Những đêm không ngủ tại nghĩa trang Hàng Dương

Cấp độ 1 balo bạc:
  • 1
  • 1
  • 5
06/06/2017
753 lượt xem

Nhắc đến Côn Đảo, mọi người sẽ nghĩ về một địa điểm hào hùng, đã chứng kiến bao người anh hùng dân tộc ngã xuống. Nơi đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của bao thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Vì thế, tìm đến với Côn Đảo, những người trẻ như tôi và các bạn còn tìm về với cội nguồn, với những giá trị lịch sử hào hùng còn vang mãi của dân tộc.

Linh thiêng nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất cả nước. Đây là nơi yên nghỉ của hàng nghìn người anh hùng trong chiến tranh. Bất cứ ai khi đến với Côn Đảo đều không quên ghé vào thành kính thắp nén nhang tại nghĩa trang linh thiêng này. Dù bạn là ai thì khi bước vào đây, cũng đều thấy xúc động, trong lòng dâng lên những xúc cảm vô cùng khó tả. Đó là sự xót thương,sự tự hào và sự biết ơn.

Nghĩa trang Hàng Dương

Thông thường, các nghĩa trang khác chỉ mở cửa vào ban ngày nhưng nghĩa trang Hàng Dương thì khác. Nhịp sống của những người dân trên hòn đảo này rất khác với đất liền. Ban đêm ở đây thường tấy ngắn. 11h đêm nhưng các cửa hàng, khách sạn, nhà dân vẫn sáng đèn, đường sá nhộn nhịp. Và đây cũng là thời gian họ viếng mộ cô Sáu cũng như những người anh hùng khác tại nghĩa trang này.

Nghĩa trang Hàng Dương

Hành trình tới nghĩa trang Hàng Dương trong đêm

Nghĩa trang Hàng Dương nằm im lìm dưới những tán cây xanh. Mọi người đều đi nhẹ, nói khẽ để tránh mất sự trật tự, bình yên vốn có của nghĩa trang. Bạn có thể mang theo hoa tươi, trái cây, nhang đèn,..

Nghĩa trang Hàng Dương

Bước vào nghĩa trang, du khách sẽ thấy ngỡ ngàng với không gian rộng lớn đến 20ha tại đây. Ánh đèn mở ảo, người đi viếng chật kín các khu mộ và hương khói nghi ngút. Tập trung đông nhất là khu A (có 690 ngôi mộ - nơi có mộ của cố Tổng bí thư Lê Hồng Phòng và nhà yêu nước Nguyễn An Ninh). Bên cạnh đó là khu B2 – nơi yên nghỉ của cô Võ Thị Sáu, anh hùng Cao Văn Ngọc và Lưu Chí Hiếu.

Mộ cô Võ Thị Sáu

Không gian nơi đây vô cùng trang nghiêm, lịch sự. Mỗi một ngôi mộ đều được cắm những cây hương và đặt một bông hoa tươi.  Những cơn gió từ biển thổi vào, tiếng lá khô xào xạc tạo nên một bức tranh huyền ảo, lung linh của Côn Đảo tâm linh.

Đến thăm mộ cô Võ Thị Sáu

Mộ cô Võ Thị Sáu

Nhắc đến cái tên Võ Thị Sáu là mọi người đều bày tỏ lòng kính trọng đến một người nữ anh hùng trẻ tuổi của dân tộc. Ngôi mộ cô tập trung rất đông người vào viếng nhưng không ồn ào, mất trật tự. Không ai bảo ai, mọi người tự giác xếp hàng và lần lượt thắp hương. Ai cũng thành kính thắp những nén nhang trước người con gái của vùng Đất Đỏ anh hùng.

Mộ cô Võ Thị Sáu

Với những người dân nơi đây, cô Sáu hay bà Sáu đã trở thành “thần hộ mệnh” của nhân dân trên đảo. Bất cứ ai mong cầu điều may, yên lành… đều đặt niềm tin vào cô Sáu, nhờ cô phù hộ.

Tới đây, bạn sẽ bắt gặp cả những ông, bà, những bác lớn tuổi đến để thắp hương cho những người đồng đội năm xưa của mình. Khóe mắt họ rưng rưng những giọt lệ xúc động khiến cả những người trẻ cũng thấy trào dâng cảm xúc.

Mộ cô Võ Thị Sáu

Về với Côn Đảo là bạn đã về với cội nguồn. Về với nghĩa trang Hàng Dương là bạn đã về với nơi yên nghĩ mãi mãi của bao thế hệ cha anh vĩ đại. Bạn sẽ biết trân trọng hơn cuộc sống hòa bình, thấy tự hào vì truyền thống hào hùng của dân tộc mình! 

Nguồn ảnh: Instagram

Hãy bình chọn và cho chúng tôi xin ý kiến của bạn, xin cảm ơn !

Đánh giá:

Chinh phục Núi Muối tháng 12

Sự kiện: Chinh phục Núi Muối tháng 12


Bạn đã quá nhàm chán với những công việc hàng ngày. 8 tiếng tại văn phòng khiến cho bạn cảm thấy thật tù túng. Vậy thì hãy chọn cho mình chuyến đi đặc biệt này của VNGO "Chương trình leo núi Muối - Sapa tháng 12".

Xuân Anh
19-10-2018 11:42:50
Có ai mê mùa hoa muồng Gia Lai như tôi không???
Phương Dung
16-10-2018 10:24:23
Tháng 11 - sweet November <3
Thảo Cỏ
12-10-2018 01:44:58
Đồng Cao những ngày đầy nắng và gió 🍃🍃🍃
Thi Phạm
09-10-2018 10:29:51
Ngất ngây trong biển cosmos Nhật Bản ^^
Minh Lân
05-10-2018 04:18:09
Tháng 10 - tháng của những loài hoa :3