Những thú vị bất ngờ về nhã nhạc cung đình Huế

Hà Myy Theo dõi Kết bạn
1 0 848 0
14/06/2017 02:20

Nhã nhạc cung đình Huế là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, với điểm độc đáo trong phong cách biểu diễn cũng như trang phục và các loại nhạc cụ được sử dụng trong khi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế thực sự là thứ âm nhạc đặc biệt và vô cùng cuốn hút. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về loại hình âm nhạc này nhé!

Nhã nhạc cung đình Huế ra đời từ khi nào?

Một buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế

“Nhã nhạc” là tên gọi được đặt cho âm nhạc cung đình từ thời nhà Hồ - thứ âm nhạc phục vụ cho vua quan trong triều đình và các nghi lễ, lễ hội trang trọng của nhà vua. Nhã nhạc cung đình Huế chính thức ra đời từ thế kỉ thứ XIX, dưới thời Nguyễn, nhưng thực chất loại hình âm nhạc đặc biệt này chính thức được manh nha từ thế kỉ thứ 17, đây là thời điểm các chúa Nguyễn vừa di chuyển vào Đàng Trong.

Sự manh nha của nhã nhạc cung đình Huế bắt nguồn từ những buổi biểu diễn nghệ thuật được bà Từ Cung tập hợp các nghệ nhân và ca múa, nhờ đó loại hình âm nhạc này phát triển và được duy trì cho tới ngày nay.

Nhã nhạc cung đình Huế bao gồm những thể loại nào?

Nhã nhạc cung đình Huế bao gồm các thể loại sau đây: nhạc nghi lễ thờ cúng và nhạc nghi lễ triều chính, múa cung đình, ca nhạc thính phòng và kịch hát hay còn được gọi với tên gọi khác là tuồng cung đình.

Các thể loại trình diễn này được sử dụng vào những dịp khác nhau và tùy thuộc vào những buổi lễ khác nhau mà thể loại nhã nhạc cung đình được lựa chọn cho phù hợp với không khí của buổi lễ.

Cho đến ngày nay, nhã nhạc cung đình Huế ngày càng được phát triển hơn, việc sử dụng nhã nhạc vào các buổi lễ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Khi đến với Huế vào mùa lẽ hội bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những bữa tiệc âm nhạc vô cùng hoành tráng với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng và đặt biệt nhất là sự góp mặt của loại hình âm nhạc đặc biệt này.

Làm thế nào để xem được nhã nhạc cung đình Huế?

Nhã nhạc cung đình Huế là một loại hình âm nhạc cung đình

Khi đến với Huế nếu muốn thưởng thức các buổi biểu diễn nhã nhạc cung đình bạn có thể tham khảo hai địa chỉ là Duyệt Thị Đường (Địa chỉ: Đại nội Huế, phường Thuận Thành, TP. Huế.Điện thoại: (84-54) 3514 989/ 3522 070) và Minh Khiêm Đường (Địa chỉ: Lăng Tự Đức, thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, TP. Huế. Điện thoại: (84-54) 3836 427). Các địa chỉ này thường tổ chức biểu diễn 2 xuất chiếu/ ngày, mỗi xuất thường kéo dài 30 phút trong khoảng thời gian từ 10h’00 – 10h30’ và 14h30’ – 15h00 hàng ngày.

Nhã nhạc cung đình Huế thực sự là một sự hấp dẫn đặc biệt trong văn hóa Huế, khi ghé thăm nơi đây và có cơ hội thưởng thức âm nhạc đặc biệt này đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn với mình nhé!

 

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đôi nét về chuyến đi Tổng thời gian: 7 ngàyTổng chi phí: ~7tr/ngườiPhương tiện di chuyển: ✈️ Cần Thơ - Đà Nẵng khứ hồi 1tr3/ngườiCần Thơ liên hệ chế Ha Nguyen Ngoc list friend mình nèThuê ...
Alba Resort - nơi bình yên giữa lòng Huế mộng mơ          Alba resort nằm cách trung tâm thành phố Huế tầm 35km, là một khu nghĩ dưỡng được đánh giá 5 sao, nổi tiếng với một nguồn ...
8 31 2
Mùa Valentine yêu thương lại sắp đến rồi. Bạn đã có chuẩn bị gì cho một nửa kia của mình chưa? Một chuyến đi xa? Một chuyến hành trình chỉ có 2 người? Hay một màn cầu hôn lãng ...
7 2 1

TOUR