Ẩm thực sông nước Cà Mau – những hương vị tuyệt vời khó lòng cưỡng lại (phần 2)

Trung Dũng Theo dõi Kết bạn
2 0 555 0
15/06/2017 00:30

Quả thực Cà Mau là miền đất của những món ăn nổi tiếng được chế biến theo những cách rất riêng, rất đặc biệt mà không nơi đâu có được. Sự đặc biệt ấy được tạo nên từ sự tinh tế trong chế biến, trong cách chọn lựa nguyên liệu và cả sự khéo léo của đôi bàn tay người đầu bếp. Những món ăn hấp dẫn nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm nhận được sự tuyệt vời của sông nước Miền Tây, hương vị miền Tây dường như cũng được gói gọn trong những món ăn thân thuộc và bình dị ấy.

9. Ba khía Rạch Gốc

Ba khía Rạch Gốc là món ăn không ai có thể chối từ

Đến với Cà Mau bạn không thể không thưởng thức hương vị tuyệt vời của món ba khía Rạch Gốc chuẩn Cà Mau mà bất cứ nơi đâu cũng không thể có được. Món ăn này sở dĩ trở thàn “thương hiệu” đặc trưng cho Cà Mau là bởi vì nhờ những điều kiện về tự nhiên như đất, nước, khí hậu mà ba khía ở đây có chất lượng và hương vị vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng mà không nơi nào có được. Những con ba khía béo, cho gạch son chắc chắn sẽ khiến nhiều du khách không thể nào cưỡng lại được đâu nhé!

Ở đây người ta thường chế biến món ăn này theo cách rất đặc biệt. Ba khía được lựa chọn một cách thật cẩn thận sau đó đem ướp với muối và để sử dụng dần. Ngoài ra, người dân nơi đây còn chế biến ba khía thàn các món luộc để ăn với cơm hàng ngày. Điểm quan trọng nhất của món này đó chính là nước chấm, người ta sẽ pha nước chấm theo công thức riêng rất đậm đà và đặc biệt, hương vị của nước chấm hòa quyện cùng với ba khía ngon ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn phải thốt lên vì quá tuyệt hảo.

10. Cháo cá kèo

Món cháo cá kèo Cà Mau là món ăn đặc trưng của miền sông nước

Nếu như đang lo lắng chưa biết thưởng thức món gì cho chuyến du lịch miền sông nước Cà Mau thì bạn nên tham khảo món cháo cá kèo đầy hấp dẫn này. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nên luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi du khách khi đến với vùng đất ngập nước quanh năm nhưng luôn xinh đẹp và quyến rũ này.

Món ăn này được chế biến từ cá kèo – loại cá đặc trưng ở miền sông nước, cùng với đó chính là thứ gạo nếp thơm dẻo từng hạt được nấu nhừ trên bếp củi tạo nên hương vị thân thương vô cùng. Món cháo được dùng để ăn nóng, bạn có thể cho thêm chút mùi ngò và hành lá để tạo thêm hương vị cũng như tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn này. Hương vị tuyệt vời của món cháo này chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩn mất thôi!

11. Khô tôm tít

Món khô tôm tít chuẩn hương vị Cà Mau

Khác hẳn với những hương vị tôm tươi khác, người Cà Mau có một cách rất riêng khi chế biến những con tôm vừa được khai thác. Ở đây người ta đem tôm đi bóc vỏ và tẩm ướp những gia vị tuyệt vời sau đó đem phơi khô dươi nắng và đem bảo quản kín trong túi. Món ăn này chỉ được đem ra khi có khách quý tới nhà hoặc những dịp đặc biệt quan trọng, nên nếu được chủ nhà mời tôm tít đừng vội từ chối mà hãy nên nhận ngay tấm lòng của chủ nhà nhé!

Món khô tôm tít Cà Mau có thể được chế biến thành món tôm luộc, chiên, …tùy theo sở thích của mỗi cá nhân. Bạn cũng có thể tìm mua món đặc sản này để làm quà cho bạn bè và người thân khi có dịp ghé thăm nơi đây nhé!

12. Gỏi nhộng ong

Món gỏi nhộng ong nổi tiếng  ở Cà Mau

Một lần thưởng thức món gỏi nhộng ong chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được vị thơm bùi béo ngậy của nhộng cùng những hương vị được hòa quyện trong món gỏi, chúng thực sự sẽ khiến bạn “tan chảy” luôn đó.

Gỏi nhộng ong Cà Mau được chế biến từ những nguyên liệu được chọn lựa một cách kĩ lưỡng, đảm bảo độ tươi ngon nhất của món ăn. Người ta sẽ lấy loại nhộng béo nhất, ngon nhất rồi đem nhúng vào nước sôi sau đó đem ra chế biến. Nhộng có thể được đem tẩm ướp gia vị, rồi chế biến theo sở thích của mỗi người.

Thường thì món gỏi nhộng được ăn kèm với đậu phộng, hẹ, rau mùi và một số loại rau khác tù theo ý thích của từng người. Món ăn tuyệt vời này chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn và luôn muốn thưởng thức thêm lần nữa đó!

13. Cá nhám hấp hành tiêu xanh tép mỡ

Món cá hấp vô cùng hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ

Cá nhám là một trong những loài cá mang đặc trưng của vùng sông nước miền Tây,  món cá này cũng rất dễ kiếm trong các con sông, rạch miền Tây nên được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày.

Món ăn này được chế biến cùng với hành lá, hành tây, tóp mỡ, tiê xanh cùng với thứ nước sốt đặc trưng của vùng sông nước Cà Mau mà không nơi đâu có được. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc nhâm nhi thêm chút rượu nếp cũng sẽ vô cùng hấp dẫn.

14. Bồn bồn ngon ngọt từng cọng

Rau bồn bồn là thức ăn dân giã, bình dị vùng sông nước Cà Mau

Khi nhắc tới ẩm thực sông nước Cà Mau không thể không nhắc tới món rau bồn bồn tươi ngon, giòn từng cọng được hái tại chỗ. Điểm đặc biệt của món rau này có lẽ nằm ở chính môi trường sinh sống của chúng, không hề có hóa chất, không dùng phân bón mà được nuôi trồng trong môi trường tự nhiên và thu hái khi đến ngày thu hoạch.

Người ta thường ăn món rau này bằng cách ăn gỏi, xào tôm, chấm với cá kho tộ thậm chí là thay thế cho những loại rau trong các bữa ăn thường ngày. Người Cà Mau còn chế biến rau bồn bồn muối giống như món rau cải muối chua của người miền Bắc thực sự đem lại hương vị vô cùng tuyệt vời. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị chua chua, ngọt ngọt lại giòn giòn không thể nào cưỡng lại được. Đến với nơi đây nhất định bạn phải tìm mua bồn bồn muối để thưởng thức cùng món ăn của mình, đặc biệt là những món cá chúng sẽ rất tuyệt vời đấy!

15. Khô cá kèo

Món khô cá kèo – món ăn không thể chối từ ở sông nước Cà Mau

Khô cá kèo là món ăn đặc trưng của người dân Cà Mau trong bữa ăn hàng ngày, sự hấp dẫn của món ăn được tạo nên từ sự cầu kì, tỉ mỉ trong từng khâu chế biến của người dân nơi đây.

Đầu tiên người ta chọn những con cá kèo tươi nguyên, dày mình rồi đem tẩm ướp gia vị muối, ớt và đem nướng hoặc chiên là bạn đã có được món cá tuyệt hảo, khi chấm cùng với mắm me sẽ đem lại hương vị “chuẩn sông nước” luôn đó.
ngoài ra, món cá kèo còn được chế biến thành món nấu hoặc kho tùy theo sở thích của mối người. Việc lựa chọn nguyên liệu khác nhau trong món cá kèo phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình, có gia đình nấu cay nhưng có gia đình lại nấu hơi ngọt và đậm đà hơn một chút. Điều này tạo nên sự đa dạng và đặc biệt của ẩm thức vùng sông nước ngập mặn này.

Ẩm thực sông nước Cà Mau thực sự ẩn chứa những điều vô cùng hấp dẫn mong chờ bạn khám phá, đừng quên chía sẻ cảm nhận của bạn với VNGO khi có cơ hội được thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé!

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đôi lời Mr.GO: " 2000km có lẽ là một con số không hề nhỏ với một cô gái. Vậy mà chặng đường ấy dường như ngắn lại hơn so với đam mê, nhiệt huyết của cô gái ấy. Mr.GO thực sự tâm ...
5 0 0
Biển Khai Long với vẻ hoang sơ, xinh đẹp đã tạo nên sự hấp dẫn diệu kì giữa vùng nước ngập mặn ở phía Nam Tổ quốc. Làn nước biển trong xanh giữa thiên nhiên tuyệt đẹp ở nơi đây khiến cho bất kì du khách nào khi ghé thăm đều như bị níu chân lại và không muốn quay về.
2 0 0
Hòn Khoai được nhắc đến là một trong những hòn đảo xinh đẹp nhất nơi cực Nam Tổ quốc với những khối đá đặc biệt, những loài động thực vật xinh đẹp nơi đây thực sự là một điểm đến vô cùng thú vị mà bạn không nên bỏ qua.
2 0 0