Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc A Lưới - Thừa Thiên Huế

Thu Quý Theo dõi Kết bạn
1 0 540 0
30/11/2018 14:59

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới 2018 sẽ diễn ra vào ngày 28 - 29/4 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Du khách khi đến đây sẽ được tìm hiểu những nét văn hóa, cảnh đẹp của vùng đất bình yên này. 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~

  • Thời gian: 28 - 29/4/2018
  • Địa điểm: thị trấn A Lưới, xã Hồng Hạ, Hồng Kim (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) 

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng cũng như thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc thiểu số địa phương, huyện A Lưới đã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa tại đây. 

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Một trong những hoạt động đặc sắc mà du khách không thể bỏ qua trong ngày hội này chính là màn trình diễn nghề dệt zèng và trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A Lưới. Dệt zèng là nghề truyền thống được trao truyền bao đời nay, từ thế hệ này sang thế hệ khác của người dân tộc Tà Ôi. 

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Những sản phẩm từ tấm zèng là một trang phục và lễ vật không thể thiếu trong hoạt động cộng đồng và những lễ hội quan trọng của đồng bào địa phương nơi đây. Để có được những tấm zèng đẹp, ngoài sự chuẩn bị về nguyên liệu như hạt cườm, sợi vải, lục lạc, người phụ nữ chính là yếu tố quyết định tạo nên những tấm zèng tinh xảo. Những người phụ nữ nơi đây phải nhẹ nhàng, uyển chuyển, khéo léo, tỉ mỉ khi đính những hạt cườm lên tấm zèng đẹp, nghệ thuật.

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Mỗi một sản phẩm zèng không chỉ là vật dụng đảm bảo như cầu sinh hoạt văn hóa của người dân tộc Tà Ôi mà còn là một nét văn hóa độc đáo không thể bỏ qua của những người dân nơi đây. 

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Với những nét độc đáo ấy của mình, nghề dệt zèng của đồng bào Tà Ôi đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ tháng 1/2017.

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Một nét văn hóa khác mà du khách không thể bỏ lỡ trong ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch huyện A Lưới chính là tục đi Sim (Pộc Xu) và phiên chợ vùng cao của các dân tộc A Lưới được tái hiện tại suối Pâr le (xã Hồng Hạ). 

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Đi sim là một tập tục lâu đời, thể hiện khát vọng tự do yêu đương của các chàng trai, cô gái người dân tộc. Tới đây, họ trao cho nhau những câu hát giao duyên tình tứ, nồng thắm, đầy yêu thương cho nhau. 

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Cũng theo ban tổ chức, phiên chợ vùng cao lần đầu tiên cũng sẽ được tổ chức tại đây để du khách có thể tìm mua rau rừng, măng rừng, mật ong, cá suối khô... đồng thời tìm cách giới thiệu những nông sản địa phương tới đông đảo du khách. 

Trình diễn tắm suối và tái hiện hoạt động sinh hoạt dưới nước của đồng bào Pa Cô tại thác A Nôr (xã Hồng Kim) cũng được tái hiện trong ngày hội này. Nét văn hóa của các dân tộc thiểu số sinh sống trên dãy Trường Sơn nói chung và đồng bào Pa Cô nói riêng. Cho tới nay, tắm suối hay sinh hoạt dưới suối vẫn được những người dân ở đây duy trì và lưu truyền. 

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch huyện A Lưới

Ngoài các hoạt động nổi bật trên, còn nhiều hoạt động khác mà du khách có thể tham gia như: 

  • Trình diễn và trưng bày các sản phẩm đan lát thủ công truyền thống 
  • Trưng bày điêu khắc gỗ dân gian truyền thống 
  • Triển lãm, trưng bày, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng du lịch A Lưới 
  • Tổ chức các hoạt động liên quan đến thể thao truyền thống
  • Gian hàng trưng bày các sản phẩm văn hóa du lịch 
  • Liên hoan nghệ thuật quần chúng 
  • Liên hoan ẩm thực truyền thống 

Một số điểm đến được coi là địa chỉ đỏ mà du khách nên ghé qua như đồi Thịt Băm, hầm A Roàng... Đừng bỏ lỡ lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch huyện A Lưới để có thêm cơ hội tìm hiểu cảnh vật, con người cũng như những nét văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc sinh sống tại Thừa Thiên - Huế này. 


Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đôi nét về chuyến đi Tổng thời gian: 7 ngàyTổng chi phí: ~7tr/ngườiPhương tiện di chuyển: ✈️ Cần Thơ - Đà Nẵng khứ hồi 1tr3/ngườiCần Thơ liên hệ chế Ha Nguyen Ngoc list friend mình nèThuê ...
Công viên Rồng Dragon Park đang khiến dân tình điên đảo lao tới check - in với mức giá vé giảm cực sâu - chỉ 50k/ vé. Không chỉ có vậy, đi thời gian này bạn tha hồ sống ảo mà không ...
16 109 0
Hội chợ du lịch VITM 2019 đã chính thức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô từ ngày 27/3 - 30/3. Đây là một sự kiện du lịch thường niên thu hút rất đông những công ty du lịch lữ ...
9 19 0

TOUR