6 điều người Nhật kiêng kỵ vào dịp Tết Nguyên Đán

Minh Thùy Theo dõi Kết bạn
3 0 116 0
22/01/2019 10:46

Tết Nguyên Đán vốn không chỉ là ngày Tết truyền thống của riêng người Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Nhật Bản. Mặc dù hiện nay, Nhật Bản không còn đón Tết Nguyên Đán truyền thống mà chuyển sang đón Tết Dương Lịch. Tuy nhiên, vẫn nhiều người Nhật Bản giữ nguyên những phong tục tập quán vào ngày Tết cổ truyền này. 

Trong 3 ngày đầu năm mới, những người Nhật Bản sẽ kiêng làm những điều này để luôn được gặp may mắn trong năm mới. 

Instagram @makimaki_poland

1. Không dọn dẹp 

Cũng giống như tập tục không quét nhà của người Việt vào 3 ngày đầu năm, người Nhật Bản cũng cho rằng, 3 ngày đầu tiên của năm mới, nhà nào quét nhà thì sẽ rơi vào cảnh nghèo túng, thần tài đi mất, tiền bạc sẽ không đến với gia đình. Chính bởi lẽ đó, phải đến mùng 4, họ mới bắt tay vào dọn dẹp. 

Instagram @adoindex

Instagram @mauifreshstreatery

2. Không dùng dao 

Người Nhật có một quan niệm rằng "Nếu bạn không sử dụng bất cứ một lưỡi dao nào trong 3 ngày Tết, bạn sẽ có một năm mới bình an, khỏe mạnh." Cũng có quan niệm khác cho rằng, việc không sử dụng dao cũng sẽ đảm bảo không mối quan hệ nào của bạn bị cắt đứt trong năm mới. 

Instagram @anselrobin1972

Instagram @megurinko1

3. Không đun sôi, nấu sôi 

Những người Nhật Bản có thêm một điều kiêng kỵ đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán này. Người Nhật Bản thường chiên hoặc nướng thức ăn trong 3 ngày đầu tiên của năm mới này. Bởi những món ăn nấu sôi, xuất hiện lớp bọt gọi là "aku", đây là một từ có nghĩa không tốt trong tiếng Nhật nên họ kiêng không đun sôi, nấu sôi món ăn trong ngày này. 

Instagram @jennatempleton

Instagram @peachboy3

4. Không sử dụng thịt động vật 4 chân

Điều luật kiêng kỵ này đã được bắt đầu từ thời Thiên Hoàng Tenmu, Thiên Hoàng thứ 40 của Nhật Bản. Tenmu đã cấm sử dụng thịt từ năm 675 sau công nguyên, sau này lệnh đã được bãi bỏ. Tuy nhiên, theo triết lý Nhà Phật, ăn thịt động vật cũng là sát sinh nên những người dân Nhật Bản thường kiêng thịt động vật 4 chân trong 3 ngày này. 

Instagram @jupiterhamiry

Instagram @sandalwood.hoiiy

5. Không cãi vã, xung đột

Tập tục này thì chắc chắn không chỉ người Nhật Bản mà nhiều người Việt Nam cũng như các quốc gia phương Đông đều kiêng. Những người Nhật Bản sẽ kiêng nói những từ xui xẻo vào thời khắc đầu tiên của năm. Bạn nên nói những từ dễ chịu, vui vẻ để đem lại niềm vui, may mắn không chỉ cho bản thân mà còn cho cả những người xung quanh. 

Instagram @lourenstagram

Instagram @truszkowskiemil

6. Không chi tiêu hoang phí 

Những người Nhật có một tập tục rằng "Không nên hoang phí vào đầu năm". Bởi nếu bạn phung phí, sẽ không thể tiết kiệm được một đồng nào trong năm mới. Chính bởi lẽ đó, tiêu xài hoang phí là một trong những điều kiêng kỵ nhất định phải tránh của người Nhật Bản.

Instagram @m__j__c__y

Instagram @tippsysake

Trên đây là những điều kiêng kỵ dịp Tết Nguyên Đán của người dân Nhật Bản. Tết sắp đến thật rồi, mặc dù là người Việt Nam những bạn cũng nên tham khảo và nên tránh một số điều kiêng kỵ để  một năm mới bình an và may mắn nhé! 

Instagram @visual_kimono

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đi chơi về được 5 ngày rồi mà giờ mình mới có thời gian chia sẻ một chút về điểm mình chọn nghỉ lễ 10/3 vừa rồi nè. Dịp lễ vừa rồi mình chọn đảo Cô Tô vì khá hót ...
7 7 0
Xin Giới thiệu với các bạn, Hồ Thủy Điện Na Hang - Tuyên Quang, ‘’Hạ long trên cạn’’! Mình sẽ Review Tất tần tật cho các bạn từ A-Z! Là 1 trong những hồ lớn nhất tuyên quang nằm ...
10 12 1
Tuổi trẻ này được bao lâu. Hãy đi khi còn có thể. Hội bạn thân ( thân ai nấy lo) từ thuở cấp 3 của mình cùng nhau lựa chọn Đà Nẵng - Hội An là điểm đến "lưu giữ thanh xuân". ...

TOUR

Tour Nhật Bản Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Núi Phú Sỹ - Tokyo - Công viên hoa Miyako
3 0 0
Tour Nhật Bản mùa hoa anh đào: Tokyo - Fuji - Tokyo 5N4Đ
2 0 0
Tour Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Núi Phú Sĩ - Tokyo
4 0 0
Tour Osaka - Kyoto - Nagoya - Hà Nội
5 0 0
Tour cung đường vàng Osaka - Kyoto - Nagoya - Phú Sĩ - Tokyo
3 0 0