Đến Bắc Kinh để ăn vịt quay “đúng điệu”

Phương Hoàng Theo dõi Kết bạn
2 0 1,299 0
22/11/2018 11:10

Nhắc đến thủ đô của Trung Hoa Đại Lục, nhiều người sẽ nghĩ đến những điểm tham quan lịch sử như Thiên An Môn, Vạn Lý Trường Thành. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ được những người dân ở đây giới thiệu một món ăn nổi tiếng của người Trung Hoa – Vịt quay Bắc Kinh. Món ăn này đã “làm mưa làm gió” tại nhiều quốc gia nhưng chỉ tại Bắc Kinh, bạn mới cảm nhận được hương vị “vịt quay chuẩn không cần chỉnh” nhé!

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Vịt quay Bắc Kinh có “tuổi thọ” bao lâu?

Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở thủ đô Bắc Kinh. Món ăn này bắt nguồn từ thời nhà Nguyên (1206 – 1368) đến đầu thế kỷ 15, vịt quay Bắc Kinh được vua chúa Minh Triệu rất ưa thích.

Vịt quay Bắc Kinh

Đặc trưng của vịt quay Bắc Kinh là da mỏng, vàng sậm, giòn tan. Vịt tại Bắc Kinh thường to, béo, được quay trong lò lửa lớn và phục vụ trực tiếp cho du khách khi còn đang nóng hổi. Còn phần xương sẽ tách để hầm nấu súp. Cùng với kinh kịch, vịt quay Bắc Kinh chính là “đại sứ văn hóa” của Bắc Kinh với bạn bè quốc tế.

Vịt quay Bắc Kinh

Nét riêng biệt của vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay có lẽ không phải chỉ ở Trung Quốc mới có, lại càng không phải chỉ “độc tôn” tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, vịt quay tại Bắc Kinh lại sở hữu hương vị riêng biệt không nơi nào có được. Đó là thịt thường mềm, thơm và ngậy hơn thịt ở nhiều nơi khác.

Vịt quay Bắc Kinh

Bất cứ một ai khi đến Bắc Kinh, được thưởng thức món vịt quay trứ danh ở đây sẽ đều thấy vịt quay ở các nơi khác thật bình thường. Vậy đâu là bí mật làm nên sức hút của vịt quay Bắc Kinh?

Cách chọn vịt, nuôi và chế biến vịt quay Bắc Kinh

Đây chính là bí quyết giúp cho vịt quay bắc Kinh khác bất cứ vịt ở nơi nào khác. Những đầu bếp tại đây sẽ phải chọn những con vịt được nuôi ngay tại Bắc Kinh, cánh và chân ngắn, nhưng lưng phải dài và ức rộng. Thịt của chúng thường có những lớp mỡ trắng giữa các thớ thịt.

Vịt quay Bắc Kinh

Một bí quyết khác khi làm vịt để da vịt khi quay được đỏ là người ta gội 3 gáo nước sôi vào thân vịt. Mỗi cánh một gáo nước và 1 gao thì xối xuống toàn thân vịt. Nước sôi sẽ làm rịn mỡ, thoa đường mạch nha sẽ không dính đều khắp. Chính lớp thoa này làm cho da vịt đỏ láng.

Vịt quay Bắc Kinh

Bạn nhớ nhé, phải thoa mạch nha 2 lần, và lần 2 chỉ làm khi lớp đầu đã hoàn toàn khô và cứng lại.Nếu thoa quá nhiều da sẽ cháy đen, thoa ít quá sẽ loang lổ và cho màu vàng không đều. Vì thế, những người đầu bếp sẽ thể hiện được sự khéo léo của mình tại đây.

Những bí quyết làm vịt có 1-0-2

Sau khi thoa xong, bạn cần phơi vịt cho khô. Nếu như trời mùa hè, vịt sẽ được phơi trong 3 tiếng. Mùa đông thì sẽ mất 2 – 3 ngày. Lửa nướng vịt phải là loại củi đặc biệt – củi từ cây ăn trái hoặc củi long não để có mùi thơm.

Vịt quay Bắc Kinh

Thời gian nướng vịt cũng phụ thuộc vào thời tiết đấy nhé! Nếu như mùa đông thì các đầu bếp mất đến 40 phút, đến mùa hè thì mất khoảng 30 phút.

Nguyên tắc nướng vịt quay Bắc Kinh là “nướng ngoài nhưng hầm trong” theo phép “vũ hỏa kiêm văn hỏa”.

Vịt quay Bắc Kinh

Cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh sao cho “đúng điệu”

Pha chế nước chấm “chuẩn không cần chỉnh”

Có 2 loại nước chấm dùng với vịt quay Bắc Kinh:

  • Loại 1: nước chấm cổ truyền, được làm bằng đậu xị - đỗ tương hay đậu nành đã ủ lên men trộn với tỏi.
  • Loại 2: pha tỏi nghiền, dầu mè và chút nước xì dầu.

Vịt quay Bắc Kinh

Ăn vịt quay Bắc Kinh với gì?

Một số thực khách có thể dùng vịt quay Bắc Kinh với dưa chuột hoặc cà rốt. Điều lý giải cho cách ăn này những loại rau củ như hành tây, tỏi, dưa chuột không chỉ làm tăng hương vị cho món thịt vịt mà còn tăng hàm lượng vitamin C, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.

Vịt quay Bắc Kinh

Tiếp đến thì bạn sẽ ăn từ lớp da vàng ruộm, giòn tan. Tiếp đến là những thớ thịt mềm, ngọt, béo ngậy. Đó chính là điểm thu hút nhất của vịt quay Bắc Kinh.

Vịt quay Bắc Kinh

Nếu đã đến Bắc Kinh, bạn đừng quên không thử món ăn lừng danh này nhé. Đã ăn vịt quay Bắc Kinh một lần thì chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn này và thấy rằng không nơi nào sở hữu món vịt quay ngon đến như vậy.

~~~~~~~~

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn 

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/ 

- Gia nhập đại gia đình VNGO:  https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn 

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn 

- Hotline: 024-35736748   

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đông Hưng (东兴)là một huyện cấp thị thuộc Phòng Thanh Cảng của Quảng Tây, Trung Quốc với 150 ngàn dân sinh sống. Nơi đây giáp với thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam thông ...
10 12 0
CNN vừa công bố "Top 16 khách sạn mới tốt nhất Châu Á 2019". Đây thực sự là một tin vui cho ngành du lịch Việt nói chung khi vượt qua các tiêu chí khắt khe để có mặt trong danh sách ...
4 0 0
Đến hẹn lại lên, Lễ hội Băng và Tuyết Cáp Nhĩ Tân - lễ hội băng lớn nhất thế giới lại thu hút đông đảo sự chú ý của người dân Trung Quốc nói riêng cũng như du khách từ khắp ...
4 0 0

VIDEO

TOUR

Tour Bắc Kinh - Vạn Lý Trường Thành - Tử Cấm Thành - Di Hòa Viên - Thiên Đàn 5N4Đ bay Air China
4 0 0