Thanh bình một buổi chiều bên hồ Vị Xuyên

Minh Hà Theo dõi Kết bạn
2 0 2,899 0
09/06/2017 08:57

Nhẹ nhàng, thanh thản, thư thái,.. đó là những cảm nhận của nhiều du khách khi đi dạo cũng như ghé thăm hồ Vị Xuyên – thành phố Nam Định. Hồ nước này sẽ giúp mọi người được thư giãn, quên đi những mệt mỏi của cuộc sống thường nhật. Không chỉ có vậy, về thăm hồ nước này tại Nam Định, du khách cũng có dịp tìm về với cội nguồn, với những giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc.

Có một hồ Vị Xuyên thăng trầm

Hồ Vị Xuyên

Hồ Vị Xuyên là một công viên đẹp bao gồm hồ nước, hàng cây cũng nhiều di tích lịch sử khác tại thành phố Nam Định. Nơi đây được xem là biểu tượng của thành Nam. Hồ thuộc phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp thanh bình hiếm có, hồ Vị Xuyên còn là dấu tích của con sông Vị Hoàng xưa kia chảy qua lòng thành phố.

Hồ Vị Xuyên

Hồ Vị Xuyên

Từ năm 1913, sau khi đã có con sông Đào mới mở, nhằm mục đích vận chuyển và lưu thông, người Pháp đã lấy đất ở Hậu Đồng lấp đoạn sông Vị ở phố Hàng Nâu, Hàng Mâm, Hàng Song. Năm 1916 – 1917, lấp đoạn sông phía trường Nguyễn Khuyến hiện nay. Dần dần, sông Vị mất hẳn. Sau đó, một phần làng Khoái Đồng đã đào thành hồ từ những năm 1930.

Hồ Vị Xuyên

Tuy nhiên, trong thời gian kháng chiến chống Pháp, công trình đã bị bỏ dở. Và mãi đến năm 1956, hồ tiếp tục được đào tạo nên khu công viên Vị Xuyên như ngày nay.

Nhà hát lớn Nam Định

Hồ Vị Xuyên – chứng nhân lịch sử còn mãi với thời gian

Hồ Vị Xuyên

Hồ Vị Xuyên

Ghé thăm hồ Vị Xuyên, du khách còn tới đây để nghe những câu chuyện lịch sử hào hùng tại tượng đài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Trần Hưng Đạo được xem là 1 trong 2 vị tướng lỗi lạc trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Người dân Nam Định đã lập tượng đài để tưởng nhớ đến công ơn của ông tại nhà hát 3/2 nằm ngay bên hồ.

Đài tượng niệm Trần Hưng Đạo

Đài tượng niệm Trần Hưng Đạo

Không chỉ có vậy, du khách còn có dịp ghé thăm mộ cụ Trần Tế Xương, được xây vào cuối năm 1977. Kiến trúc ngôi mộ này do hoa sỹ Vũ Dũng trực tiếp giám sát việc tạc bia và đài hương. Trên bia đá được đặt nằm nghiêng trên mặt mộ có khắc tên của nhà thơ lỗi lạc – Trần Tế Xương.

 

Mộ cụ Trần Tế Xương

Mộ cụ Trần Tế Xương

Du khách cũng có thể ghé thăm nhà thờ Khoái Đồng. Đây là nhà thờ được khởi công xây dựng năm 1934, cùng với Giáo hoàng chủng viện Thánh Alberto Cả và trường sư pham Saint Thomas – Nam Định. Nhà thờ này sở hữu kiến trúc độc đáo với mái vòm duy nhất tại Việt Nam. Làm nên công trình này là sự góp sức của toàn thể giáo dân cũng như nhân dân Nam Định.

Nhà thờ Khoái Đồng

Ghé thăm hồ Vịnh xuyên trong buổi chiều tà, bạn sẽ cảm nhận được một khung cảnh thiên nhiên yên bình. Xa xa là đài tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trầm mặc, mộ cụ Trần Tế Xương linh thiêng,… Chắc chắn những nét bình yên ấy còn lưu lại trong lòng và tâm trí du khách nhiều kỷ niệm đẹp về mảnh đất Nam Định thân thương.

 Nguồn ảnh: Instagram

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Lễ chùa là một trong những phong tục đẹp của người Việt Nam dịp đầu xuân năm mới. Chính bởi lẽ đó, những ngôi chùa linh thiêng nhất miền Bắc mà du khách nên ghé đến dịp đầu ...
4 0 0
Hàng năm, từ 13 đến 16 tháng 9 Âm lịch, tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, Hội chùa Cổ Lễ lại được tổ chức tưng bừng với rất nhiều trò chơi dân gian vui nhộn. Hấp dẫn nhất là cuộc thi bơi thuyền ...
2 0 0
Xu hướng bây giờ không phải chỉ chụp một bức ảnh là xong đâu nhé! Đã check – in thì phải thật đẹp và chất. Chính bởi lẽ đó, nhiều bạn còn can đảm đến mức tìm đến ...
2 0 1