Lễ hội kéo chày tỉnh Hà Giang

Lương Thiện Theo dõi Kết bạn
0 0 672 0
27/11/2017 06:55

Lễ hội kéo chày là một trong những lễ hội độc đáo, nguyên sơ và huyền bí của dân tộc Pà Thẻn tỉnh Hà Giang. Sau khi thu hoạch vụ lúa mùa, bà con dân tộc Pà Thẻn xã Tân Bắc huyện Quảng Bình tổ chức lễ hội kéo chày ngày 16/10 âm lịch.
bau_1
Lễ hội kéo chày là nét văn hoá đặc sắc của người Pà Thẻn
Tham gia lễ hội kéo chày, những chàng trai Pà Thẻn diện trang phục mới, mặc quần chân què, trang trí thêm hai chiếc khăn vắt chéo qua ngực và dùng thắt lưng trắng. Những cô gái Pà Thẻn nổi bật với trang phục đỏ tươi gồm khăn, áo, thắt lưng, váy.
bau (1)
Cô gái Pà Thẻn tham gia lễ hội kéo chày
Du khách tham dự lễ hội kéo chày không khỏi ngạc nhiên khi chiếc chày do thầy chủ trì cầm, xoay và niệm thần chú khiến nhiều thanh niên không thể kéo chày xuống được. Người thầy chủ trì lễ hội kéo chày có vai trò quan trọng, là người giỏi võ công và biết niệm thần chú. Chiếc chày trong lễ hội được làm bằng một đoạn gỗ dài 2-3m. Hai thanh niên Pà Thẻn khỏe mạnh ôm chày ở thế đối ngược nhau. Thầy chủ trì vừa xoay chày vừa đọc thần chú, sau đó như có phép thuật, chiếc chày tự xoay và nâng lên khỏi mặt đất. Mặc dù hai thanh niên ra sức kéo cũng không thể kéo chày xuống được. Hàng chục thanh niên trong bản ra sức kéo chày xuống nhưng không thể nào kéo nổi. Chỉ khi nào có người bịt tay vào đầu trên hoặc dưới của chày thì chiếc chày mới chạm đát là lễ kéo chày kết thúc. Lễ kéo chày thường được tổ chức cùng với lễ hội nhảy lửa.
bau (2)
Lễ hội kéo chày thể hiện khát vọng người Pà Thẻn
Đầu trên của chày tương ứng với cực dương (nghĩa là thiên), đầu dưới của chày tương ứng với cực âm (nghĩa là địa). Hai thanh niên ôm chày biểu hiện cho hai thái cực khác nhau (người Pà Thẻn gọi đó là hai con trâu húc nhau mãi không rời). Âm dương cân bằng nói lên khát vọng của người Pà Thẻn mong cho sự vật hài hòa, cân đối, cuộc sống tốt đẹp hơn.

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Mùa du lịch hè 2018 đã chính thức bắt đầu rồi! Sầm Sơn chắc chắn vẫn là cái tên không thể bỏ qua trong mùa hè năm nay đâu nhé cả nhà ơi! Với các cặp đôi, lễ hội tình yêu diễn ra tại Hòn Trống Mái còn là một điểm hẹn không thể bỏ lỡ trong mùa du lịch 2018. 
0 0 0
Trong những ngày này, không chỉ Thái Lan, Lào hay Myanmar mà đồng bào Khmer Nam Bộ cũng đang háo hức, sôi động nhiều hoạt động vui tưới để chào đón ngày Tểt cổ truyền của mình. Đây chính là lễ hội lớn nhất năm của đồng bào Khmer. 
0 0 0
Một tin vui cho văn hóa truyền thống Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung - nghệ thuật Bài chòi chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là một lời khẳng định cho giá trị của một nét đẹp văn hóa, nghệ thuật của mảnh đất miền Trung. 
0 0 0