Mù Cang Chải đẹp như tranh vẽ trong mùa nước đổ ải

Cấp độ 2 balo bạc:
  • 0
  • 0
  • 0
12/05/2018
143 lượt xem

Việt Nam thực sự may mắn khi sở hữu một vùng thiên nhiên hữu tình, hùng vĩ như Tây Bắc. Không chỉ mùa lúa chín, mùa hoa mận, hoa mơ, đến mùa nước đổ ải nơi đây cũng đẹp đến lịm tim. 

~~~~~~~~~~~~~~~~ 

Quốc lộ 32 nối liền một dải lên miền đất Lai Châu, cung đường cheo leo, uốn mình theo những sườn núi quanh co, tô điểm thêm cho những cảnh đẹp của vùng núi Tây Bắc. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Nếu như hầu hết mọi người đổ lên Mù Cang Chải mùa lúa chín tháng 10 để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm cả núi rừng Tây Bắc thì mùa những con nước đổ ải tháng 4 - tháng 5 lại đem lại cho nơi đây một không gian mênh mông, bình yên hiếm có. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Tú Lệ - vùng đất mộng mơ

Vượt qua Đèo Khế, rồi tới dốc Bồ Hòn, du khách sẽ đến được Tú Lệ. Tú Lệ chắc chắn là điểm dừng chân của hầu hết các đoàn đi qua đây bởi có nhiều chỗ đẹp để đi và nhiều món ăn ngon để thưởng thức. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Xôi nếp Tú Lệ chính là một ví dụ điển hình. Thứ gạo chỉ trồng tại đây, trên những thửa ruộng bậc thang, mỗi năm chỉ có một vụ duy nhất. Khi được nấu chín, gạo thơm, dẻo, ngào ngạt mùi nếp, lại ngọt như mía mới trổ đòng, ai ăn một lần cũng nhớ mãi. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Tú Lệ còn nổi tiếng với những suối nước nóng. Những chàng trai, cô gái cùng ra suối tắm, bỏ qua những thứ trần tục, thư thái trong không gian bình yên. Từ dòng suối này, biết bao cô gái đã tìm được một nửa của cuộc đời mình. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Tú Lệ cũng là nơi bắt đầu ngọn đèo Khau Pạ hùng vĩ. Cung đèo này được mệnh danh là một trong tứ địa đỉnh đèo của đất nước, Khau Pạ cũng có nghĩa là "sừng trời". 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Người Mông đã dùng từ đó để miêu tả Khau Pạ như chiếc sừng chọc lên trời xanh, để khắc họa rõ nét sự hiểm trở của ngọn đèo này. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Cả cung đèo dài chừng hơn 20km, thường quanh năm mây mù che phủ, chỉ những ngày nắng đẹp, đứng trên đèo mới có thể nhìn thấy hết được thung lũng phía dưới. 

Guồng nước Bản Bo - nét ấn tượng dân tộc Thái 

Tháng 2, khi những cơn mưa xuân trút xuống cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang bước vào mùa đổ ải. Hình thái ruộng bậc thang giúp cho việc hứng và giữ nước được tối đa nhất. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Cả 3 tháng (tháng 2 - tháng 5), lúc ruộng chờ nước, mạ bắt đầu được gieo và cấy. Chính vì thế, tháng 4 - 5 cũng chính là khoảng thời gian cấy chính cho mùa lúa chín tháng 10. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Ai cũng ngẩn ngơ trước khung cảnh thơ mộng ấy. Cả mặt ruộng như gương soi, in bóng trời xanh ngắt. Màu vàng của đất chưa cấy, màu trắng của nước đã đổ, màu xanh cũng những nương mạ, màu đỏ hoa gạo, tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Từng lớp ruộng nối nhau, chấm phá thêm những căn nhà nhỏ lọt thỏm, con đường vắt nhẹ như sợi lụa, cứ thế con mắt ta bị thu hút, lôi kéo vào những thứ bình yên mà thật dung dị.  

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Nguồn ảnh: Trần Giáp 

~~~~~~~~

Cách thức gửi bài về cho VNGO 

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/ 

- Gia nhập đại gia đình VNGO:  https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn 

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn 

- Hotline: 024-35736748 

Hãy bình chọn và cho chúng tôi xin ý kiến của bạn, xin cảm ơn !

Đánh giá:

Chinh phục Núi Muối tháng 12

Sự kiện: Chinh phục Núi Muối tháng 12


Bạn đã quá nhàm chán với những công việc hàng ngày. 8 tiếng tại văn phòng khiến cho bạn cảm thấy thật tù túng. Vậy thì hãy chọn cho mình chuyến đi đặc biệt này của VNGO "Chương trình leo núi Muối - Sapa tháng 12".

Phương Dung
16-10-2018 10:24:23
Tháng 11 - sweet November <3
Thảo Cỏ
12-10-2018 01:44:58
Đồng Cao những ngày đầy nắng và gió 🍃🍃🍃
Thi Phạm
09-10-2018 10:29:51
Ngất ngây trong biển cosmos Nhật Bản ^^
Minh Lân
05-10-2018 04:18:09
Tháng 10 - tháng của những loài hoa :3
Hải Anh
05-10-2018 04:16:55
Có ai mê món bánh tráng nướng Đà Lạt như tôi hông?