Nhà tù Côn Đảo, nơi thấm đẫm máu xương của chiến sĩ Việt Nam

Văn Long Theo dõi Kết bạn
1 0 3,307 0
23/11/2018 08:26

Nhà tù Côn Đảo ở Việt Nam được xem là một trong những địa điểm đáng sợ nhất của châu Á và cũng nằm trong danh sách 10 nhà tù kinh khủng nhất trên thế giới. Trong hơn 1 thế kỉ, có đến 20.000 chiến sĩ cách mạng Việt Nam đã bị giam cầm, tra tấn và bỏ mạng tại đây. Một địa điểm được báo chí nước ngoài mệnh danh là "địa ngục trần gian".


nhà tù Côn Đảo

Khái quát về nhà tù Côn Đảo

Vị trí: Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý.

Nhà tù Côn Đảo là một trong những trại tù nổi tiếng tàn bạo của thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, đã giam giữ những chiến sĩ cộng sản và những người yêu nước chống lại chính quyền thực dân Pháp và Mỹ Ngụy. Hệ thống Nhà tù Côn Đảo gồm: Trại Phú Hải, Trại Phú Sơn, Trại Phú Thọ, Trại Phú Tường, Khu Chuồng Cọp, Chuồng Bò, Trại Phú Phong, Trại Phú An, Trại Phú Hưng.

Khu "Chuồng Cọp" là nơi giam giữ khắc nghiệt nhất trong hệ thống nhà tù ở Côn Đảo. Tù nhân ở đây bị giam trong những căn phòng chỉ rộng 5m2, không có giường nằm. Người tù bị cùm chân và phải nằm dưới nền xi măng ẩm thấp, tất cả ăn ở vệ sinh tại chỗ và thường xuyên bị tra tấn tàn bạo. Bên trên chuồng cọp là những song sắt để các cai ngục có thể tiện theo dõi “nhất cử nhất động” của tù binh bên dưới. Khi thấy có bất cứ sự phản kháng nào, các cai ngục sẽ rắc vôi bột xuống hoặc dùng chiếc xào dài để chọc từ trên xuống nhằm răn đe. Ngoài ra chuồng cọp còn có hệ thống nhà giam không có mái che được gọi là phòng tắm nắng. Người tù sẽ bị lột sạch quần áo và nằm “phơi mình” giữa nắng mưa. Chúng tận dụng được yếu tố thiên nhiên khắc nghiệt để tra tấn những chiến sĩ yêu nước khiến họ sống không bằng chết.

Khu chuồng cọp này chủ yếu dành cho những tù binh quan trọng không chịu khai báo, với mục đích dùng sự khổ ải để khuất phục ý chí của tù nhân. Để tránh bị dư luận quốc tế phản đối, khu "chuồng cọp" được ngụy trang khá khéo léo. Đôi khi lối vào khu biệt lập này chỉ là một cánh cổng nhỏ được niêm phong như lâu ngày không dùng tới. Ngoài các cai ngục ra thì không ai biết được lối vào bí mật của nơi này. Cũng chính vì vậy mà khả năng chạy chốn của các tù nhân là hoàn toàn bằng không. Trong suốt một thời gian dài thế giới không hề biết đến sự tồn tại của khu "chuồng cọp" này ở nhà tù Côn Đảo.

Cho đến  những năm 70, có 5 học sinh bị giam giữ tại đây và một trong số đó là Cao Nguyên Lợi, sau khi ông được trả tự do vào ngày 25/5/1970 ông đã trở về Sài Gòn và dùng trí nhớ của mình để vẽ lại sơ đồ chuồng cọp và đưa cho nhà báo Mỹ - Don Luce. Trợ lý của đoàn Quốc hội Mỹ là ông Tom Harkin đã cùng hai nghị sĩ trong đoàn điều tra hoạt động tra tấn trong "Chuồng cọp" tại nhà tù Côn Đảo nằm ngoài khơi bờ biển của Việt Nam. Don Luce và Tom Harkin đã tìm thấy cánh cửa nhỏ dẫn đến các lồng sắt giữa các bức tường nhà tù. Và khi đó họ mới rùng mình khi biết được sự thật rằng ở Việt Nam có một nơi gọi là "Địa ngục trần gian".

Phòng giam tập thể ở Nhà tù Côn Đảo

Sau khi những bức ảnh về hệ thống chuồng cọp ở nhà tù Côn Đảo được đăng trên tạp chí Life ngày 17/7/1970 đã dấy lên một cuộc biểu tình quốc tế đòi chính quyền Mỹ Ngụy phải phá bỏ nhà tù man dợ này. Dưới áp lực của dư luận Quốc tế buộc chính quyền Mỹ Ngụy phải hành động. Nhiều tù nhân đã được chuyển đến trại giam khác và nhiều người thì được đưa đến bệnh viện tâm thần.

Khoảng 20.000 người Việt Nam yêu nước đã hy sinh và chịu cảnh tra tấn tàn bạo tại nơi này. Nhưng sự tàn bạo của kẻ cướp nước và bán nước không làm khuất phục được tinh thần yêu nước và ý chí chiến đấu của các chiến sĩ cộng sản. Những người tù cộng sản đã vun đắp thêm tinh thần cách mạng Việt Nam cho nhiều tù binh khác, giữ vững ý chí chiến đấu giải phóng quê hương, thống nhất đất nước.

Trong cái không gian nhuốm màu hoài niệm này, bao nhiêu máu chảy đầu rơi trên gông cuồng xiềng xích, bao nhiêu đòn roi bạo tàn đã giáng xuống những tâm thân tù còm cõi. Nhà tù Côn Đảo đã thực sự là nơi ghi dấu sự đấu tranh bất khuất, kiên cường, ý chí sắt đá của hàng vạn chiến sĩ trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây cũng là nơi khẳng định những giá trị truyền thống cách mạng, truyền lửa tinh thần và ý chí cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam mai sau.

Côn Đảo sẽ mãi là nơi để cho thế hệ trẻ hôm nay tìm đến và ghim sâu vào tim một truyền thống Cách mạng hào hùng, những ngày tháng dẫu gian nan khổ sở nhưng lại vô cùng oanh liệt của dân tộc. Ghé thăm Nhà tù Côn Đảo để tìm về với lịch sử của dân tộc và thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối những người chiến sĩ quả cảm đã mãi mãi nằm lại trên vùng đất này.

nhà giam tắm nắng ở chuồng cọp

Thời gian thích hợp để đi du lịch

Thời gian từ ra tháng 3 đến hết tháng 9 là thời gian tốt nhất để đi du lịch Côn Đảo. Từ tháng 10 đến tháng 2, vùng biển Côn Đảo thường có sóng lớn nhưng vẫn có nắng và cũng là thời gian đáng để đi du lịch nhé.

Di chuyển đến Côn Đảo

Tại Hà Nội thì bạn nên bay đến TP HCM sau đó từ tp HCM đến Côn Đảo:

Hà Nội - tp HCM

 • Vietnam Airlines 1.844.000đ
 • VietJet Air: 875.000đ
 • Jestar 1.149.000đ

TP HCM – Côn Đảo

 • Vietnam Airlines: 1.514.000đ
 • VietJet Air: 1.305.000đ
 • Jetstar Pacific: 1.264.000đ

Giá vé trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy thời gian đặt vé của bạn. Nếu đặt vé vào những ngày giảm giá có thể sẽ còn giảm giá nhiều hơn nữa.

Hoặc bạn có thể đi tàu để ra Côn Đảo với giá vé: 350.000 đồng một lượt (khởi hành tại Vũng Tàu) và 450.000 đồng một lượt khởi hành tại bến Bạch Đằng, TP HCM.

Sau khi đến Côn Đảo rồi thì bạn có thể thuê xe tại khách sạn hay các điểm thuê xe máy, giá từ 100.000đ – 150.000đ/xe/ngày.

Những lồng giam khét tiếng của khu chuồng cọp

Nghỉ ngơi ở Côn Đảo

Một số địa chỉ khác sạn giá rẻ ở Côn Đảo bạn có thể tham khảo:

Khách Sạn Quỳnh Anh

 • Địa chỉ: Lê Duẩn, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Điện thoại: 064 3908 585

Khách Sạn Phi Yến

 • Địa chỉ: 34 Tôn Đức Thắng, Huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau 700000
 • Điện thoại: 064 3831 555

Khách Sạn Hải An

 • Địa chỉ: Hồ Thanh Tòng, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Điện thoại: 0169 682 0563

Khách Sạn Hai Nga

 • Địa chỉ: Khu N7 Trần Phú, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Điện thoại: 064 3630 308

Dãy phòng giam nhuốm màu thời gian ở nhà tù Côn Đảo

Ăn uống ở Côn Đảo

Một số địa chỉ ăn uống ở Côn Đảo

Nhà hàng Thu Ba

 • Địa chỉ: Khu 7 Võ Thị Sáu, Huyện Côn Đảo
 • Giờ mở cửa: 9h – 23h
 • Điện thoại: 0984 801 505 – 064 3830 601

Quán Tri Kỷ

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Đức Thuận, đối diện Côn Đảo resort
 • Điện thoại: 064 3830 294

Quán ăn Gia Đình

 • Địa chỉ: Đường Trần Phú, Khu 5
 • Điện thoại: 064 3630986

Bún riêu cua bà Hai Khiêm

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Huệ
 • Giờ mở cửa: 6h – 9h và 15h -17h

Một cảnh lao động công ích ở nhà tù Côn Đảo

Lịch sử đã qua đi để lại phía sau bao đau thương và mất mát. Để đến hôm nay, bất cứ ai đã từng bước chân đến Nhà tù Côn Đảo cũng đều phải thổn thức xúc động nghẹn ngào trước những khổ đau mà đồng bào ta đã phải gánh chịu. Thực hết sức tàn nhẫn, không nỡ nhìn, cũng không dám tưởng tượng lại khoảnh khắc kinh hoàng ấy. Nhưng càng đi, càng nghe thì người ta lại càng thấy ấm lòng bởi những gì mà người chiến sĩ cộng sản đã cho đi tại cái nơi lạnh lẽo này. Họ trao cho nhau từng miếng cơm manh áo, họ ôm nhau chịu khổ trước những đòn roi, họ cùng nhau giữ trọn lấy tình yêu với quê hương đất nước, dẫu đầy ải, dẫu tra tấn khắc nghiệt thế nào cũng không khuất phục được những trái tim bằng sắt thép ấy. Bởi họ mang trong mình dòng máu Việt Nam. 

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Bất kể một địa điểm nào cũng có thể trở thành background "sống ảo" dành cho dân tình. VNGO sẽ cập nhật cho các bạn 10 cây cô đơn được giới trẻ Việt yêu thích, check - in nhiều nhất ...
5 0 0
Cuối tháng 8 - đầu tháng 9 chính là khoảng thời gian nghỉ lễ dịp Quốc khánh của cả nước. Bạn đã có dự định sẽ đi đâu chơi hoặc hòa mình trong lễ hội nào mừng Tết Độc Lập ...
5 0 0
Festival Bà Rịa - Vũng Tàu 2018 được xem là một trong những sự kiện được đón chờ nhất dịp Quốc khánh năm nay. Việc có sự góp mặt của nam ca sĩ Sơn Tùng M - TP khiến cho Festival Bà Rịa - Vũng ...
4 0 0

Ở ĐÂU ?