Tìm về Côn Đảo linh thiêng trong mùa lễ Vu Lan

Vũ Trang Theo dõi Kết bạn
3 0 1,251 0
24/08/2017 09:06

Cứ đến tháng 7 hàng năm, không chỉ những người theo Phật giáo mà mỗi người dân Việt Nam đều hân hoan, xúc động trong mùa báo hiếu. Đây là ngày lễ có ý nghĩa hết sức quan trọng trong Phật giáo, bởi “ân cha mẹ” với là ân đầu tiên trong “tứ đại trọng ân”.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Đôi nét về lễ hội Vu Lan

Lễ Vu Lan ngày này gắn liền với câu chuyện về Tôn Giả Mục Kiền Liên xưa kia, đã cứu mẹ mình là bà Thành Đề đã qua đời, ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Muốn cứu được mẹ mình, ông đã phải tìm đến Đức Phật và được chỉ dạy rằng: “Dù có thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ. Ông phải có được sự hợp lực của chư tăng khắp 10 phương mới mong cứu được mẹ mình.”

Mùa lễ Vu Lan tại Côn Đảo

Ngày rằm tháng 7 là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, sắm sửa lễ cúng vào ngày đó. Theo lời của Phật, mẹ của Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Và bất cứ chúng sinh nào muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng nên làm cách này. Từ đó, mọi người bắt đầu có truyền thống cúng ngày Rằm Tháng Bảy. Người ta cũng tin lễ cúng này sẽ giới thoát cho thân quyến của người cúng khỏi khổ đau.

Mùa lễ Vu Lan tại Côn Đảo

Chính bởi lẽ đó, mùa Vu Lan được xem là mùa báo hiếu có ý nghĩa tâm linh, đạo đức và ý nghĩa sâu sắc, mang tính chất phổ quát. Không chỉ có đó, ngày Xá tội vong nhân cũng diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch. Vào dịp này, người Việt thường làm lễ cầu siêu cho gia tiên và gửi biếu chút vàng mã cho chân linh gia tiên nhằm thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với các bậc sinh thành.

Mùa lễ Vu Lan tại Côn Đảo

Chính bởi những sự liên quan đó mà Lễ Vu Lan và Lễ Xá tội vong nhân được người VIệt có xu hướng nhận thức và thực hành làm một.

Mùa lễ Vu Lan tại Côn Đảo

Tìm về Côn Đảo trong dịp lễ Vu Lan

Hàng năm, mảnh đất linh thiêng Côn Đảo thường diễn ra rất nhiều những lễ hội lớn nhỏ như ngày Giỗ chung (27/7), ngày Giỗ cô Sáu (23/1) và  đặc biệt là mùa lễ Vu Lan. Đây là một dịp bày tỏ lòng tri ân sâu sắc của những người dân Việt Nam nói chung và người dân Côn Đảo nói riêng đến những vị anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Mùa lễ Vu Lan tại Côn Đảo

Côn Đảo sáng rực trong ngày Lễ Vu Lan

Mùa lễ Vu Lan tại Côn Đảo

Đây là dịp tưởng nhớ đến những người anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của đất nước 

Mùa lễ Vu Lan báo hiếu Côn Đảo

Khi tháng 7 về, các ngôi chùa lại được sửa sang, mảnh đất Côn Đảo linh thiêng lại nghi ngút hương khói của khách hàng hương từ khắp nơi tụ về nơi đây. Một mùa Vu Lan lại về, đánh thức trong tâm khả mỗi người tấm lòng biết ơn, tri ân những người đã sinh thành, nuôi nấng mình nên người.

Mùa lễ Vu Lan tại Côn Đảo

Mùa Vu Lan đến, lòng người lại nao nao những cảm xúc khó tả

Mùa lễ Vu Lan tại Côn Đảo

Tại Côn Đảo, lòng biết ơn còn rộng lớn hơn. Mỗi người sẽ đến thăm từng ngôi mộ của những người anh hùng, liệt sĩ – những người đã dành cả tuổi trẻ vì quê hương đất nước, đặt lên mộ họ những đóa hoa, thắp những nén nhang thành kính, biết ơn vô hạn.

Mùa lễ Vu Lan báo hiếu Côn Đảo

Nguồn ảnh: Internet

~~~~~~~~

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn 

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/ 

- Gia nhập đại gia đình VNGO:  https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn 

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn 

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Bất kể một địa điểm nào cũng có thể trở thành background "sống ảo" dành cho dân tình. VNGO sẽ cập nhật cho các bạn 10 cây cô đơn được giới trẻ Việt yêu thích, check - in nhiều nhất ...
5 0 0
Cuối tháng 8 - đầu tháng 9 chính là khoảng thời gian nghỉ lễ dịp Quốc khánh của cả nước. Bạn đã có dự định sẽ đi đâu chơi hoặc hòa mình trong lễ hội nào mừng Tết Độc Lập ...
5 0 0
Festival Bà Rịa - Vũng Tàu 2018 được xem là một trong những sự kiện được đón chờ nhất dịp Quốc khánh năm nay. Việc có sự góp mặt của nam ca sĩ Sơn Tùng M - TP khiến cho Festival Bà Rịa - Vũng ...
4 0 0

Ở ĐÂU ?