Rượu Sake Nhật Bản – Cảm nhận văn hóa xứ Phù tang

Le Hue Theo dõi Kết bạn
3 0 1,096 0
09/01/2019 08:58

Rượu Sake được xem như “quốc hồn, quốc túy” của người dân Nhật Bản. Không chỉ dừng lại là một thức uống, Sake còn ẩn trong mình những giá trị văn hóa ngàn đời của người dân xứ sở phù tang.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Rượu Sake

Rượu Sake - Quốc hồn quốc túy của Nhật Bản

Rượu Sake là gì?

Nhiều người thường thắc mắc “rượu sake có phải làm từ sake hay không”? Tuy nhiên, không hẳn vậy, Sake là cách gọi một thứ rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men mà người Nhật gọi là Nihonshu.

Rượu Sake Nhật Bản

Instagram @gudangsouvenirdunia

Khi nói về rượu Sake thường mang ý nghĩa là Nihonshu nguyên chất, không được pha các loại hương vị khác như đường, gừng hay hoa quả... Sake có thể được thưởng thức như Vang hay cũng có thể nhấm nháp cùng món ăn đều rất tuyệt.

Cách làm rượu Sake

Không phải ngẫu nhiên rượu Sake Nhật Bản lại nổi tiếng khắp thế giới như vậy. Cùng là gạo, cùng là nước, cùng là những quy trình lên men nhưng với cách biến tấu riêng biệt của người dân xứ sở hoa anh đào, Sake lại mang một hương vị rất riêng.

Cùng chúng mình tìm hiểu công thức đặc biệt tạo nên món rượu tuyệt hảo này nhé!

Nguyên liệu làm rượu Sake

Sake được làm từ gạo và nước cùng vi khuẩn koji và men rượu Sake.

Hương vị đặc biệt của loại rượu này bắt nguồn từ loại gạo riêng biệt. Tại Nhật có hai loại gạo: loại gạo thường để nấu ăn và loại gạo Sakamai dùng để nấu Sake. Gạo Sakami có hạt mềm hơn, lớn hơn và chỉ được trồng ở những vùng đặc biệt với lối canh tác phức tạp để tạo nên những hạt gạo tinh chất nhất, tuyệt hảo nhất.

Rượu Sake Nhật Bản

Instagram @kakureyaoto

Nước làm rượu Sake Nhật Bản cũng phải là nước tinh khiết, ít tạp chất. Có lẽ vì vậy mà các nhà máy sản xuất Sake đều gần các nguồn nước ngon như suối, mạch nước ngầm...

Rượu Sake Nhật Bản

Instagram @nipponbebidas

Cũng giống như Vang, hương vị của rượu Sake tùy thuộc vào độ tinh khiết của nguyên liệu, vào men ủ, điều kiện ủ cũng như kĩ thuật riêng của người ủ rượu. Chính vì thế, mỗi loại Sake, mỗi thời điểm trong năm, mỗi người làm Sake đều mang một hương vị riêng biệt khó lẫn.

Rượu Sake Nhật Bản

Instagram @sakuramoto_shop

Quy trình làm rượu Sake

Rượu Sake trải qua quy trình ngâm rượu đặc biệt nghiêm ngặt với 6 bước:

Bước 1: Rửa và ngâm gạo

Trước tiên, gạo sẽ được làm sạch và ngâm nước để chuẩn bị cho quá trình hấp tiếp theo.

Bước 2: Hấp gạo

Sau khi ngâm đủ nước, gạo sẽ được đem hấp, đảm bảo lõi hạt trở nên mềm mà vẫn giữ được lớp vỏ cứng, giúp cho men Koji và men cái hoạt động tốt hơn.

Rượu Sake Nhật Bản

Instagram @phims_paradise

Bước 3: Làm men Koji

Men Koji được xem là thành phần trung tâm của toàn bộ quá trình sản xuất rượu Sake. Những bụi phấn màu đen được trải lên gạo đã hấp khi để ở nhiệt độ lạnh. Sau đó, gạo đã trộn men Koji được đưa vào một phòng đặc biệt có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để lên men.

Bước 4: Lên men

Sau một thời gian lên men, khi đã đạt yêu cầu, Sake được chuyển sang vắt trong phòng lạnh khoảng 8 độC để ra Sake tươi.

Bước 5: Thanh trùng

Sake tươi được đưa sang lọc và diệt men ở máy thanh trùng.

Bước 6: Lưu trữ

Rượu Sake Nhật Bản

Instagram @phuongthao3539

Rượu Sake sẽ được ủ trong các bồn lớn với điều kiện nhiệt độ thích hợp rồi đóng chai.

Toàn bộ quá trình sản xuất kéo dài từ 25-30 ngày trong điều kiện nghiêm ngặt, đảm bảo thanh trùng tuyệt đối.

Cách uống rượu Sake đúng chuẩn

Để rượu Sake Nhật Bản có hương vị chuẩn nhất thì cách thưởng thức cũng đặc biệt quan trọng. Thưởng thức sao cho hương đậm nhất, vị ngon nhất, đảm bảo cả sắc – hương – vị.

Sake ở dạng được làm lạnh

Sake dạng lạnh

Rượu Sake dạng lạnh

Cách đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị chuẩn của Sake là uống lạnh. Bạn chỉ cần để rượu trong tủ lạnh, giữ rượu ở nhiệt độ từ 7 – 10 độC là đạt yêu cầu. Tuy nhiên, riêng với loại Ginjou thì bạn cần giữ rượu ở nhiệt độ 10 – 15 độC vì khi quá lạnh sẽ khiến rượu bị nhạt hơn.

Sake ở dạng được hâm nóng

Rượu Sake dạng nóng

Rượu Sake dạng nóng

Nếu uống Sake vào mùa đông thì thưởng thức ở dạng hâm nóng sẽ mang lại một trải nghiệm tuyệt hảo cho mọi thực khách. Tùy theo nhiệt độ mà người Nhật sẽ có các cách gọi khác nhau: rượu hâm nóng từ 40 – 60 độ được gọi là Kan, trên 50 độ gọi là Atsukan, trên dưới 40 độC được gọi là Nurukan, ở khoảng giữa 45℃ gọi là Tekion.

Sake ở dạng nhiệt độ phòng

Sake dạng phòng

Rượu Sake dạng nhiệt độ thường cũng mang hương vị riêng biệt

Cách đơn giản nhất và cũng là cách giúp hương vị Sake đúng chuẩn nhất chính là uống ở dạng nhiệt độ phòng (khoảng 15 – 20 độ C). Đây là cách uống được những người sành rượu đặc biệt yêu thích vì giữ được hương vị đúng nhất của rượu.

Sake ở dạng uống với đá

Rượu Sake

Rượu Sake uống với đá mang hương vị đặc biệt

Sake ở dạng uống với đá thích hợp với Genshu (rượu nguyên chất), rượu gạo hoặc seishu (rượu chưa qua làm nóng). Bạn nên lưu ý chỉ rót khoảng 50 – 60ml để vừa đủ uống khi đá bị tan, tránh rượu bị nhạt hay đậm vị quá nhé!

Rượu Sake Nhật Bản

Instagram @ryumeikan

Không phải ngẫu nhiên rượu Sake được cả thế giới biết đến như vậy. Nếu có cơ hội, bạn nhất định đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức hương vị riêng độc đáo này nhé!


Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Tết Nguyên Đán vốn không chỉ là ngày Tết truyền thống của riêng người Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Nhật Bản. Mặc dù hiện nay, Nhật Bản không ...
3 0 0
VNGO sẽ cập nhật cho các bạn lịch trình nở của hoa anh đào tại Nhật Bản 2019. Chắc chắn đây là thông tin được rất nhiều du khách quan tâm, đặc biệt là những ai có ý định ghé ...
5 0 0
Mùa đông vẫn chưa thực sự chấm dứt tại Nhật Bản cũng như khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng đã cho hay "Mùa hoa anh đào năm nay sẽ đến sớm hơn mọi năm". Đây ...
4 0 0

TOUR

Tour Nhật Bản Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Núi Phú Sỹ - Tokyo - Công viên hoa Miyako
3 0 0
Tour Nhật Bản mùa hoa anh đào: Tokyo - Fuji - Tokyo 5N4Đ
2 0 0
Tour Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Núi Phú Sĩ - Tokyo
4 0 0
Tour Osaka - Kyoto - Nagoya - Hà Nội
5 0 0
Tour cung đường vàng Osaka - Kyoto - Nagoya - Phú Sĩ - Tokyo
3 0 0