Lễ tế và đàn Xã Tắc - Quảng Ninh được phục dựng lại

Duy Anh Theo dõi Kết bạn
3 0 374 0
30/11/2018 15:52

Lễ hội đền xã Tắc chính thức được phục dựng tại chính quê hương của lễ hội này kể từ năm 2018. Đây chính là một trong những cách bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, để những giá trị này không bị ngủ quên với thời gian.

~~~~~~~~~~~~~~ 

  • Thời gian diễn ra lễ hội: 16 - 17/3/2018 
  • Địa điểm: phường Ka Long, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) 

Năm 2018 chính là năm đầu tiên đánh dấu lễ tế và đàn Xã Tắc được phục dựng lại tại chính mảnh đất quê hương sản sinh lễ hội này. 

Lễ tế và đàn xã tắc Quảng Ninh

Xưa kia, Đàn miếu xã tắc Đại Vương chính là nơi lập đàn để tế long thần thổ địa của bản thôn. Đền, chùa Xã Tắc tọa lạc tại phường Ka Long, Móng Cái, Quảng Ninh. 

Ngôi đền này có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi, khi được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ XIV, dưới thời trị vì của nhà Trần. Ngôi đền này được xây dựng nhằm mục đích thờ Thần Xã Tắc, Bản Cảnh Thành Hoàng của châu Móng Cái khi đó. 

Lễ tế và đàn xã tắc Quảng Ninh

Không chỉ vậy, đây cũng là nơi thờ tụng của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, Cao Sơn Đại Vương, Long thần thổ địa bản thân và các vị tiên tổ của dòng họ khai quật của vùng đất này. 

Cụm di tích đền, chùa Xã Tắc này cũng nằm tại một vị trí quan trọng tại ngã ba sông Việt - Trung, nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ Quốc. Nơi đây đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh 2005. 

Lễ tế và đàn xã tắc Quảng Ninh

Tuy nhiên, vì nhiều biến cố, lễ tế và đàn Xã Tắc đã tạm thời bị gián đoạn. Chính vì vậy, việc tổ chức phục dựng lại lễ tế và đàn này đã góp phần khẳng định mong muốn cũng như ý chí của nhân dân địa phương trong việc bảo tồn nét văn hóa truyền thống này. Đây chính là cách khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia, bản sắc văn hóa tín ngưỡng riêng của nhân dân TP. Móng Cái. 

Lễ tế và đàn Xã Tắc sẽ được thực hiện theo đúng những nguyên tắc, pháp luật, các giá trị gốc của lễ tế để phù hợp với thực tiễn của địa phương.  

Lễ tế và đàn Xã Tắc được TP Móng Cái thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo tồn tối đa các giá trị gốc của lễ tế và có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Lễ tế và đàn xã tắc Quảng Ninh

Những thủ tục trong lễ tế và đàn xã bao gồm những điều sau:

  • Lễ cấp thủy (lấy nước) tại khu vực ngã ba Soáy nguồn - sông Ka Long
  • Lễ mộc dục
  • Lễ Nghinh Thần (rước Thần Xã - Thần Tắc du hương) 
  • Lễ tế đàn Xã Tắc với các nghi thức như Nghênh Thần, Tế tại đàn, nghi lễ Tống Thần

Sau khi kết thúc phần lễ là phần hội với những trò chơi dân gian như chọi chim, chọi gà, cờ người... Chương trình có quy mô tổ chức khắp thành phố với hơn 1000 người tham gia. 

Việc phục dựng tế lễ và đàn Xã Tắc thể hiện những bước chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, sâu sắc của UBND tỉnh Quảng Ninh chào đón năm Du lịch Quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh. 


Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Hỡi các tín đồ yêu thích du lịch Quảng Ninh. Mùa hè năm 2019 đến rồi, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến hành trình khám phá vùng đất được ví như một Việt Nam thu ...
8 9 0
Quan Lạn đang nổi lên một bãi biển cực đẹp mà các du khách không thể bỏ qua tại khu vực miền Bắc. Hòn đảo xinh đẹp với cát trắng, biển xanh này thực sự là một viên ngọc không ...
2 0 0
Nói thật là đừng tin những gì review ở trên mạng vì nó khác xa lắm :))). Mình vừa đi chuyến này về, và chắc chắn sẽ là biển xanh, cát trắng và nắng cực vàng rồi, ...
4 0 1

Ở ĐÂU ?

ĐI GÌ ?

Nhà xe Đức Phúc
Hà Nội - Quảng Ninh
0 0
Nhà xe Xuân Trường
Hà Nội - Hạ Long
0 0
Nhà xe Xuân Trường
Hà Nội - Quảng Ninh
0 0
Nhà xe GreenLion Tours
Hà Nội - Hạ Long
0 0
Nhà xe Hùng Đức
Hà Nội - Hạ Long
0 0

VÉ MÁY BAY

Đường bay chưa có
Khởi hành
Điểm đến
Hành trình
Ngày đi
Ngày về

TOUR

Tour Hà Nội - Đảo Cô Tô - Hạ Long
3 0 0