Khám phá những hương vị tuyệt vời của cao nguyên đất đỏ trong ẩm thực Kon Tum (phần 1)

Mai Anh Theo dõi Kết bạn
2 0 428 0
18/06/2017 00:32

\Vùng đất đỏ Tây Nguyên vốn nổi tiếng với những nguyên liệu tuyệt vời do chính núi rừng thiên nhiên ban tặng. Những nguyên liệu tuyệt vời ấy là cơ sở để người dân nơi đây chế biến ra những món ăn  đặc sản, mang đậm hương vị núi rừng mà không nơi đâu có được. Hãy cùng tìm hiếu và khám phá những hương vị tuyệt vời ấy qua bài viết dưới đây nhé!

Bún đỏ - thức ăn ấm nóng cho tiết trời se lạnh

Tô bún đỏ ấm nóng vẫn còn nghi ngút khói

Khi ghé thăm Kon Tum vào tiết trời se lạnh đừng quên thưởng cho mình một tô bún đỏ ấm nóng vân còn nguyên khoi nhé! Trong ẩm thực Tây Nguyên, món ăn này được xem như là một đặc sản mà hiếm nơi nào có được.

Khi thưởng thức món ăn hấp dẫn này bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thơm của cua đồng, thơm lừng của chả viên và cả vị ngon thơm bùi béo của những quả trứng cút luộc được đặt gọn trong bát. Không chỉ có vậy, màu sắc của món bún đỏ cũng thực sự khiến ai nấy phải thốt lên vì quá hoàn hảo. Đó là sự kết hợp của màu đỏ của hạt điều, của cà chua nhà vùa hái, thêm vào đó là sắc xanh tuyệt đẹp của những cọng rau sống non tươi, đó còn là sắc nâu của chả cá, của riêu cua và màu trắng của lòng trắng trứng,…tất cả những sắc màu ấy tạo nên một tô bún vô cùng hoàn hảo như thể do những người họa sĩ vẽ lên chứ không phải là do những người nông dân bình dị, chất phác nơi đây vừa nấu.

Khi thưởng thức món ăn này bạn có thể cho thêm chanh, ớt hoặc chút muối cho vừa miệng. Hương vị tuyệt vời của tô bún đỏ Kon Tum chắc chắn sẽ khiến bạn phải lưu luyến vùng đất anh hùng này mãi không thôi.

Phở khô – thanh thanh, ngọt ngọt

Tô phở khô Kon Tum thơm lừng hấp dẫn

Trong ẩm thực Kon Tum, món phở khô là món ăn vô cùng tuyệt vời được nhiều thực khách yêu thích. Nhưng đặc biệt hơn cả, món ăn này chính là món ăn rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây, họ có thể ăn sáng, ăn trưa và thậm chí là ăn tối. Khi ghé thăm nơi đây bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở bất kì hàng quán nào tại Kon Tum.

Điều đặc biệt hơn cả ở món phở khô thơm lừng, nức tiếng này đó chính là những sợi phở vừa giòn vừa dai, thơm ngon lại như giòn tan trong miệng. Món ăn này chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn ở nước dùng trong vắt, thơm ngọt mà không hề béo, kết hợp với thịt thái lát mỏng, rau sống và nhữn thứ gia vị đặc trưng của núi rừng đi kèm. Món phở khô là nằm ở nồi nước dùng thơm ngọt của gà, bò hầm, heo hầm với những gia vị được nêm nếm  rất vừa miệng khiến bất kì ai khi thưởng thức cũng đều bị thuyết phục. Phần thịt cũng được tẩm ướp gia vị một cách cẩn thận, những thớ thịt được thái đều tay và ướp kĩ khiến bất kì ai cũng không thể chối từ được.

Heo Măng đen quay – thơm lừng, tan chảy

Món heo măng đen quay là món ăn được nhiều thực khách yêu thích

Nếu như một lần được đặt chân tới vùng đất đỏ nơi có những món đặc sản nổi tiếng thì đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức hương vị tuyệt hảo của những miếng heo măng đen quay thơm ngon đến lạ kì. Món ăn này được chế biến trực tiếp từ thịt heo rừng, thịt thơm, chắc, vị tươi ngon tuyệt vời.

Để làm ra được món ăn hấp dẫn này, sau khi làm sạch lợn người ta sẽ lấy hết phần nội tạng sau đó đem tẩm ướp đủ thứ gia vị của núi rừng như là ngò gai, ủ nén, gốc mùi, sả,…tât cả được ướp kĩ lưỡng cho thịt heo ngấm đều. Sau đó, heo được người ta đem đi quay đều trên ngọn lửa cho đến khi da chúng vàng thơm, giòn rụm hương thơm lừng khiến bất kì ai cũng không thể chối từ.

Gỏi kiến vàng – thơm thơm đầy quyến rũ

Món ăn tuyệt vời không thể chối từ - gỏi kiến vàng

Nhắc tới ẩm thực Kon Tum là không thể không nhắc tới món gỏi kiến vàng độc đáo mà hiếm nơi nào có được. Đầu tiên người ta chọn lấy loại cá suối vừa phải, sau đó làm sạch và băm nhuyễn rồi vắt cho kiệt nước để cá bớt mùi tanh.

Sau khi đã có được phần cá băm, người ta sẽ lấy tổ kiến vàng còn non, trứng vừa nở và đem về giã nát để vào một bát nhỏ. Sau đó,  thêm chút gia vị như là bột ớt, tiêu rừng, thính gạo trộn đều tay với trứng kiến. Chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã có được món gỏi kiến tuyệt hảo rồi.

Món ăn này được ăn kèm với lá sung, gỏi thơm ngon, ngọt vị kết hợp với lá sung hơi chát, cay cay của ớt xanh, thơm thơm của tiêu rừng,…những hương vị ấy chắc chắn sẽ khiến bạn không thể chối từ đâu nhé!

Dế chiên giòn vàng

Dế chiên – món ăn hấp dẫn mọi du khách

Khi đến với Kon Tum bạn sẽ không thể nào bỏ qua cơ hội được thưởng thức món dế chiên vàng, giòn rụm. Trong ẩm thực Kon Tum đây được xem như là món ăn “vạn người mê” riêng có của núi rừng Tây Nguyên mà không nơi đâu có thể có được. Người dân Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng xem đây như một món ăn thân thuộc, bình dị gắn liền với mỗi bữa cơm trong gia đình nơi đây.

Món ăn này được chế biến theo cách vô cùng tinh tế và tỉ mỉ. Đầu tiên thì người ta sẽ tìm loại dễ béo mũm, sau đó rửa sạch sau đó để ráo nước rồi chiên trên chảo đang sôi dầu. Sau khi dế giòn tan, thơm lừng thì tắt bếp rồi vớt ra cho ráo dầu. Sau đó, người ta sẽ đem dế đã chiên đi nêm thêm chút gia vị như ớt, lá chanh rừng, sả vào rang lên đến khi có mùi thơm và các gia vị đã chín đều.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này với cơ nóng hoặc có thể nhậu với rượu cần cũng là những gợi ý hết sức thú vị đấy!

Cá tầm nấu măng – chua chua, thơm lừng

Món cá tầm nấu măng là món ăn yêu thích của nhiều người khi đến với Kon Tum

Nhắc tới núi rừng Tây Nguyên là không thể không nhắc tới những con sông, dòng suối của nơi đây. Chính những dòng nước mà thiên nhiên ban tặng cho nơi đây đã giúp đồng bào nơi đây có được những loài cá tươi ngon tuyệt vời để chế biến những món ăn hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng chính sự chế biến ấy lại khiến cho các món cá nơi đây trở nên nổi tiếng và trở thành đặc sản nổi bật của núi rừng.

Trong những món ăn ấy, không thể bỏ qua món cá tầm nấu măng rừng thơm ngon khó cưỡng lại. Đầu tiên, người ta sẽ tìm những con cá tầm tươi ngon và đem về làm sạch, sau đó tẩm ướp những gia vị đặc trưng của núi rừng theo phương thức vô cùng đặc biệt. Tiếp đến, chúng được đem đi hấp, um hoặc nướng trên bếp củi cho tới khi chín thơm, hương vị tuyệt vời. Ngoài ra, người ta còn có thể nấu món ăn này với măng rừng, hương vị đặc trưng của món ăn này sẽ khiến bạn không thể chối từ đâu nhé!

Ẩm thực Kon Tum thực sự là  điều vô cùng hấp dẫn đối với bất kì du khách nào, cùng đón chờ những món ẩm thực thơm ngon nức tiếng mà mình sẽ giới thiệu ở bài viết sau nhé! Khi có cơ hội thưởng thức những món ăn này đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn với VNGO nhé!

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Day 1Mình bay từ Sân bay Nội Bài lúc 6h sáng và may mắn là không bị delay. Đến Đà Lạt lúc 7h30 bọn mình đi taxi về Khách sạn, sau đó cất vali , thuê xe máy và bắt ...
2 0 1
Sau nhiều lần review về những nơi mình đi qua mà bỏ quên quê hương mình thì hôm nay mình quyết định revew ĐẮK LẮK. Thời gian lý tưởng để du lịch Đắk Lắk là từ tháng 12 đến tháng ...
10 23 1
Nhắc đến Tây Nguyên là mọi người đều nghĩ ngay đến Đà Lạt. Tuy nhiên, Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt đâu nhé! Còn cả một Buôn Ma Thuột đầy hấp dẫn đang chờ đợi du ...
6 0 0

VIDEO

TOUR