Sushi - Món ăn hồn cốt của Nhật Bản

Mai Hương Theo dõi Kết bạn
1 0 445 0
09/01/2019 10:44

Nhật Bản là một quốc gia nằm giữa biển cả rộng lớn, chính vì thế, ẩm thực Nhật Bản mang dấu ấn “biển” rất rõ. Sushi chính là một “kiệt tác” của nền ẩm thực Nhật Bản. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng ăn sushi tại Việt Nam, Trung Quốc hay Hàn Quốc. Tuy nhiên, chỉ tại Nhật Bản, sushi mới mang hương vị truyền thống và đặc trưng nhất.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Sushi ra đời như thế nào?

Có lẽ bạn đã nghe về cái tên Sushi ít nhất 1 lần rồi phải không? Nhưng bạn có biết Sushi ra đời như thế nào? Bởi ai không? Sushi không phải được sáng tạo bởi một đầu bếp hay một chuyên gia ẩm thực nào đâu nhé! Mà Sushi được tạo ra bởi một ngư dân Edo – một người gắn bó với biển, thường xuyên ăn đồ biển. Người đó là Hanaya Yohei – anh này đã trộn cơm với dấm và đặt một lát cá phía trên.

Sushi Nhật Bản

Món ăn này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của hải sản. Cứ thế, qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, Sushi đã trở thành một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Sushi đâu chỉ có 1 loại

Sushi là tên gọi chung của món ăn truyền thống của Nhật Bản. Đây là món ăn gồm những loại hải sản sống (có thể là cá ngừ, tôm, mực,…), cũng có thể ăn kèm với cơm và rong biển. Tuy nhiên, Sushi không chỉ có một loại mà có rất nhiều loại Sushi khác nhau.

Sushi Nhật Bản

Nigirizushi

Đây là loại Sushi phổ biến nhất tại Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia khi làm lại món ăn trứ danh của Nhật Bản. Đây là loại Sushi “cổ điển” với cơm trộn dấm được nắm lại thành hình chữ nhật bo tròn các góc. Phía trên không thể thiếu một lát hải sản như cá, tôm, bạch tuộc. Trên cùng là chút gừng hoặc vài mẩu hành xanh thái nhỏ.

Sushi Nhật Bản

Chirashizushi

Đây là loại Sushi phổ biến nhất tại Tokyo và Osaka. Về hình thức, loại Sushi này khá đơn giản – hải sản ở trên, ở dưới là cơm. 

Sushi Nhật Bản

Uramaki

Loại Sushi này có hình thức gần giống món kimbap (cơm cuốn rong biển) Hàn Quốc. Lá rong biển được bọc bên ngoài, sau đó là phần cơm, trong cùng là nhân hải sản.

Sushi Nhật Bản

Gunkan

Sushi Gunkan là loại Sushi với phần cơm được xếp cùng với trứng cá tuyết, trứng cá hồi, trứng cua,…

Sushi Nhật Bản

Oshizushi

Món ăn này được ép trong khuôn gỗ, rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp một lớp nhân.

Sushi Nhật Bản

Temaki

Hình nón là hình dạng của miếng sushi này, nhân cũng được cuộn trong lá rong biển, phần nhân để hở các nguyên liệu và với Temaki, các bạn sẽ ăn bằng tay nhé!

Sushi Nhật Bản

Cách thưởng thức Sushi “đúng chuẩn”

Sushi được xem là “món ăn quốc hồn quốc quý” của xứ sở hoa anh đào. Chính vì thế ăn Sushi ra sao, như thế nào cũng là cả một nghệ thuật đó nhé! Để ăn Sushi đúng điệu, bạn cũng cần học cách ăn đúng chuẩn của người Nhật.

Sushi nên ăn khi nào? Sushi nên ăn ngay sau khi được chế biến xong. Bởi lúc này, hương bị của món ăn mới giữ được vị “chuẩn nhất”.

Khi ăn Sushi, bạn nên chấm riêng phần cá chứ không chấm phần cơm để tránh bị mặn nhé!

Sushi Nhật Bản

Đặc biệt là không trộn mù tạt vào xì dầu đâu nhé! Nhiều người Việt thường có thói quen là trộn mù tạt vào xì dầu nhưng cách ăn này không đúng đâu nhé! Mà bạn phải chấm mù tạt trước rồi mới lướt qua xì dầu nha!

Nếu trên đĩa Sushi có nhiều màu sắc khác nhau, bạn nên ăn theo thứ tự màu nhát trước, sau đó đến màu đậm. Vì những món ăn có màu đậm sẽ có vị đậm hơn, nên ăn theo thứ tự tăng dần để không làm giảm mùi vị của những loại có vị nhạt hơn.

Sushi Nhật Bản

Nếu uống được rượu thì bạn nên thử thưởng thức thêm một chút rượu sake của Nhật Bản nhé! Chắc chắn hương vị này sẽ khiến cho du khách cảm nhận được Sushi ngon và đậm đà hơn rất nhiều đó! 


Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Tết Nguyên Đán vốn không chỉ là ngày Tết truyền thống của riêng người Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Nhật Bản. Mặc dù hiện nay, Nhật Bản không ...
3 0 0
VNGO sẽ cập nhật cho các bạn lịch trình nở của hoa anh đào tại Nhật Bản 2019. Chắc chắn đây là thông tin được rất nhiều du khách quan tâm, đặc biệt là những ai có ý định ghé ...
4 0 0
Mùa đông vẫn chưa thực sự chấm dứt tại Nhật Bản cũng như khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng đã cho hay "Mùa hoa anh đào năm nay sẽ đến sớm hơn mọi năm". Đây ...
3 0 0

TOUR

Tour Nhật Bản Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Núi Phú Sỹ - Tokyo - Công viên hoa Miyako
3 0 0
Tour Nhật Bản mùa hoa anh đào: Tokyo - Fuji - Tokyo 5N4Đ
2 0 0
Tour Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Núi Phú Sĩ - Tokyo
4 0 0
Tour Osaka - Kyoto - Nagoya - Hà Nội
5 0 0
Tour cung đường vàng Osaka - Kyoto - Nagoya - Phú Sĩ - Tokyo
3 0 0