Mỳ Quảng hành trình từ món ăn dân dã đến đặc sản “vạn người mê”

Minh Thái Theo dõi Kết bạn
0 0 355 0
13/06/2017 14:21

Nếu là một tín đồ mê ẩm thực ắt hẳn bạn sẽ không thể không biết đến món mỳ Quảng đặc trưng của người Quảng Nam. Ẩm thực Quảng Nam vốn dĩ làm say lòng thực khách không phải bởi những món ăn sang trọng đắt tiền mà chính bởi những món ăn dân dã đậm chất quê như thế này.

Mì Quảng - tinh hoa ẩm thực Quảng Nam

Mì Quảng có gì đặc biệt?

Cũng như bao món mì khác Mì Quảng được chế biến từ gạo nhưng khi ăn lại có hương vị vô cùng đặc biệt không hề giống với phở hay hủ tiếu,....Sợi mì Quảng thường được làm bằng bột gạo. Gạo được chọn phải là loại không dẻo, nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất 1 tiếng, sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi. Người đầu bếp phải dùng dầu phụng phi với củ nén đập dập chín thơm thoa lên bề mặt của bánh để những sợi mì không dính với nhau và có độ bóng mịn nhất định.

Nước dùng cho mì Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Thông thường thì mì Quảng được làm từ tôm và thịt lợn. Tôm sau khi lấy đầu, làm sạch để nguyên con và đem ướp chung với thịt, đầu tôm được rửa sạch đem giã nát cho vào nồi nước dùng để tạo vị ngọt tự nhiên.

Để món ăn thêm hấp dẫn người đầu bếp sẽ cho thêm rau sống vào bát mì, tuy nhiên rau dùng cho Mì Quảng cũng phải là những loại rau có mùi vị đặc biệt. Người Quảng Nam thường dùng rau ở vùng Trà Quế nổi tiếng của Hội An, gồm cải con, rau húng lủi, rau quế xanh, xà lách và hoa chuối. Ngoài ra những nguyên liệu cũng không thể thiếu đó là hành lá, ớt xanh, bánh tráng gạo mè, chanh, nước mắm ớt được làm từ cá cơm và đậu phụng rang giã nhỏ.

Trang trí độc đáo và bắt mắt

Mì Quảng được trang trí theo một kiểu riêng biệt khá độc đáo và bắt mắt khiến thực khách chỉ cần nhìn thấy thôi cũng muốn ăn ngay lập tức rồi. Để có một bát mì Quảng thơm ngon họ cho rau sống vào trước sau đó mới cho mì sợi và dưới nước lên, rắc lên trên một ít hành tươi, đậu phộng, rau ngò, bánh tráng và ớt thái mỏng. Không giống như phở hay hủ tiếu, nước dùng của mì Quảng khá ít và có độ đậm đặc nhất định, chỉ sền sệt ở dưới mà không bao giờ ngập lên trên sợi mỳ. Nếu bạn nào không biết mà vào quán kêu “cho em thêm nước lèo” thì hẳn là “quê” phải biết =)))

Để một tô Mì Quảng đúng chất và ngon, phải làm theo đúng quy trình chế biến sợi mì cho đến các loại gia vị đi kèm. Mì Quảng phải ăn lúc còn nóng, nếu để nguội thì sợi mì sẽ bị nhũn, rau sống cũng không còn được tươi ngon nữa.

Mỳ Quảng - món ăn quê hương thơm mùi lúa mới

Món ăn được yêu thích nhất tại Quảng Nam

Mì Quảng là một món đặc sản ngon và phổ biến nhất ở Quảng Nam. Mì Quảng nay đã là một món ăn được xếp vào hàng “đại chúng” bởi không một khu phố, khu chợ, ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán mì Quảng. Những người dân đất Quảng không một ai là chưa từng nấu mì Quảng cả.

Mì Quảng là món ăn dân dã, dễ nấu bởi nó có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Có lẽ vì vậy mà mì Quảng ngày càng đa dạng về nguyên liệu hơn. Dù “xuất thân” là một món ăn bình dân nhưng nay mì Quảng đã có mặt trong rất nhiều menu của nhà hàng sang trọng. Bởi lẽ nó đã trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của một vùng đất, là niềm tự hào của ẩm thực Quảng Nam.

Các loại mì Quảng

Bên cạnh mì Quảng được làm theo kiểu truyền thống là từ tôm và thịt lợn thì mì Quảng còn sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau một số loại mì Quảng phổ biến khác có thể kể đến như:

Mì Quảng gà, nguyên liệu được thái vừa phải gà sẽ được tách phần xương và phần thịt riêng, xương gà sẽ được sử dụng để nấu nước dùng, còn thịt gà sẽ được thái vừa ăn hoặc xé nhỏ cho vào bát. Gà được sử dụng là gà ta nên thịt ăn rất ngon, chắc thịt và dai chứ không bột bột xốp xốp như gà nuôi công nghiệp đâu nhé.

Mì Quảng bò, thay bằng thịt lợn và tôm tươi thì mì bò là những lát thịt bò tái hơi dai dai được thái mỏng nước dùng cũng là nước hầm của xương bò. Mì Quảng bò mang một hương vị phá cách rất thơm ngon nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống vốn có của mì Quảng.

Mì Quảng cá lóc cũng giống như mì gà mì cá lóc được tách riêng phần xương và thịt cá. Những miếng cá được thái nhỏ bằng ngón tay cái sau đó được đem ướp với nghệ và gia vị. Cá lóc được sử dụng là loại cá được nuôi trong môi trường tự nhiên để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn.

Mỳ Quảng ngày càng đa dạng trong cách chế biến và nguyên liệu

Mì Quảng bây giờ đã có mặt khắp các con phố trong Nam ngoài Bắc và trở thành món ăn yêu thích đặc trưng của miền Trung. Chính vì vậy nó đã trở thành một món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đến với Quảng Nam bởi lẽ chỉ có người dân Quảng Nam mới có thể đem đến đúng tinh thần của món mì Quảng.

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Mùa Valentine yêu thương lại sắp đến rồi. Bạn đã có chuẩn bị gì cho một nửa kia của mình chưa? Một chuyến đi xa? Một chuyến hành trình chỉ có 2 người? Hay một màn cầu hôn lãng ...
6 2 0
Check - in tại chùa Cầu, sông Hoài hay bức tường vàng đã quá "cũ kỹ" khi đến Hội An rồi phải không? Tìm những địa điểm mới lạ, chưa nhiều người check - in đang là xu hướng của rất đông ...
3 0 0
Được ví như Đà Lạt của miền Trung, Tây Giang sở hữu những chỏm núi chơi vơi giữa mây trời. Vào mùa hè, khi mà cả miền Trung chìm trong cái nóng bỏng rát thì Tây Giang lại mát mẻ, có nhiệt độ thấp hơn khu vực đồng bằng từ 8 - 10 độ C. 
1 0 0