Háo hức trẩy hội Bà Thu Bồn

Nam Khánh Theo dõi Kết bạn
4 0 568 0
08/01/2019 15:43

Những người dân tại huyện Duy Xuyên - tỉnh Quảng Nam đã và đang háo hức cho lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn. Hiện tại, công tác chuẩn bị đã xong, chỉ sẵn sàng cho giờ khai hội, chào đón người dân địa phương và du khắp khắp nơi. 

~~~~~~~~~~~~~~ 

Hoàn tất công đoạn chuẩn bị 

  • Thời gian: 27 - 28/3 (tức ngày 11 - 12/2 âm lịch) 
  • Địa điểm: xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam 

Lễ hội Bà Thu Bồn 2018

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, những con đường từ ngã tư Kiểm Lâm (xã Duy Hòa, Duy Xuyên) dẫn về lăng Bà Thu Bồn (xã Duy Tân) luôn được quét dọn sạch sẽ, thông thoáng để chào đón lễ hội truyền thống của người dân địa phương. 

Trong những ngày qua, xã đã treo 50 tấm băng rôn, 50 cờ đuôi cá, 100 băng đứng hình lễ hội, trao cờ Tổ Quốc. Bên cạnh đó, Đài truyền thanh - truyền hình huyện Duy Xuyên và trạm truyền thanh luôn liên tục truyền tải các nội dung về lễ hội đến nhân dân trong vùng. 

Lễ hội Bà Thu Bồn 2018

UBND xã đã thành lập 13 tiểu ban phục vụ lễ hội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và thường xuyên đôn đốc, kiếm tra tiến độ thực hiện. 

Theo BTC, phần lễ năm này được tổ chức theo nghi lễ truyền thống gồm lễ bài trí, lễ rước sắc, lễ rước nước, lễ đại tế, lễ hoàn sắc mang không khí rực rỡ, cổ xưa với những đoàn rước cùng tán lọng, kiệu vai, cờ xí đủ màu sắc... Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật như hát bài chòi, hát tuồng, đua thuyền nam - nữ, bóng chuyền nam - nữ, đi xe đạp chậm, đi cà kheo, kéo co, nhảy bao bố... 

Lễ hội Bà Thu Bồn 2018

Đặc biệt, lễ hội Bà Thu Bồn 2018 có một điểm nổi bật khác với mọi năm chính là chương trình dòng sông di sản giới thiệu bài hát, vần thơ về sông Thu Bồn. Tại đây sẽ diễn ra hội thi làm bánh gừng tại khu vực lăng Bà để quảng bá, giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước. 

Ngược dòng lịch sử, tìm hiểu truyền thuyết Bà Thu Bồn 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, truyền thuyết về Bà Thu Bồn có nhiều dị bản. Có truyền thuyết kể lại rằng bà là Công chúa Vua Mây, khi bị giặc bắt, ngoại xâm bao vây, nhà vua và công chúa chạy lánh nạn. Bà bị ngã ngựa chết, xác trôi lập lờ trên dòng sông, người dân làng thương xót mang Bà lên bờ chôn cất. 

Lễ hội Bà Thu Bồn 2018

Cũng có truyền thuyết khác kể lại rằng Bà Thu Bồn là nữ tướng Vua Chăm, xinh đẹp có tiếng. Khi bị quân vua Lê đánh bại, bà phi ngựa chạy về hướng làng Thu Bồn thì mái tóc dài vướng vào chân bạch mã khiến bà tử nạn. Cũng có truyền thuyết kể lại Bà bị quân thù giết, đẩy xác xuống dòng sông.

Người dân đưa Bà lên bờ tổ chức chôn cất. Kể từ đó, vong linh của Bà luôn hiện hữu, phù hộ độ trì cho người dân nơi đây, tai qua nạn khỏi, cuộc sống ấm no. 

Lễ hội Bà Thu Bồn 2018

 

Lễ hội Bà Thu Bồn được xem là một nét văn hóa đặc sắc, không thể thiếu trong đời sống tinh thần của những người dân nơi đây. 


Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Rừng dừa Bảy Mẫu Hội An Không gian thoáng đãng, rộng lớn và hoang sơ, rừng dừa Bảy Mẫu ở xã Cẩm Thanh , Tp Hội An thu hút rất đông du khách tìm đến khán phá , vui chơi giải trí.Rừng ...
9 14 0
Công viên Rồng Dragon Park đang khiến dân tình điên đảo lao tới check - in với mức giá vé giảm cực sâu - chỉ 50k/ vé. Không chỉ có vậy, đi thời gian này bạn tha hồ sống ảo mà không ...
16 109 0
Hội chợ du lịch VITM 2019 đã chính thức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô từ ngày 27/3 - 30/3. Đây là một sự kiện du lịch thường niên thu hút rất đông những công ty du lịch lữ ...
9 19 0

TOUR

Tour Đà Nẵng - Bán đảo Sơn Trà - Bà Nà Hills - Hội An
2 0 0