Đi chùa đầu năm thế nào cho đúng?

Minh Thùy Theo dõi Kết bạn
3 0 533 9
10/01/2019 15:18
Đi chùa đầu năm được xem là nét đẹp văn hóa vào dịp đầu năm mới của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Đi chùa đầu năm không chỉ cầu chúc sức khỏe, những điều may mắn mà còn tìm đến sự bình yên, tĩnh tại trong tâm, hướng đến những điều thiện trong cuộc sống. 
 
~~~~~~~~~~~~~~
 
Nhân dịp đầu xuân năm mới, mọi người đều đi lễ chùa, tìm đến những địa điểm tâm linh, VNGO sẽ tư vấn cho cả nhà những điều kiêng kỵ, cần chú ý khi đi lễ chùa. 

1. Vào chùa nên đi cửa nào? 

Theo quan niệm xưa, cửa Trung quan (cửa giữa) chỉ dành cho các bậc Thiên tử, Cao tăng, khoa bảng ra vào. Chính bởi lẽ đó, ngày thường, nhiều chùa không mở cửa chính, mà chỉ mở hai cửa bên. Đây là cửa vào cho những ai tới lễ bái, cầu an. 

Đi lễ chùa đầu năm sao cho đúng

Khi đi qua cổng Tam Quan vào chùa, nên đi cửa Giả Quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Không được giẫm lên bậu cửa mà phải bước qua. 

2. Nên mặc trang phục gì khi đi chùa? 

Khi vào chùa, các bạn cần chú ý mặc trang phục lịch sự, kín đáo, tránh mặc trang phục hở hang, lòe loẹt, cầu kỳ không cần thiết. Phụ nữ thì tránh mặc váy, quần quá ngắn, gây phản cảm, thiếu tôn trọng thần thánh. 

Đi lễ chùa đầu năm sao cho đúng

3. Nên chuẩn bị những lễ vật gì? 

Khi đi chùa, bạn chỉ nên thắp hương ở đỉnh đặt bên ngoài, không nên thắp hương trong chùa. Chỉ cắm hương vào bát hương, không cắm tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, đồ lễ. 

Đi lễ chùa đầu năm sao cho đúng

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ dâng cúng Phật 

Khi đến dâng hương tại chùa nên sắm các lễ chay như hoa tươi, hoa quả, oản, xôi... Không nên đặt lễ mặn ở khu vực chính điện, nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Nơi đây chỉ được đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn như thịt gà, giò, chả... chỉ được chấp nhận ở khu vực thờ Đức ông, Thánh, Mẫu hay tại ban thờ, điện thờ. 

Đi lễ chùa đầu năm sao cho đúng

Lưu ý khi sắm sửa lễ vật dâng hương 

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng tại bàn thờ Phật. Nếu có sửa lễ thì cũng đặt ở bàn thờ thần linh, Đức Ông hoặc Thánh Mẫu. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện mà bỏ vào hòm công đức. 

Đi lễ chùa đầu năm sao cho đúng

4. Cầu khấn sao cho đúng? 

Theo quan niệm của Phật Giáo, Đức Phật chỉ phù hộ bình an, che chở cho chúng sinh chứ không độ về công, danh, tài, lộc. Đến các Đình, Đền thì bạn mới nên cầu danh vọng, tài lộc, chứ đến chùa chỉ nên cầu bình an, sức khỏe. 

Đi lễ chùa đầu năm sao cho đúng

5. Thứ tự hành lễ đi chùa sao cho đúng? 

  • Đặt lễ vật, thắp hương, làm lễ tại bàn thờ Đức Ông trước. 
  • Sau khi đặt lễ ở ban thờ Đức Ông, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi lễ Bồ Tát, chư Phật. 
  • Sau khi đặt lễ chính điện thì thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương. 
  • Lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu) 
  • Cuối buổi lễ, sau khi lễ tạ thì đến phòng tiếp khách thăm hỏi vị sư, tăng trụ trì và đưa công đức tại đây. 

Đi lễ chùa đầu năm sao cho đúng

6. Xưng hô thế nào tại chùa

Vào chùa, nên dùng "A di đà Phật" để mở lời chào với trụ trì, tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt. Với nhà sư có thể gọi bằng Bạch thầy, xưng là con, tay chắp hình búp sen. 

7. Bỏ tiền công đức sao cho đúng? 

Nhiều người đặt tiền công đức bằng cách rải ở các ban thờ hoặc nhét vào tay tượng Phật. Điều này đã được nhắc nhở và thay vào đó, những người đi chùa chỉ nên nhét tiền vào các hòm công đức, tránh gây tình trạng xáo trộn, mất mỹ quan tại chùa.

Đi lễ chùa đầu năm sao cho đúng

Mỗi một ngôi chùa lại có những chú ý khác cho Phật tử và du khách hành bương. Vì thế, các bạn cần chú ý tìm hiểu các quy định cũng như cách hành xử sao cho đúng khi đi chùa, để đi chùa đầu năm thực sự là một nét đẹp của dân tộc. 

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

1. Phương tiện di chuyển tới Cao Bằng Các bạn chọn phương tiện di chuyển lên cao bằng bằng xe máy hoặc đi ô tô. - Xe giường nằm , 200k 1 vé 1 chiều, chọn khung giờ di chuyển tới Cao Bằng. Nếu các ...
2 1 2
Day 1Mình bay từ Sân bay Nội Bài lúc 6h sáng và may mắn là không bị delay. Đến Đà Lạt lúc 7h30 bọn mình đi taxi về Khách sạn, sau đó cất vali , thuê xe máy và bắt ...
2 0 3
Đôi nét về chuyến đi Tổng thời gian: 7 ngàyTổng chi phí: ~7tr/ngườiPhương tiện di chuyển: ✈️ Cần Thơ - Đà Nẵng khứ hồi 1tr3/ngườiCần Thơ liên hệ chế Ha Nguyen Ngoc list friend mình nèThuê ...

TOUR