Đến Hòa Bình đừng bỏ qua những món ăn “siêu ngon” này nhé! (Phần 1)

Hoa Miny Theo dõi Kết bạn
1 0 551 0
29/11/2018 15:13

Vùng núi phía Bắc của nước ta vốn nổi tiếng với những món đặc sản vạn người mê bởi hương vị đặc biệt của những món ăn nơi đây mà ta khó có thể tìm thấy ở bất kì nơi đâu. Sự đặc biệt ấy là sự kết tinh giữa những nguyên liệu tuyệt vời mà núi rừng tây Bắc đã ban tặng cho vùng đất và con người nơi đây cùng với đó là bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của những con người Tây Bắc trong chế biến món ăn. 

Một trong những tỉnh vùng núi phía Bắc có nền ầm thực hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua là Hòa Bình, hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Dẻo thơm hương vị xôi nếp Mai Châu


Xôi nếp Mai Châu – món ăn không thể chối từ (Ảnh Instagram: thieulethu)

Một món xôi với đủ thứ màu sắc hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại đâu nhé! Sự dẻo thơm của nếp nương, hương vị đặc biệt của các loại lá rừng tạo nên một món ăn dân dã, bình dị nhưng cũng không kém phần tinh tế của ẩm thực Hòa Bình.

Để có được món xôi ngon hấp dẫn như thế, người dân Hòa Bình chế biến món xôi nếp Mai Châu khá cầu kì. Trước hết là chọn loại nếp nương có hạt mẩy, to tròn hạt đều và không có trấu hay sạn cát thì mới cho ra món xôi dẻo thơm “ngon đúng điệu” được. Sau khi vo kĩ, người ta sẽ đem gạo đi ngâm nước từ 4 đến 5 giờ để gạo ngấm nước rồi với ra rá tre để cho ráo nước, tiếp đến là cho vào xửng và đem hấp cách thủy. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ là bạn đã có thể thưởng thức món xôi dẻo thơm của núi rừng Tây Bắc rồi.

Món ăn này được đồng bào các dân tộc nơi đây nấu vào những dịp quan trọng như lễ tết, các dịp hội và ngày mừng lúa mới. Nhớ ghé thăm nơi đây vào dịp đầu năm để thưởng thức hương vị tuyệt vời ấy nhé!

Cá sông Đà nướng – thơm lừng hương vị núi rừng Tây Bắc


Món cá sông Đà Nướng khiến nhiều thực khách không thể kìm lòng 

Quả thực sự tuyệt vời của ẩm thực Hòa Bình được tạo nên từ chính nguồn nguyên liệu tươi ngon của núi rừng nơi đây, món cá sông Đà nướng là một trong những món ăn tuyệt vời như thế! Khi đến với Hòa Bình chắc chắn bạn sẽ không thể nào kìm lòng trước những con cá sông tươi ngon được bắt từ dưới sông lên, xiên chiếc que nhỏ từ miệng cho tới phần đuôi đang lăn lăn trên bếp than củi hồng rực. Đơn giản như thế thôi nhưng cũng đủ khiến bạn không thể chối từ được đâu nhé!

Điều đặc biệt hơn cả của món cá sông Đà nướng đó chính là cá sau khi nướng không ăn ngay mà còn được tẩm thêm chút muối hạt rồi gói kĩ trong lá chuối và đồ thêm chút nữa để món ăn tròn vị nhất. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự tuyệt vời của cá sông hòa quyện trong hương thơm của tre nứa, của lá chuối,…tất cả những thứ ấy tạo nên sự tinh tế, đơn sơ của món cá sông Đà nướng – như một phần không thể thiếu của ẩm thực Hòa Bình.

Cơm Lam dẻo thơm, tinh tế từng hạt


Món cơm Lam – một đặc sản nổi tiếng  nhất nhì Hòa Bình (Ảnh Instagram: cherry cherry_2501 )

Vốn nổi tiếng từ lâu với thứ gạo nếp nương dẻo thơm từng hạt, ngoài món xôi nếp Mai Châu những người phụ nữ nơi đây còn chế biến ra món cơm Lam khiến ai nấy nếu một lần được thưởng thức thì đều phải thương nhớ mãi không thôi. Món ăn này chính là sự kết hợp tuyệt vời của gạo nếp nương trộn với cùi dừa thái thật nhỏ rồi đem cho vào những ống nứa, lèn chặt rồi dùng lá chuối để làm nắp cho ống nứa. Sau đó, cơm được đem đi nướng trên bếp củi chừng 2 giờ là có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, tuyệt hảo của cơm rồi.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dẻo thơm của nếp nương, hương thơm tự nhiên của những ống nứa rừng, vị bùi bùi béo ngậy của nước cốt dừa. Ngồi bên bếp lửa vừa nướng cơm vừa thưởng thức hương vị tuyệt vời ấy và trò chuyện thì quả là điều tuyệt vời phải không nào?

Chả cuốn lá bưởi – thơm lừng, hấp dẫn


Sự hấp dẫn đến lạ kì của món chả cuốn lá bưởi đậm vị Hòa Bình 

Cũng là món thịt lợn ba chỉ nhưng món thịt ba chỉ trong ẩm thực Hòa Bình được chế biến theo công thức rất riêng, rất đặc biệt và tạo nên hương vị vô cùng tuyệt vời. Chắc chắn khi thưởng thức bạn sẽ bị hấp dẫn đấy nhé!

Để tạo nên món ăn tuyệt vời này thịt ba chỉ sẽ được đem thái con chì, thêm chút gia vị như là mắm, hành rồi bọc lá bưởi thật kĩ lưỡng ở bên ngoài  và kẹp nướng trên than hồng, khi nướng không quên lật đều tay để thịt được chín đều nhất. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của thịt lợn nhà cùng với đó là mùi thơm của lá bưởi, những miếng thịt săn lại, không còn mỡ quả thực vô cùng hấp dẫn. Không dừng lại ở đó, món ăn này còn có chút cay cay dịu, khiến bất kì ai khi thưởng thức đều như muốn ăn mãi mà không thấy chán.

Rau rừng đồ “chuẩn” Hòa Bình


Món rau rừng đồ hấp dẫn nhiều du khách 

Vốn là một tỉnh ở vùng núi phía Bắc – nơi có rất nhiều  loài rau rừng sinh sống nên Hòa Bình cũng là nơi có rất nhiều món ăn được chế biến từ những nguyên  liệu sẵn có trong tự nhiên này. Đầu tiên người ta sẽ vào rừng hái những loại lá cây như là rau tầm bóp, rau đốm, rau đu đủ, rau the hỏi, rau beo, hoa chuối rừng,…đu đủ. Sau đó chỉ cần đem rửa sạch tất cả những thứ ấy và đồ trên bếp chừng 30 đến 40 phút là đã có thể thưởng thức rồi.

Rau rừng đồ Hòa Bình có thể ăn kèm với bánh dày chăm thêm chút nước chấm đậm đà hương vị núi rừng. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được đủ thứ vị từ cay, đắn cho đến ngọt bùi của món ăn, tuy đơn giản mộc mạc là vậy nhưng món ăn này cũng đã đủ khiến bao du khách bị cuốn hút bởi món ăn này đấy!

Măng đắng – thứ sản vật bình dị của vùng đất Hòa Bình


Món măng đắng khiến nhiều du khách thích mê (Ảnh Instagram: huyen_lynhlynh)

Nếu chưa biết đến Hòa Bình ăn món gì thì đừng quên bỏ qua việc thưởng thức món măng đắng đặc biệt của người dân nơi đây nhé! Vốn là “cây nhà lá vườn” của vùng núi phía Bắc, nên măng đắng được bà con nơi đây tận dụng chế biến những món ăn vô cùng hấp dẫn và được coi như những thứ rau quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho đồng bào mình.

Bạn có thể ghé Hòa Bình và thưởng thức món măng tuyệt vời này vào mùa mưa bởi lúc này măng ra nhiều nhất và tươi non nhất vì thế mà những món ăn cũng tuyệt hơn rất nhiều. Măng rừng sau khi được hái có thể đem chế biến thành món xào mẻ. luộc, hầm thậm chí là nướng cũng cho hương vị vô cùng tuyệt vời. Hãy thử thưởng thức món măng chấm với nước chấm chua cay đặc biệt Hòa Bình nhé sẽ tuyệt vời lắm đấy.

Quả thực ẩm thực Hòa Bình vô cùng tuyệt hảo, khiến ai nếu đã thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi không thôi. Khi có cơ hội thưởng thức những món ăn ấy đừng quên chia sẻ với mình và VNGO nhé!

 

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Quan Lạn đang nổi lên một bãi biển cực đẹp mà các du khách không thể bỏ qua tại khu vực miền Bắc. Hòn đảo xinh đẹp với cát trắng, biển xanh này thực sự là một viên ngọc không ...
2 0 0
Lễ chùa là một trong những phong tục đẹp của người Việt Nam dịp đầu xuân năm mới. Chính bởi lẽ đó, những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc mà du khách nên ghé đến dịp đầu ...
4 0 0
Lễ hội mùa đông được xem là một sự kiện thường niên trong nhiều năm trở lại đây của thành phố Sapa xinh đẹp. Lễ hội mùa đông Sapa chắc chắn là một điểm đến đầy thú vị và ...
6 0 0