu, Crepe chủ yếu làm bằng lúa mạch đen. Sau này, khi bột mì trắng thay thế được bột lúa mạch đen, những chiếc Crepe cũng “trắng trẻo hơn, ngon mắt hơn”.

Quy trình chế biến Crepe

Làm nên những chiếc bánh Crepe cũng rất đơn giản. Nguyên liệu vốn đã quen thuộc khi làm bánh như bột mì, trứng, sữa, đường, muối. Nhưng để tạo nên những chiếc Crepe “đúng chuẩn” vị Pháp lại không hề đơn giản đâu nhé!

Crepe trong tiếng Pháp có nghĩa là “uốn cong lại”, vì thế những chiếc bánh Crepe chuẩn phải có kết cấu ổn định để không bị rách khi gấp lại nhưng một mặt vẫn phải mềm, ,mịn và nhất định phải mỏng như giấy. Điều này đòi hỏi phải có những chiếc chảo rán đặc biệt và sự khéo léo của người thợ làm bánh.

Hương vị riêng của Crepe Pháp

Pháp là quê hương của Crepe vì thế nó mang dáng vẻ cổ điển, không quá cầu kỳ mà vẫn tinh tế. Vẫn công thức quen thuộc từ hàng trăm năm nay: Crepe mặn làm từ bột lúa mạch đen, nhân trứng, dăm bông, phô mai, thịt gia cầm cũng rượu Cidre.

Hành trình “du ngoạn” khắp thế giới của Crepe

Chiếc bánh Crepe của Pháp đã bay xa và vươn tầm tới nhiều quốc gia khác trên thế giới, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

Tại Ý

Bánh Crepe khi đến Ý, sở hữu một cái tên quý tộc là Crespelle. Tuy nhiên, khi mới được du nhập, đây chỉ là món ăn dành riêng cho tầng lớp bình dân. Chỉ khi vua xứ Wales đến đây và dùng chiếc bánh tại một tiệm café nhỏ thì tên tuổi của Crepe mới có chỗ đứng thực sự trong ngành ẩm thực của Ý.

Người Ý không chuộng Crepe ngọt bằng Crepe mặn sốt cà chua, rau chân vịt và thật nhiều phô mát.

Tại xứ sở Bạch Dương

Blini là tên gọi của Crepe tại Nga. Tại đây, Crepe thường được thêm thịt xông khói, thịt nguội, cá biển, nấm, mứt, rau củ… Thậm chí, để nâng tầm món ăn này, những đầu bếp nổi tiếng còn dùng trứng cá caviar thượng hạng để làm nhân.

Crepe không chỉ niềm tự hào của riêng ẩm thực Pháp mà còn là “niềm tự hào chung” của nền nông nghiệp châu Âu. Trải qua bao nhiêu thế kỷ, bánh Crepe vẫn luôn là món ăn lừng danh, có một vị trí “bất di bất dịch” trong nền ẩm thực Pháp và thế giới.

Hãy bình chọn và cho chúng tôi xin ý kiến của bạn, xin cảm ơn !

Đánh giá:

Chinh phục Núi Muối tháng 12

Sự kiện: Chinh phục Núi Muối tháng 12


Bạn đã quá nhàm chán với những công việc hàng ngày. 8 tiếng tại văn phòng khiến cho bạn cảm thấy thật tù túng. Vậy thì hãy chọn cho mình chuyến đi đặc biệt này của VNGO "Chương trình leo núi Muối - Sapa tháng 12".

Pen Seoul
24-07-2018 09:33:41
Hà Nội chiều tà Cre: @trungdinhtrinh
13-07-2018 12:04:52
Đơn giá phòng Phòng Đơn 350.000 VNĐ Phòng Đôi 450.000
Hải Anh
03-05-2018 10:35:10
Đố các bạn biết đây là địa điểm nào? :) Cực lý tưởng nếu đi chơi vào cuối tuần vì chỉ cách Hà Nội khoảng 30km thôi
Thu Quý
26-04-2018 01:58:28
Rừng Cúc Phương đẹp ngất ngây trong mùa bướm ^^
Phan Thành
13-04-2018 09:39:33
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 - Thời gian: 30/4 - 30/6