Ngọt thơm hương vị tuyệt vời của những món ẩm thực vùng sông nước Cần Thơ (phần 2)

Uyên Mai Theo dõi Kết bạn
2 0 493 0
17/06/2017 12:00

Ở bài viết lần trước mình đã giới thiệu với các bạn những món ăn tuyệt vời trong ẩm thực vùng đất Cần Thơ. Trong bài viết này mình xinh tiếp tục giới thiệu với các bạn những món ăn tạo nên sự hấp dẫn của vùng đất này nhé!

Bánh hỏi, thịt lợn quay – sự hòa quyện tinh tế đến diệu kì

Bánh hỏi và heo quay là hai món ăn hấp dẫn với bất kì thực khách nào khi ghé thăm Cần Thơ

Bánh hỏi là món bánh đặc sản và trở thành “thương hiệu” riêng biệt của huyện Phong Điền, Cần Thơ. Món bánh này được làm từ bột gạo, nhưng quá trình chế biến vô cùng kì công mà không phải nơi đâu cũng có được. Đặc biệt nhất là khi ăn kèm với thịt lợn đặc sản được quay vàng chín mềm, cùng với đó là nước chấm, rau thơm,…những nguyên liệu này hòa quyện vào nhau chua chua ngọt ngọt, cay dịu thực sự là hương vị vô cùng tuyệt hảo.

Khi ghé thăm Cần Thơ nhất định bạn phải thưởng thức những chiếc bánh nhỏ xíu, trắng tinh này nhé! Chắc chắn chúng sẽ khiến bạn bị mê hoặc ngay từ những miếng bánh nhỏ đầu tiên đấy!

Bánh tét lá cẩm – tim tím, thơm ngon

Bánh tét lá cẩm là món ăn được nhiều thực khách yêu thích khi ghé thăm Cần Thơ

Ẩm thực Cần Thơ không chỉ được nhắc tới như là những món bánh cống, bánh tằm bì hay bánh xèo mà còn nổi tiếng với món bánh tét lá cẩm. Những chiếc bánh tím ngắt, thơm lừng bởi hương tiêu xay, hương đỗ chín mềm thực sự là một sự quyến rũ đến kì lạ với bất kì một thực khách nào.

Món bánh tét lá cẩm này phải được nấu bằng thứ gạo nếp mới, hạt gạo mẩy và không lẫn gạo tẻ như thế món bánh mới dẻo thơm nhất. Cùng với đó, phần thịt để làm nhân bánh cũng phải là loại thịt lợn ngon, không bị ôi thiu, nhất là phải có cả mỡ cả nạc thì món bánh mới thơm ngon và có độ béo tuyệt vời nhất.

Khi lựa chọn lá cẩm để làm bánh người ta cũng chú ý tới việc lựa chọn loại lá còn tươi nguyên, không bị héo úa thì mới có thể cho ra được thứ bánh có màu sắc được ưng ý nhất. Khác hẳn với món bánh chưng của người miền Bắc, món bánh tét lá cẩm của người Cần Thơ trước khi nấu phần gạo phải được xào qua với nước cốt dừa thì mới có thể cho ra thứ bánh thơm ngon nhất.

Tuyệt vời nhất là khi cắt ngang chiếc bánh, màu tím của lá cẩm hòa quyện cùng phần thịt được nấu nhừ hương thơm ngào ngạt tỏa ra sẽ khiến bạn không thể chối từ cơ hội được thưởng thức. Nơi đầu lưỡi bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của thịt, vị đậm đà khó cưỡng của trứng muối,…những hương vị ấy hòa quyện cùng nhau thì quả là điều tuyệt vời phải không nào?

Chả chìa bắp non – mê hoặc mọi thực khách

Món chả chìa bắp non – món ăn đầy hấp dẫn

Món ăn này nghe tên gọi thì khá lạ tai, đem lại cho mỗi thực khách sự tò mò và luôn muốn một lần nếm thử hương vị tuyệt vời của chúng. Cũng giống như tên gọi của nó, món ăn này có nguyên liệu chính là ngô (bắp non) được chế biến theo công thức rất đặc biệt của người dân Cần Thơ.

Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm, vị ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng có thể ăn kèm món ăn tuyệt vời này với  các loại rau sống, rau răm, xà lách,…sau đó chấm với thứ nước chấm được pha chế đặc biệt theo cách của người dân nơi đây chắc chắn bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đó!

Hủ tiếu khô Sa Đéc – sự hấp dẫn tới lạ kì của ẩm thực Cần Thơ

Hủ tiếu khô Sa Đéc là món ăn vô cùng hấp dẫn

Nếu ghé qua thành phố Cần Thơ nhất định bạn phải thưởng thức hương vị tuyệt vời của những tô hủ tiếu mang đậm phong cách ẩm thực Cần Thơ, những cọng hủ tiếu trắng mềm, thơm ngon thực sự là một điều hấp dẫn không thể chối từ.

Một tô hủ tiếu thơm ngon, nước dùng vừa đủ, thêm chút gan, tim, thịt lợn được thái đều tay và xếp bên trên miệng bát quả thực là điều mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua được. Điều tuyệt vời làm nên hương vị của những tô hủ tiếu chuẩn Cần Thơ đó  chính là công thức nấu gia truyền, cùng hành, cùng ngò và thịt, những sợi bún trắng mềm nhưng lại tạo nên một hương vị vô cùng khác biệt bất cứ nơi đâu cùng đều không thể có được.

Kho quẹt hấp dẫn cùng cơm nóng

Kho quẹt là món ăn tuyệt hảo cho ngày se lạnh

Trong tiết trời se lạnh, khi những cơn mưa đầu mùa ập tới có một bát cơm nóng ăn kèm với kho quẹt “chuẩn” Cần Thơ thì quả là điều tuyệt vời phải không? điều tuyệt vời làm nên hương vị của kho quẹt Cần Thơ đó chính là những gia vị đặc biệt được người dân sử dụng để chế biến nên món ăn này.

Đây được xem như là một món ăn dân dã, bình dị nhất của xứ này, người ta thường dùng mắm thêm chút tôm hoặc thịt rồi “quẹt” qua lại thế là được thức ăn với cơm nóng không chê vào đâu được. Vị đậm đậm của mắm, thơm thơm của tiêu sẽ khiến bạn phải ăn liền mấy bát cơm luôn đó! Do đó người ta còn gọi vui đây là món ăn “tốn cơm” nhất vùng sông nước này!

Lẩu mắm – đặc trưng của sông nước Miền Tây

 

Lẩu mắm là món ăn được nhiều người yêu thích

Lẩu mắm là món ăn đặc trưng của người  miền Tây sông nước, nếu không một lần thưởng thức món ăn này thì không phải là người miền Tây. Món lẩu đặc biệt này được nấu bằng thứ giá vị đặc biệt – mắm cá được người dân tự chế biến và tích trữ từ năm trước năm sau mới đem ra sử dụng.

Sự hòa quyện tinh tế của mắm thơm ngon, đậm đà với nước dùng được nấu kĩ quả thực là hương vị ít tai có thể chối từ được. Cũng như là một sự đặc trưng tới trùng hợp, người dân nơi đây sử dụng những loại rau sẵn có trong vùng nước ngập để ăn kèm với món lẩu của mình như là bông súng, so đũa, bông bí, rau muống, nhút, bông chuối,…và nhiều thứ rau khác. Chính điều này đã tạo nên sự hấp dẫn diệu ki của ẩm thực vùng đất này mà không nơi đâu có được.

Cũng do những đặc thù về mặt tự nhiên như là khí hậu, nên món ăn này thường được ăn vào mùa nước nổi, lúc này các loại rau vươn lên mạnh mẽ rất thích hợp để nấu một nồi lẩu lớn và chiêu đãi bạn bè. Người ta cũng có thể bỏ thêm chút thịt, tôm hay cá sông để làm thêm phần phong phú cho nồi lẩu mắm, cũng như tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn này.

Gà um dâu Hạ Châu – món ăn không thể chối từ

 

Thưởng thức hương vị tuyệt vời của món gà um dâu

Món ăn này khi thoạt nghe tên đã có thể cảm nhận được sự cầu kì trong từng khâu chế biến, thế nhưng bù lại hương vị của nó sẽ rất tuyệt vời và khiến bạn phải mê mẩn. Người ta sẽ chọn loại gà tươi ngon nhất, sơ chế và làm sạch, còn dâu thì phải bóc tách rồi đem sên với đường sau đó mới được chế biến cùng món gà.

Khi thưởng thức, gà được bày trên đĩa với màu sắc vố cùng hấp dẫn, mùi hương thơm lừng khiến bạn không thể cưỡng lại được. Vị chua chua, thanh thanh, thơm ngọt và cay dịu của món ăn chắc chắn sẽ chiều lòng được ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Ẩm thực Cần Thơ thực sự rất phong phú và đa dạng cả về số món ăn và phương pháp chế biến tạo nên sự hấp dẫn đến lạ kì. Nếu có cơ hội thưởng thức những đặc sản này đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn với VNGO nhé!

 

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đôi nét về chuyến đi Tổng thời gian: 7 ngàyTổng chi phí: ~7tr/ngườiPhương tiện di chuyển: ✈️ Cần Thơ - Đà Nẵng khứ hồi 1tr3/ngườiCần Thơ liên hệ chế Ha Nguyen Ngoc list friend mình nèThuê ...
Là thành phố trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ là một địa chỉ du lịch đầy hấp dẫn với du khách từ khắp mọi miền đất nước cũng như quốc tế. Nằm bên dòng sông Hậu hiền hòa, ...
4 0 0
"Lên rừng, xuống biển" bạn mới thấy được đất nước mình đẹp đến nhường nào. Thế nhưng bạn đã đi miền Tây sông nước chưa? Vùng đất cực Nam của Tổ Quốc là một điểm đến cực kỳ thích ...
3 0 0

VIDEO

TOUR