“Mê mẩn” trước hương vị tuyệt vời của ẩm thực núi rừng Kon Tum (phần 2)

Mai Anh Theo dõi Kết bạn
2 0 595 0
18/06/2017 10:06

Quả thực ẩm thực Kon Tum chứa đựng những điều vô cùng tinh tế và hấp dẫn mà bất cứ ai cũng không thể chối từ. Ở bài viết trước mình đã giới thiệu hương vị ẩm thực Kon Tum phần 1, cùng khám phá những điều thú vị của ẩm thực nơi đây qua bài viết này nhé!

Xôi măng – thơm lừng, hấp dẫn

Món xôi măng với màu sắc vô cùng hấp dẫn

Xôi măng Kon Tum là món ăn dâ dã, bình dị của người dân Tây Nguyên. Cũng như những món xôi khác, xôi măng được chế biến từ gạo nếp, những hạt gạo trắng mẩy, thơm ngon, dẻo mềm thực sự khiến cho mọi du khách phải thốt lên vì món ăn “bình thường nhưng không tầm thường” này.

Món ăn này tuy là thơm ngon nhưng lại được chế biến với những bước vô cùng đơn giản ai cũng có thể làm được. Đầu tiên người ta sẽ lấy loại măng rừng tươi ngon, sau đó đem lột vỏ, rửa sạch để cho ráo nước và thái miếng cho vừa ăn. Tiếp đến măng sẽ được sơ chế để loại bỏ mùi ngái cũng như vị đắng và được đem đi xào thơm cùng với những gia vị đặc biệt để tăng thêm vị đậm đà của món ăn.

Tiếp đến là gạo nếp, người ta sẽ đem gạo nếp vo kĩ, loại bỏ trấu, sạn rồi ngâm với nước nghệ trong khoảng 8 giờ (bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian). Sau đó, gạo sẽ được hấp chín mềm, thơm nức chỉ cần lấy tay bóp nhẹ hạt gạo là có thể biết được xôi đã chính hay chưa rồi.

Sự quyến rũ của món xôi này đó chính là sắc vàng của măng, của nghệ tươi được nấu kĩ. Măng xào mềm và thơm được đặt trên những hạt xôi nóng hổi, mềm dẻo, bên dưới là tàu lá chuối xanh. Hình ảnh ấy quả thực sẽ khiến cho bất kì du khách nào cũng không thể bỏ qua cơ hội một lần được nếm thử!

Lá mì muối chua – món ăn bình dị, dân dã khó cưỡng lại

Lá mì lá món ăn phổ biến của người dân Kon Tum

Nhắc tới Kon Tum là không thể không nhắc tới món lá mì. Người ta thường chế biến lá mì theo kiểu muối chua giống như món dưa muối chua của người dân miền Bắc. Sau khi được muối chua, lá mì sẽ được đem chế biến cùng với những món thịt đặc trưng khác của người dân Tây Nguyên như là gà rừng, cá khô thậm chí là nấu canh chua sẽ đem lại hương vị vô cùng tuyệt vời mà bạn khó lòng nào cưỡng lại được.

Trong những món ăn ấy, món ăn hấp dẫn nhất có lẽ là món gà rừng trộng lá mì với hương vị và màu sắc vô cùng tuyệt vời mà không nơi đâu có được. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được sắc xanh của lá mì, thịt gà rừng trắng mềm, ớt rừng đỏ thấp thoáng ở trong đó,…tất cả tạo nên một món ăn hấp dẫn cả về hương vị lẫn màu sắc. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của lá mì muối, thịt gà đậm đà, dai dai, vị cay cay của ớt rừng. Món ăn này ăn với cơm nóng dẻo thì quả là một điều vô cùng tuyệt vời phải không nào?

Cá chua - món ăn dự trữ đặc trưng trong văn hóa của người dân Kon Tum

Món cá chua vô cùng hấp dẫn của người dân Tây Nguyên

Người dân Kon Tum thường dùng món cá chua để làm thức ăn dự trữ để sử dụng khi cần thiết hoặc khi trời mua bão mà không thể kiếm được thức ăn nào khác. Đây được xem như là món ăn dân dã, bình dị và vô cùng gấn gũi đối với bất kì người dân Kon Tum nào.

Để chế biến được món cá chua Kon Tum, người ta lựa chọn loại cá niệng – loài cá đặc trưng của núi rừng nơi đây. Cá sau khi được bát về từ suối sẽ được đem đi đánh vẩy, bỏ ruột và rửa sạch, sau đó cắt thành những khúc nhỏ và để cho ráo nước.  Sau đó, cá sẽ được đem ướp với muối, lá bép rừng và cả thính ngô thơm lừng. Người ta sẽ chờ cho cá ngấm đều gia vị rồi đem bỏ cá vào trong những ống lồ khô và bịt chặt hai đầu và đem treo trên gác bếp. Sau đó vài ngày là bạn có thể đem ra sử dụng món cá tuyệt vời này rồi.

Gỏi lá Kon Tum – thơm, mát hấp dẫn vô cùng

Gỏi lá là món ăn hấp dẫn nhiều thực khách khi đến với cùng đất đỏ

Gỏi lá Kon Tum là tên gọi của món ăn quen thuộc của người dân Kon Tum, thoạt nghe tên gọi chắc hẳn bạn cũng đã phần nào mường tượng được những nguyên liệu tuyệt vời làm nên món ăn này rồi. Món ăn hấp dẫn này là sự kết hợp của nhiều loại rau rừng như là: cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, húng các loại và không thể thiếu được hương vị tuyệt vời của lá xoài, lá ổi,… cùng nhiều loại lá đặc biệt khác của núi rừng Tây Nguyên.

Món ăn  này được thưởng thức theo một cách vô cùng tinh tế, không vội vàng cuống quýt mà phải chậm rãi nhẹ nhàng giống như lối sống của người dân Tây Nguyên vậy. Đầu tiên, bạn phải lấy lá cải làm lá cuốn, rồi bỏ thêm các loại lá chua, thêm miếng thịt ba chỉ, tôm và bì lợn và cuộn lại, trước khi ăn không quên chấm vào thứ nước chấm hảo đã được chuẩn bị trước đó. Hương vị tuyệt vời của món ăn này chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại được đâu nhé!

Thịt nhím núi rừng vô cùng thơm ngon

Món thịt nhím Kon Tum thơm ngon hấp dẫn

Hương vị tuyệt vời của ẩm thực Kon Tum còn nằm ở món thịt nhím đặc trưng, thơm ngon nức tiếng mà hiếm nơi nào có được. Sở dĩ món ăn này thơm ngon đến vậy là do bí quyết chế biến vô cùng đặc biệt của người dân nơi đây với những loại gia vị và nguyên liệu tuyệt vời của núi rừng.

Món ăn này được chế biến từ nhím rừng, thịt nhím thơm, ngọt và không có mùi hôi như nhím nuôi nên vô cùng tươi ngon và bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhím sau khi được tẩm ướp gia vị kĩ lưỡng, người ta sẽ đem nướng trên than hồng, thịt thơm mềm và không hề có mỡ sẽ vô cùng tuyệt vời phải không? Món ăn này bạn có thể ăn kèm với nước chấm và uống thêm chút rượu rừng thì quả là một bữa ăn “chuẩn” Kon Tum rồi.

Cháo chim câu Kon Tum – thơm mềm hương vị núi rừng

Tô cháo chim Kon Tum thơm lừng hấp dẫn

Chim câu là loại thực phẩm phổ biến được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi vị ngọt thơm mà món ăn này  còn vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn. Cháo chim câu thì ở đâu cũng có, nhưng với hương vị Kon Tum thì món ăn này lại tuyệt vời và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Vị ngọt, thanh thanh của cháo kết hợp với những thứ gia vị đặc trưng tạo nên hương vị rất riêng của nơi đây. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, bổ dưỡng có chút gì đó vô cùng đậm đà như một đặc trưng của núi rừng nơi đây vậy.

Bạn có thể ăn kèm món cháo này với một vài loại rau sống cho hợp với khẩu vị của mình. Món cháo chim câu Kon Tum dùng để ăn sáng, ăn trưa hay chiều đều rất tuyệt vời.

Hương vị ẩm thực Kon Tum quả thực vô cùng hấp dẫn và tinh tế, nếu như bạn được thưởng thức một lần chắc sẽ không thể nào quên được. Khi ghé thăm nơi đây và thưởng thức những hương vị độc đáo này đừng quên chia sẻ với VNGO nhé bạn!

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Day 1Mình bay từ Sân bay Nội Bài lúc 6h sáng và may mắn là không bị delay. Đến Đà Lạt lúc 7h30 bọn mình đi taxi về Khách sạn, sau đó cất vali , thuê xe máy và bắt ...
2 0 1
Sau nhiều lần review về những nơi mình đi qua mà bỏ quên quê hương mình thì hôm nay mình quyết định revew ĐẮK LẮK. Thời gian lý tưởng để du lịch Đắk Lắk là từ tháng 12 đến tháng ...
10 24 1
Nhắc đến Tây Nguyên là mọi người đều nghĩ ngay đến Đà Lạt. Tuy nhiên, Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt đâu nhé! Còn cả một Buôn Ma Thuột đầy hấp dẫn đang chờ đợi du ...
6 0 0

VIDEO

TOUR