Ghé thăm chùa Dâu - ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

Nguyễn Huyên Theo dõi Kết bạn
5 0 236 9
18/02/2019 16:26

Nhắc đến Bắc Ninh, bạn sẽ nhớ đến điều gì đầu tiên? Là vùng đất Kinh Bắc với làn điệu quan họ mê say. Hay là vùng đất với hội Lim nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu bỏ qua những ngôi chùa cổ kính tại đây thực sự là một sự thiếu sót. Bắc Ninh nổi tiếng với những ngôi chùa lâu đời, giàu giá trị văn hóa, lịch sử. Đặc biệt, không thể không kể đến chùa Dâu - ngôi chùa được xem là cổ kính nhất Việt Nam. 

Dù ai đi đâu về đâu
Hễ trông thấy tháp chùa Dâu thì về,
Dù ai buôn bán trăm nghề
Nhớ ngày mồng tám thì về hội Dâu”

Instagram @2imtuan

Chùa Dâu - ngôi chùa cổ nhất Việt Nam 

  • Địa chỉ: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh 

Không biết từ bao giờ, những câu thơ ấy đã được lưu truyền trong dân gian và trở thành một niềm tự hào với những người dân Bắc Ninh. Nằm cách Hà Nội khoảng 30km, chùa Dâu gấy ấn tượng với du khách bởi không gian yên ả, thanh bình và hiếu khách. 

Instagram @thanh.nhs

Một chùa Dâu cổ kính, rêu phong, ẩn mình giữa những tán lá, lùm cây, tạo cảm giác tĩnh tại, bình an trong lòng du khách khi tới đây. 

Instagram @60canthidoiten_2019

Chùa Dâu chính là nơi giao lưu giữa 2 luồng văn hóa Phật giáo, từ Ấn Độ sang và từ Phương Bắc xuống, chủ yếu bằng đường thủy theo dòng sông Dâu. 

Chùa Dâu được khởi công xây dựng từ năm 187, hoàn thành năm 226. Các kết quả nghiên cứu về lịch sử Phật Việt Nam, các nhà sử học và Phật học đã khẳng định "Chùa Dâu là tổ đình của Phật giáo Việt Nam". 

Instagram @cahtoan

Kiến trúc độc đáo của chùa Dâu 

Bên cạnh những giá trị lịch sử, Chùa Dâu còn gây ấn tượng mạnh với lối kiến trúc độc đáo của mình. Cùng như nhiều ngôi chùa cổ tại Việt Nam, chùa Dâu được xây dựng theo kiểu "nội công ngoại quốc". Bao gồm: bốn dãy nhà liên thông hình chữ nhất bao quanh 3 ngôi nhà chính: tiền đường, thiêu hương và thượng điện. 

Instagram @chjky177

Giữa sân chùa có ngôi tháp Hòa Phong, xây bằng gạch trần cỡ lớn ngày xưa, được nung thủ công tới độ có màu sẫm già của vại sành, cao 9 tầng, hiện tại chỉ còn 3 tầng, cao khoảng 17m. 

Instagram @ngueynxaun

Instagram @tnk_travel

Lễ hội chùa Dâu 

Cứ đến ngày 8/4 hàng năm, các chùa thờ Tứ Pháp tổ chức hội với trung tâm là chùa Dâu. Đây chính là lễ hội được coi là cổ nhất còn tồn tại đến tận ngày nay. 

Instagram @damductu

Instagram @toanpt09

Lễ hội chùa Dâu thường được tổ chức với nhiều nghi lễ trang trọng, trọng thể, theo đúng phong tục truyền thống kỷ niệm ngày Phật mẫu Nan Nương hạ sinh nữ nhi. 

Instagram @ngueynxaun2

Lễ hội chùa Dâu có nhiều nghi thức sinh hoạt dân gian, nhiều trò chơi diễn xướng phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo các phật tử cũng như du khách thập phương tới đây. 

Bất cứ một lễ hội nào cũng đều có 1 ý nghĩa riêng. Với lễ hội chùa Dâu, đây là lễ hội cầu cho mưa thuận gió hòa, mong cho một năm mùa màng bội thu. 

Instagram @ramonadomdom

Instagram @toanpt09

Instagram @truonghuu234


Video những hình ảnh mới nhất Hội Lim năm 2019:

 <video width="100%" height="100%" controls><source src="https://video.cylotus.com/uploads/files/wGoCQO1REy5X-s-Y.mp4" type="video/mp4">Your browser does not support the video tag.</video>

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Dịp đầu xuân năm mới, người Việt thường xuyên có phong tục đi chùa đầu năm. Những ngôi chùa cổ kính vào dịp đầu xuân năm mới vì thế mà cũng thường xuyên tổ chức những lễ ...
3 1 2
Đi chùa là một trong những nét đẹp được lưu truyền nhiều đời nay của người Việt Nam. Nhắc đến những ngôi chùa linh thiêng, Yên Tử là một trong những địa điểm tâm linh không thể bỏ qua. ...
7 0 1
Tam Chúc - Ba Sao đang là địa điểm tâm linh thu hút du khách nhiều nhất thời điểm hiện tại. Ngôi chùa này vào tháng 5/2019 cũng chính là nơi đăng cai Đại lễ Veskas 2019 - Đại hội Phật ...
6 0 0

TOUR