Du xuân đầu năm: Chùa Côn Sơn - Đền Kiếp Bạc - Chùa Cao Linh - Di tích Bạch Đằng Giang - Chùa Ba Vàng

Lê Thu Hảo Theo dõi Kết bạn
8 13 1,156 8.33333
12/04/2019 13:35

Nước ta đã từ bao đời nay thường hay giữ gìn phong tục lễ chùa ngày Tết cầu chúc để cho bạn bè những điều may mắn nhất. Văn hóa đấy chẳng bị lu mờ trong xô bồ xã hội hiện nay.

Tết đến là thời điểm mở đầu của một năm mới với một số mong ước, khát vọng mới, con người Việt Nam thường hay lễ chùa ngày Tết để cầu chúc vui vẻ và cầu bình an. Năm nay, mình lựa chọn về với Hải Phòng và Quảng Ninh để tìm hiểu một số ngôi chùa ở nơi đây. Dưới đây là chuyến đi vừa xong của mình:

1. Lịch trình

Do muốn thoải mái về thời gian nên mình đi xe máy và sử dụng 100% google maps.

+ Từ Thái Nguyên đến Côn Sơn - Kiếp Bạc: 109km, mất 2 tiếng 30p.

+ Từ Côn Sơn - Kiếp Bạc đến Chùa Cao Linh - Hải Phòng: 58km mất 1 tiếng 15p

+ Từ chùa Cao Linh - Hải Phòng đến Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang:24km, mất 30p.

+ Từ di tích lịch sử Bạch Đằng Giang đến Chùa Ba Vàng: 25km mất tầm 40p

Đến Ba Vàng vào buổi tối, và sau khi tham quan xong các địa điểm trên, 21h tối tôi xuất phát về. Do không có thời gian nhiều do hôm sau còn đi làm nên mình đi trong ngày. Lịch trình này khá vất cho bạn nào sức khỏe không tốt và tay lái yếu.


2. Chùa Côn Sơn - Đền Kiếp Bạc

2.1. Chùa Côn Sơn

Là một ngôi chùa ở trên ngọn núi Côn Sơn, ở phường Cộng Hòa, tp Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Chùa Côn Sơn đã chứng kiến một chặng đường đời và bi kịch của người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Sau những năm tham gia triều chính , Nguyễn Trãi lui về Côn Sơn và sống cuộc đời ẩn dật. 

Côn Sơn suối chảy rì rầm

Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai.

Côn Sơn có đá rêu phơi

Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm.

Ở Đây còn có đặc sản là Cốm và xôi Cốm, dẻo và thơm. Các bạn có thể mua về làm quà cho gia đình. Đây là hình ảnh cô bán xôi Cốm cho mình)) cô đáng yêu thực sự:

2.2. Đền Kiếp Bạc

Đền thuộc địa phận hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp, xã Hưng Đạo, Tp Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là nơi thờ phụng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Kiếp Bạc là tên ghép của hai vùng Vạn Yên( Làng Kiếp) và Dược Sơn( Làng Bạc).

3.Chùa Cao Linh

Chùa Cao Linh - Hải Phòng được xây dựng cách đây hơn 300 năm nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống xen lẫn nét hiện đại thời nay. Ngôi chùa này mang đến chùa khám phá và trải nghiệm thú vị, mọi người viếng thăm nhiều vào dịp đầu năm và các dịp lễ, Tết.

Theo lịch sử ghi lại, chùa có thể do dòng họ Lê Văn trong làng Hà Liên xây dựng, bia đá trong chùa có ghi lại niên hiệu trùng tu vào đời Hậu Lê cách đây hơn 300 năm trước. Chùa Cao Linh có diện tích vào khoảng 49.000 m2. Chùa nằm ở vị trí thuận lợi cho mọi hoạt động, nằm ở cửa ngõ phía tây của thành phố Hải Phòng, cách trung tâm khoảng 12 km.

Chùa nằm trên quốc lộ 10, tuyến đường chính chạy dọc các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh… mặt sau là quốc lộ 5 nối Hải Phòng với thành phố Hà Nội. Trước mặt chùa là dãy núi Thiên Văn thuộc Kiến An, đằng sau là sông Hà Liên.


Thuở ban đầu, chùa được xây dựng chỉ gồm ba gian tiền đường, hai gian hậu cung, năm gian nhà tổ, ba gian nhà bếp cấp 4 mái thấp với mục đích chính là để du khách thập phương đến cúng bái và nghỉ ngơi. Vào những năm kháng chiến chống Pháp, chùa tham gia vào hoạt động chống Pháp cùng với cộng sản. 


Chùa đã bị thực dân Pháp đốt mất 20 gian, mãi đến năm 2001 nhờ hồng ân Chư Phật, nhờ đức lành của Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội, sự quan tâm đồng ý nhất trí của chính quyền địa phương chùa được cúng cho Thượng Tọa Thích Thanh Giác, phó trưởng ban trị sự Thành Hội Phật Giáo Hải Phòng, trụ trì chùa Phổ Chiếu - Thành phố Hải Phòng về kiêm nhiệm trụ trì. Chủ trì cùng chư tăng Phật tử đã lên kế hoạch trùng tu và sửa chữa để được diện mạo như ngày nay.


Ngày nay, với sự dìu dắt của trụ trì Đại Đức Thích Giác Nghiên, ngôi chùa đã có thiết kế hoàn thiện hơn với tòa Đại Hùng Bảo Điện - Cổng Ngũ Quan - Vườn Tháp - La Hán Đường - Vãng Sinh Đường - Thiền Đường - Niệm Phật Đường và các công trình khác.


Với đường nét độc đáo, mang đậm kiến trúc Phật giáo, ngôi chùa là nơi trung tâm của tín ngưỡng và là nơi tổ chức các hoạt động hội hè, văn hóa, các khóa tu tập cho phật tử và quần chúng nhân dân.

Có một điểm lưu ý nho nhỏ đối với Chùa Cao Linh vào dịp lễ tết: Do an ninh nhà chùa chưa cao nên hiện tượng mất trộm xảy ra rất nhiều, nên mọi người khi đến đây nhớ bảo quản kĩ tư trang cá nhân. Hôm mình đi, mới bước chân đến cửa chùa đã nghe cô kia khóc mất sạch tiền và điện thoại. Đừng để chút sơ ý mà chuyến đi du xuân đầu năm của chúng ta mất vui.

4. Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang

Khu Di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) là quần thể lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng nổi tiếng. Trên cửa sông Bạch Đằng gắn liền với 3 trận thủy chiến nổi tiếng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc (năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán; năm 981 Lê Hoàn đánh tan quân Tống và năm 1288 Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Nguyên Mông). Du khách đến Bạch Đằng Giang với tiêu chí "3 không" (không phí dịch vụ, không rác thải và không hàng quán). Du khách rất thoải mái khi thăm quan, vãn cảnh. 


Khi đến đây, du khách cảm nhận được sự thanh bình, trong lành và tĩnh tâm. Môi trường cảnh quan tại đây rất xanh, sạch, đẹp, vị trí sơn thủy hữu tình, nhiều hàng cây tạo bóng mát, luôn có người quét dọn thường xuyên. Du khách đến đây đều tự giác thu gom rác vào nơi quy định. 


Đây là một điểm sáng về công tác quản lý điểm di tích lịch sử văn hóa rất khoa học, không có việc chen lấn, xô đẩy, ồn ào.


 Trong khu di tích trồng rất nhiều cây xanh các loại. Trong số đó có các cây cổ thụ, tỏa bóng mát quanh năm, soi bóng xuống dòng sông Bạch Đằng thơ mộng, hùng vỹ.


5. Chùa Ba Vàng

Chùa này thì mình nghĩ không còn xa lạ gì với  mọi người nữa nên mình chỉ chia sẻ một số hình ảnh mình chụp vào buổi tối ở đây.
Trên đây là chuyến du xuân đầu năm 2019 của mình. Tất cả các địa điểm trên bài viết gần như là cùng một cung, nếu mọi người có thời gian thì có thể tham khảo lịch trình của mình và đi trong vòng 2 ngày cho đỡ mệt.

Chúc mọi người có chuyến đi vui vẻ.

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Lưu bài Báo xấu
8 13 1 1,156 8.33333
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Hỡi các tín đồ yêu thích du lịch Quảng Ninh. Mùa hè năm 2019 đến rồi, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến hành trình khám phá vùng đất được ví như một Việt Nam thu ...
8 9 0
Quan Lạn đang nổi lên một bãi biển cực đẹp mà các du khách không thể bỏ qua tại khu vực miền Bắc. Hòn đảo xinh đẹp với cát trắng, biển xanh này thực sự là một viên ngọc không ...
2 0 0
Nói thật là đừng tin những gì review ở trên mạng vì nó khác xa lắm :))). Mình vừa đi chuyến này về, và chắc chắn sẽ là biển xanh, cát trắng và nắng cực vàng rồi, ...
4 0 1

Ở ĐÂU ?

ĐI GÌ ?

Nhà xe Đức Phúc
Hà Nội - Quảng Ninh
0 0
Nhà xe Xuân Trường
Hà Nội - Hạ Long
0 0
Nhà xe Xuân Trường
Hà Nội - Quảng Ninh
0 0
Nhà xe GreenLion Tours
Hà Nội - Hạ Long
0 0
Nhà xe Hùng Đức
Hà Nội - Hạ Long
0 0

VÉ MÁY BAY

Đường bay chưa có
Khởi hành
Điểm đến
Hành trình
Ngày đi
Ngày về

TOUR

Tour Hà Nội - Đảo Cô Tô - Hạ Long
3 0 0