7 món đặc sản Cần Thơ khiến bạn khó “kiềm lòng” (phần 1)

Uyên Mai Theo dõi Kết bạn
2 0 749 0
17/06/2017 11:43

Cần Thơ là một tỉnh thuộc vùng sông nước miền Tây, với những điều kiện đặc biệt về khí hậu, nguồn nước thiên nhiên đã ban tặng cho con người nơi đây nguồn nguyên liệu tuyệt vời để chế biến những món ăn làm say lòng mọi du khách. Hãy cùng khám phá và thưởng thức hương vị tuyệt vời khó quên của ẩm thực Cần Thơ qua bài viết dưới đây nhé!

Bánh xèo Mười Tiềm vàng ruộm, giòn tan

Món bánh xèo Mười Tiềm – hương vị tuyệt vời của miền Tây sông nước

Đến với Cần Thơ bạn không thể nào bỏ qua cơ hội được thưởng thức hương vị tuyệt vời, khó cưỡng lại của món bánh xèo Mười Tiềm – món ăn đặc sản và thân thuộc từ bao đời nay đối với người dân miền Tây sông nước. Món bánh hấp dẫn này được chế biến vô cùng tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến và trình bày món ăn.

Những chiếc bánh xèo vàng ruộm, hòa quyện với nước châm và hương vị tuyệt vời của phần nhân bánh được xào kĩ với những loại gia vị đặc biệt khiến bất kì thực khách nào cũng phải thốt lên vì hương vị tuyệt vời của chúng. Người ta còn ăn kèm món bánh này với một vài cọng rau sống xanh non, tươi mát sự hòa quyện giữa bột bánh, rau sống, nước chấm đã tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng lại đối với bất kì du khách nào khi có cơ hội được thưởng thức món bánh truyền thống này.

Bánh tằm bì – hương vị tuyệt vời khó quên

Bánh tằm bì – món quà bình dị, mộc mạc của miền Tây sông nước

Khi nhắc tới những món đặc sản trong ẩm thực Cần Thơ thì không thể không nhắc đến món bánh tằm bì thơm lừng, nức tiếng cả một vùng sông nước từ bao đời nay.

Món bánh tuyệt vời này được làm từ bột gạo, những sợi bánh mềm mịn và trắng muốt khiến ai nấy đều không thể chối từ cơ hội được thưởng thức. Người Cần Thơ  chế biến bánh tằm bì vô cùng tỉ mỉ và cẩn trọng, loại bếp dùng để hấp bánh phải là bếp than củi chứ không phải bếp điệnn hay bất cứ loại bánh nào khác. Bột bánh được xay nhuyễn mịn và được lọc kĩ để cho ra loại bánh tuyệt vời nhất – thứ bánh tằm bì vạn người mê này.

Nem nướng Cái Răng – thơm lừng quyến rũ

Món nem nướng Cái Răng quyến rũ mọi thực khách

Khi đến với Cần Thơ nếu không thưởng thức món nem nướng Cái Răng thì quả là một thiếu sót rất lớn trong chuyến đi của bạn. Hương thơm lừng của thịt lợn xay nướng trên than hồng chắc chắn sẽ khiến bạn bị níu chân lại Cần Thơ lâu hơn nữa để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Vẫn là thịt lợn tươi ngon, vẫn được xay nhuyễn và vo tròn rồi đem nướng trên than củi đỏ rực ấy thế nhưng sự độc đáo của nem nướng Cái Răng chính là nằm ở những gia vị đặc trưng riêng có của miền sông nước này. Nem được nướng khéo léo trên bếp lửa, không hề cháy xém mà thịt chín vừa tới, phần mỡ tan chảy và đọng lại trên những chiếc xiên làm bằng tre như dang mời gọi thực khách thưởng thức ngay tức khắc vậy.

Điểm độc đáo của món ăn này đó chính là sự hòa quyện tinh tế của thịt nướng thơm lừng và bánh tráng mỏng dính, thêm chút rau sống và khoanh chuối thì quả là điều tuyệt vời phải không? Món ăn hấp dẫn này dùng kèm với tương xay nhuyễn thêm chút đậu phộng hoặc nước mắm pha chanh tỏi ớt thì đúng là điều vô cùng tuyệt vời đó!

Bánh cống – thức quà bình dị, dân dã vùng sông nước

Món bánh cống được xem như là đặc sản không thể quên của người dân Cần Thơ

Ẩm thực Cần Thơ được tạo nên từ chính những món ăn dân dã, mộc mạc và rất đỗi bình dị, món bánh cống là một trong những món ăn tuyệt vời như thế.  Món bánh này được làm từ bột gạo nếp, gạo tẻ được xay nhuyễn và lọc qua nhiều lớp vải khác nhau để cho bột bánh được sánh mịn nhất. Người ta cũng có thể cho thêm vào bánh chút bột bì và vài quả trứng gà tươi để bánh thêm xốp và thơm ngon hơn.

Khâu chuẩn bị nhân bánh cũng rất tỉ mỉ, với đỗ xanh, thịt băm, hành  lá, hành khô và cả tôm được làm sạch được đem xào kĩ để làm nhân bánh. Điều đặc biệt đó chính là món bánh này không được rán trực tiếp trên chảo mà được cho vào một dụng cụ nhỏ như phin cà phê và rán ngập dầu trên chảo. Khi nhấc bánh ra, chiếc bánh vàng giòn từ trong ra ngoài chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ được đâu nhé! Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với nước chấm được pha chế với công thức đặc biệt của người Cần Thơ, vị chua chua ngọt ngọt thêm chút ra sống chắc chắn sẽ khiến bạn phải nao lòng.

Lẩu bần Phù Sa – thơm ngon đến tuyệt vời

Món lẩu bần hấp dẫn nhiều du khách khi đến với Cần Thơ

Nhắc tới ẩm thực Cần Thơ là không thể không nhắc tới hương vị tuyệt vời của món lẩu bần đã làm say đắm biết bao thực khách khi đến với vùng đất này.

Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị tuyệt vời của món ăn này đó  chính là bần – loại thực phẩm quen thuôc đối với bất kì người dân miền Tây nào. Người ta có thể dùng một số loài cá như cá tra, cá diêu hồng thậm chí là ba ba để nấu món lẩu tuyệt vời này.

Khi thưởng thức nhất định bạn phản ăn kèm với bông so đũa, cọng súng, bắp chuối hột – những loài ra đặc trưng và sẵn có của miền Tây sông nước mà hiếm nơi nào có được. Vị giòn giòn, dai dai chua chua ngọt ngọt sẽ khiến bạn có một trải nghiệm vô cùng tinh tế và tuyệt vời với ẩm thực Cần Thơ đó!

Ốc nướng tiêu – cay cay, thơm lừng

Món ốc nướng tiêu nóng hổi, thơm lừng vô cùng hấp dẫn

Ốc vốn là loại thực phẩm dễ kiếm ở miền Tây sông nước, song có lẽ chính vì thế mà người dân nơi đây đã tận dụng lợi thế này để chế biến những món ăn từ chính loại nguyên liệu sẵn có này.

Đầu tiên người ta sẽ đem ốc luộc sơ rồi nướng trên bếp củi đỏ lửa, trong khi nướng vừa nướng vừa rưới đều tay nước chấm đã được pha sẵn với tiêu, tỏi,…cùng nhiều loại gia vị khác. Khi nước bên trong ốc sôi lên thì cũng là lúc người ta gắp ốc ra đĩa và không quên lót chút rau răm được nhặt sạch lên đĩa để tạo thêm phần phần hấp dẫn cho món ăn.

Vị cay cay của ớt, mặn mặn ngọt ngọt lại thêm sự giòn giòn của ốc chắc chắn sẽ khiến bạn có được những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời với ẩm thực Cần Thơ đó!

Chuối nếp nướng – thơm lừng, ngọt lịm

Món chuối nếp nướng – thứ đồ ăn vặt ngon tuyệt hảo

Nếu đến với Cần Thơ đi dạo trên những con phố dài, bạn sẽ gặp những cô hàng rong đang quẩy gánh hành với một cái bếp than tổ ong bên trên bày chuối tây nướng thơm lừng. Những ngày trời se lạnh mà được thưởng thức những trái chuôi nướng thơm lừng, nóng hổi bọc trong vỏ lá chuối xanh thì quả là điều tuyệt vời phải không?

Ẩm thực Cần Thơ thực sự là một sự mời gọi tuyệt vời cho mỗi du khách khi ghé thăm vùng đất tuyệt vời này. Khi có cơ hội thưởng thức hương vị những món ăn này đừng quên chia sẻ với VNGO nhé!

 

 

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đôi nét về chuyến đi Tổng thời gian: 7 ngàyTổng chi phí: ~7tr/ngườiPhương tiện di chuyển: ✈️ Cần Thơ - Đà Nẵng khứ hồi 1tr3/ngườiCần Thơ liên hệ chế Ha Nguyen Ngoc list friend mình nèThuê ...
Là thành phố trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ là một địa chỉ du lịch đầy hấp dẫn với du khách từ khắp mọi miền đất nước cũng như quốc tế. Nằm bên dòng sông Hậu hiền hòa, ...
4 0 0
"Lên rừng, xuống biển" bạn mới thấy được đất nước mình đẹp đến nhường nào. Thế nhưng bạn đã đi miền Tây sông nước chưa? Vùng đất cực Nam của Tổ Quốc là một điểm đến cực kỳ thích ...
3 0 0

VIDEO

TOUR