Du ngoạn Cuba trên những chiếc xế cổ

Nam Khánh Theo dõi Kết bạn
1 0 427 0
13/06/2017 02:03

Cuba còn là một quốc gia nhiều điều “bí ẩn” mà du khách chưa được khám phá. Tại quốc gia này, bạn sẽ có những cảm nhận vô cùng đặc biệt. Bạn sẽ có cảm giác như thời gian đã bỏ quên quốc gia này khi những chiếc xe cổ kính từ hàng trăm năm trước vẫn còn đi lại nhộn nhịp trên đường phố của Cuba.

Thú vui xe cổ tại Cuba

Tuy nhiên, câu nói “bị thời gian bỏ quên” chỉ là cách nói đùa mà thôi. Nguyên nhân khiến cho Cuba có đến 60.000 chiếc xe cổ lưu hành hàng ngày chính là bởi lệnh cấm vẫn của Mỹ đối với Cuba. Kể từ sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Kenedy từ năm 1961, Cuba đã bị cô lập về mọi mặt. Không có một quốc gia náo nhập khẩu hàng hóa, ô tô vào Cuba. Chính bởi lẽ đó, Cuba vẫn sử dụng những chiếc xe cổ, dù chúng đã rất cũ kĩ.

Thú vui xe cổ tại Cuba

Những chiếc ô tô từ những năm đầu thế kỷ 20

Thú vui xe cổ tại Cuba

Năm 1898, những người dân Cuba được nhìn thấy chiếc xe hơi lần đầu tiên. Đó là một nhà tư sản của Cuba đã mua chiếc xe từ Pháp về để kinh doanh. Khi ấy, chiếc xe chỉ đi được hơn 10km/h. Thế nhưng, vào thời điểm đó, sự kiện ấy là một điều kỳ diệu và người ta đã tổ chức hẳn một bữa tiệc để ăn mừng tại thủ đô La Habana.

Thú vui xe cổ tại Cuba

Đến năm 1913, Chính phủ Cuba nhập khẩu hàng loạt những chiếc xe hơi từ Mỹ.  Hai hãng xe hơi phổ biến khi ấy là Ford và Chevrolet. Sau khi cách mạng thắng lợi, Cuba được Liên bang Xô Viết bảo trợ toàn diện về kinh tế, quân sự. Lúc này, Cuba nhập thêm những chiếc xe mang nhãn hiệu của Nga như Lada, Volga,..

Thú vui xe cổ tại Cuba

Và hành trình “bất biến” với thời gian

Thú vui xe cổ tại Cuba

Sau đó, kể từ năm 60 của thế kỷ XX, Mỹ bắt đầu cấm vận Cuba. Như một lẽ tất yếu, những chiếc xe cổ được duy trì và dùng cho đến tận ngày nay. Gần 50 năm bị Mỹ phong tỏa, liên bang Xô Viết sụp đổ, tưởng chừng Cuba sẽ suy sụp hoàn toàn. Nhưng không, giống như những chiếc xe cổ bền bỉ, Cuba đã sống sót và vực dậy.

Thú vui xe cổ tại Cuba

Chính vì phải thắt lưng buộc bụng nhằm khôi phục nền kinh tế nên Cuba gần như không nhập khẩu bất cứ một chiếc xe hơi mới nào. Thêm nữa, chính phủ Cuba cũng quản lý gắt gao việc đăng ký các phương tiện giao thông. Do đó, người dân chỉ mua bán kiểu trao tay với nhau trong nớc và không được phép mua xe từ bên ngoài.

Thú vui xe cổ tại Cuba

Những điều đặc biệt xoay quanh “xế cổ tại Cuba”

Tại Cuba, những chiếc xế cổ có những luật lệ rất đặc biệt. Chỉ một số trường hợp đặc biệt được phép mua xe như bác sĩ và vận động viên đang làm việc và thi đấu tại nước ngoài. Những người này sẽ được Chính Phủ cấp giấy phép để mua xe ở các cửa hàng nhà nước và đăng ký tên chính phủ.

Thú vui xe cổ tại Cuba

Những chiếc xe ở đây đều là xe đã qua sử dụng và được tân trang lại, bán với giá tương đối rẻ. Tuy nhiên, người xin mua xe phải chứng minh được nguồn tiền rồi bằng lái cũng như chứng minh mình là công dân tốt tại nơi ở.

Thú vui xe cổ tại Cuba

Hiện tại thì chính phủ Cuba đã nới lỏng hơn những đạo luật trong việc mua bán xe hơi nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của nhà nước. Chính bởi lẽ đó, khi đến với quốc gia này, bạn sẽ thấy xe cổ ở khắp nơi, trong khi tại Việt Nam hay các nước châu Âu phải mỏi mắt mới tìm được một chiếc xe này! Và giá của những chiếc xe cổ tại Cuba nếu được bán trên thị trường thì cũng lên đến hàng triệu đô đấy nhé! ^^

Nguồn ảnh: Instagram

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đôi lời Mr.GO: "Không dài dòng, không lan man, Thiện Nguyễn sẽ nói cho các bạn về hành trình ghé thăm Cuba mộc mạc, bình dị như chính cái tên của mình. Cuba ơi - có ...
3 0 0
Cuba nhỏ bé vậy thôi nhưng có lắm địa điểm du lịch đẹp nhất nhì thế giới. Trong đó quảng trường Plaza Vieja, Havana được xem là địa điểm tham quan đẹp nhất của Cuba mà bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ.
4 0 0
Lâu đài San Pedro De La Roca là một pháo đài bên bờ biển của thành phố Santiago de Cuba, Cuba. Không chỉ có thiết kế hoàn mỹ, cảnh quan xung quanh Castillo de San Pedro de la Roca còn là một điểm cộng rất lớn của nó bởi mặt tiền hướng ra vịnh Mehico tuyệt đẹp. Pháo đài Castillo de San Pedro de la Roca xứng đáng là một điểm đến tuyệt vời cho bạn vào mùa hè này đấy.
3 0 0