Bạn biết gì về lễ hội ma quỷ Halloween?

Minh Hà Theo dõi Kết bạn
1 0 854 0
29/11/2018 09:12

Nếu được hỏi đâu là một trong những lễ hội lớn nhất thế giới thì câu trả lời không thể thiếu được lễ hội Halloween đâu nhé! Vào ngày cuối cùng của tháng 10, lễ hội sẽ diễn ra. Trong dịp này, người tham gia sẽ hóa trang thành những nhân vật ma quỷ. Những quả bí ngô được đục theo hình mặt người,… Và còn vô số những câu chuyện thú vị xoay quanh ngày lễ này nữa nhé! 

Nguồn gốc ra đời của Halloween

Lễ hội Halloween

Halloween là dịp những câu chuyên may rủi, về ma quỷ và phù thủy được kể nhiều nhất. Thánh Lễ được truyền giảng trong ngày này gọi là Allhallowmas. Thời gian đếm trước ngày “Các Thánh” đã được xem như là All Hallows Eve. Halloween chính là lối viết tắt của All Hallows’ Evening.

Theo truyền thuyết thì Halloween ra đời gắn với câu chuyện về anh chàng tên Jack. Anh chằng này đã chết nhưng không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: khi sống, anh ta là một người tham lam, bùn xỉn, keo kiệt, không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta từng chơi đùa với ma quủy nên quỷ không bắt anh ta.

Lễ hội Halloween

Sau đó, có một con ma quỷ đến quấy phá 1 vùng dân cư, nó bị các vị tu sĩ yểm và khóa các cửa ra vào. Jack nhận ra đó chính là con quỷ thường xuyên vui đùa với mình, anh đã tìm cách gỡ vật yểm để cho quỷ chạy thoát. Và đó là lý do con quỷ không bắt hồn Jack về địa ngục.

Nhưng vì vụ tai nạn, Jack chết, linh hồn trở thành vất vưởng. Thiên Đàng từ chối. Địa Ngục cũng không cho vào. Thấy Jack lạnh lùng, quỷ bèn lấy một ít than hồng bỏ vào ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack sưởi ấm trên đường trở lại trần gian.

Lễ hội Halloween

Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack đã đục quả bí ngô. Ánh lửa từ trong chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Và có lẽ, Jack phải cầm đên đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

“Trick Or Treat” – câu nói được nghe nhiều nhất đêm Halloween

Lễ hội Halloween

Vào dịp lễ Halloween, Trick or Treat chính là câu nơi được nghe nhiều nhất. Các em nhỏ và thiến niên tại Mỹ sẽ đến từng nhà gõ cửa và nói câu này với chủ nhà. Những em nhỏ sẽ hóa trang thành mặt nạ mặt quả, rồi cầm đèn lồng đi từ nhà này sang nhà khác. Trick or Treat mang ý nghĩa là “Bạn không muốn bị chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Những người chủ nhà sẽ đón tiếp những “vị khách không mời” này bằng kẹo hoặc trái cây.

Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween

Ý nghĩ của ngày Halloween

Không chỉ là một ngày lễ vui mà Halloween còn mang thông điệp giáo dục trong đó. Cuộc sống của Jack trở thành một bài học làm người trong cuộc sống này:

  • Sống không nên tham lam, keo kiệt, bủn xỉn.
  • Phải có lòng yêu thương, giúp đỡ những người khó khăn.
  • Không nên chơi đùa với ma quỷ.

Lễ hội Halloween

Ma quỷ ở đây được hiểu là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi hoặc làm hại người khác. Chơi đùa với ma quỷ sẽ bị cám dỗ đi vào con đường tối tăm, tội lỗi.  Tuy nhiên, câu chuyện này cũng ghi nhận thái độ sòng phẳng “ân đền, oán trả” của những con quỷ với Jack dù lời hứa này khiến chàng trai trở thành một linh hồn lang thang, vất vưởng.

Lễ hội Halloween

Đằng sau câu chuyện của Jack là ý nghĩa khác

Dù hiện tại, Mỹ cũng như các nước phương Tây là tượng trưng cho khoa khọc, sự phát triển nhưng họ vẫn dành riêng ngày này cho “những người cõi Âm”. Bởi ngày này là ngày mà Jack được trở lại với cõi dương, được vui chơi thoải mái vì người sống cũng đã hóa trang thành ma quỷ để Jack có thể trà trộn vào dòng người chứ không phải một linh hồn cô đơn.

Lễ hội Halloween

Và chính bởi những ý nghĩa đó, niềm vui mang lại cho mọi người mà lễ hội Halloween luôn là yêu thích và nhiều người đón nhận!

 

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Bên cạnh việc đi lễ chùa cầu may đầu năm, Lễ hội Hoa Xuân tại Ninh Bình đang trở thành một sự kiện hấp dẫn trong dịp đầu xuân năm mới này dành cho du khách khắp nơi. Với chủ đề "sắc hoa ...
6 0 0
Năm 2019 đã đến, công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia American Express của Mỹ đã tiết lộ những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019 theo các dữ liệu theo dõi từ năm 2017 và 2018. American Express ...
7 0 0
Bữa tiệc đếm ngược sang năm mới luôn là một "món ăn tinh thần" không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm. TP Hồ Chí Minh vẫn chứng tỏ được sức hút từ thành phố trung tâm văn hóa, giải trí ...
5 0 0