Dấu ấn lịch sử - cột cờ Thành Nam

Nguyễn Khánh Theo dõi Kết bạn
2 0 1,261 0
09/06/2017 10:12

Nam Định vốn là một tỉnh có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Mỗi một công trình tại nơi đây đều mang ý nghĩ cũng như ghi lại những dấu ấn oanh liệt một thời của mảnh đất này. Trong số những di tích lịch sử ấy, thật thiếu sót nếu không kể đến cột cờ Thành Nam – một công trình gắn liền với bao thăng trầm của tỉnh Nam Định.

Đôi nét về cột cờ Thành Nam

Cột cờ Nam Định

Cột cờ Thành Nam nằm trong khuôn viên Bảo tàng Nam Đinh (đường Tô Hiệu, Ngô Quyền, thành phố Nam Định). Cũng giống như cột cờ Hà Nội bằng đá, cột cờ Thành Nam là một công trình kiến trúc cũ, một biểu tượng lịch sử thiêng liêng của mảnh đất Nam Định.

Cột cờ Nam Định

Cột cờ Thành Nam được xây dựng vào thế kể thứ XIX, vào năm 3 – đời Thiệu Trị triều Nguyễn (1843). Trải qua hàng trăm năm với lần phục dựng lớn nhất vào năm 1997, công trình này vẫn khiến mọi người trầm trồ bởi những nét oai vệ, quy mô trong kiến trúc của mình.

Trầm trồ với kiến trúc cột cờ Thành Nam

Cột cờ Nam Định

Nằm ngay trung tâm thành phố Nam Định, nơi đây xứng đáng là một công trình quy mô, có tầm cỡ. Với chiều cao 24,84 mét, nơi đây gần như bao quát, nhìn được thành phố Nam Định từ trên cao. Cột được xây trên hai tầng bệ, cột hình vuông thu dần từ dưới lên trên. Hai phía Đông và Tây của tầng một có cầu thang xây bằng gạch. Du khách sẽ trải qua 10 bậc để lên với tầng 2 của cột cờ. Bốn mặt tầng 2 đều xây lan can, trổ bốn cửa dẫn vào trong.

Cột cờ Nam Định

Tiếp theo, du khách sẽ trải qua một cầu thang hình xoắn ốc có 54 bậc dẫn lên đỉnh cột. Du khách sẽ chiêm ngưỡng được nhiều góc cạnh khác nhau của thành phố Nam Định từ cột cờ Thành Nam này.

Cột cờ Nam Định

Cột cờ Thành Nam – nơi gắn liền với những dấu mốc lịch sử oai hùng

Cột cờ Nam Định

Trải qua gần 200 năm tồn tại, cột cờ Thành Nam đã chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của Nam Định. Trong thời điểm kháng chiến chống Pháp, nơi đây trở thành nơi sinh hoạt, bàn bạc, chỉ đạo phong trào của cán bộ, đảng viên Nam Định.

Cột cờ Nam Định

Vào ngày 27/3/1883, cột cờ này đã phải oằn mình chống chọi lại lần bắn phá của tàu chiến Pháp từ sông Đào. Lần tấn công này đã khiến cho cột cờ bị hư hỏng nhẹ.

Cột cờ Nam Định

Sau đó đến 11/6/1972, lần càn quét lớn của quân đội, máy bay Mỹ đã khiến cho cột cờ bị sập. Mãi tới năm 1997, những người dân và chính quyền địa phương đã quyết định phục dựng lại nguyên trạng cột cờ này.

Là một chứng nhân lịch sử quan trọng của Nam Định, năm 1962, cột cờ Thành Nam đã được Bộ Văn Hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Nhà nước.

Cột cờ Nam Định

Với những giá trị lịch sử quan trọng như vậy, những người dân Nam Định luôn tự hào giới thiệu Thành Nam với du khách trong và ngoài nước. Còn bạn, ghé tới Nam Định, bạn sẽ qua thăm Cột cờ Thành Nam chứ?

Nguồn ảnh: Instagram

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Lễ chùa là một trong những phong tục đẹp của người Việt Nam dịp đầu xuân năm mới. Chính bởi lẽ đó, những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc mà du khách nên ghé đến dịp đầu ...
4 0 0
Hàng năm, từ 13 đến 16 tháng 9 Âm lịch, tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, Hội chùa Cổ Lễ lại được tổ chức tưng bừng với rất nhiều trò chơi dân gian vui nhộn. Hấp dẫn nhất là cuộc thi bơi thuyền ...
2 0 0
Xu hướng bây giờ không phải chỉ chụp một bức ảnh là xong đâu nhé! Đã check – in thì phải thật đẹp và chất. Chính bởi lẽ đó, nhiều bạn còn can đảm đến mức tìm đến ...
2 0 1