Tới Peru để hòa mình vào lễ hội thần Mặt Trời Inti Raymi độc đáo

Như Quỳnh Theo dõi Kết bạn
1 0 749 0
29/11/2018 09:03

Tại Peru, có một lễ hội xuất hiện và được duy trì từ thế kỷ 16 cho tới nay – lễ hội thần Mặt Trời. Lễ họi này hàng năm thu hút hàng nghìn người dân đại phương và du khách quốc tế. Bất cứ một du khách nào khi ghé thăm Peru, nếu có cơ hội đều hòa mình vào không khí vui tươi những cũng đậm văn hóa truyền thống tại lễ hội này. 

Lễ hội của quá khứ - hiện tại và tương lai

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Vào thế kỷ 16, khi mà Inca – một trong những đế chế hùng mạnh nhất Nam Mỹ,  họ đã tổ chức lễ hội Inti Raymi – lễ hội tôn vinh thần Mặt Trời, vị thần tối cao của người Inca. Đây là lễ hội quan trọng và là nghi thức tối cao bậc nhât trong văn hóa Inca cổ đại. Dù trải qua thời kỳ cai trị hà khác của Tây Ban Nha, lễ hội này vẫn tồn tại đến hiện tại. Và trong tương lai, chắc chắn lễ hội này còn được bảo tồn và duy trì.

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Lễ hội này được tổ chức hàng năm vào ngày 24/6 tại thành phố Cuzco. Trong lễ hội này, họ tôn vinh thần Mặt Trời Inti – người được dân Inca coi là đấng tối cao sáng tạo ra vạn vật trên trái đất cũng như vận mệnh của con người. Không chỉ có vậy, đây là dịp họ cầu nguyện xin thần ban phát một mùa màng bội thu, tươi tốt.

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Một lễ hội giàu văn hóa tâm linh

Lễ hội tế thần Mặt Trời tại Peru thường kéo dài trong một tuần. Có rất nhiều hoạt động thú vị diễn ra trong lễ hội này. Vào ban ngày, mọi người sẽ trưng bày, triển lãm cũng như nhảy múa, ca hát trên đường phố. Đến tối, nhiều chương trình nhạc sông được biểu diễ tại quảng trường Plaza de Armas để phục vụ nhân dân và du khách.

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Tuy nhiên, nổi bật nhất chính là tâm điểm của lễ hội – mòn hóa thân giàu văn hóa và giá trị truyền thống. Lễ hội sẽ lựa chọn ra hàng trăm diễn viên để đóng vai các nhân vật lịch sử biểu diễn trong lễ hội. Các nghi lễ như tế thần bằng lạc đà không bướu màu trắng, đốt rơm nhảy xung quanh đống lửa… đều được tái hiện một cách long trọng, uy nghiêm.

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Người chủ lễ sẽ cầu khấn, kêu gọi thần Mặt Trời ban phước. Sau đó, Sapa Inca được ngồi trên ngai vàng và được đám rước khiêng tới pháo đài cổ Sacsayhuaman.

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Sapa Inca sẽ đi qua trong tiếng nhạc, tiếng cầu nguyện và nhảy múa của dân chúng. Khi đã trèo lên án thờ linh thiêng, tất cả đám đông đều có thể trông thấy ngài. Khi các thầy cúng đã yên vị trên quảng trường. Sapa Inca, các tu sĩ sẽ đọc bài tế thần Mặt Trời.

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Độc đáo nhất chính là khi các thầy cúng có địa vị cao nhất sẽ thực hiện nghi thức giơ cao quả tim đẫm máu của lạc đà không bướu màu trắng để hiến tế Mẹ Đất. Còn vết máu sẽ được các thầy cúng xem để Nhưng đến ngày nay, súc vật đã không còn bị giết và nghi thức hiến tế chỉ còn là sự mô phỏng.

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Đến với Peru trong lễ hội tế thần Mặt Trời này, bạn sẽ thấy một Peru rất khác. Đường phố được quét sạch sẽ, trang hoàng rực rỡ bởi những bông hoa cũng như ánh đèn, ánh lửa bập bùng khi màn đêm buông xuống. Cầu nguyện cho mùa màng, một cuộc sống ấm no, tốt đẹp là một ý niệm được duy trì cho đến tận ngày nay của lễ hội. Du khách khi tham gia lễ hội này cũng sẽ cảm nhận được những điều ấm áp, linh thiêng từ sự kiện này.

Lễ hội tế thần Mặt Trời Peru

Nguồn ảnh: Instagram

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Bên cạnh việc đi lễ chùa cầu may đầu năm, Lễ hội Hoa Xuân tại Ninh Bình đang trở thành một sự kiện hấp dẫn trong dịp đầu xuân năm mới này dành cho du khách khắp nơi. Với chủ đề "sắc hoa ...
6 0 0
Bữa tiệc đếm ngược sang năm mới luôn là một "món ăn tinh thần" không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm. TP Hồ Chí Minh vẫn chứng tỏ được sức hút từ thành phố trung tâm văn hóa, giải trí ...
5 0 0
Lễ hội mùa đông được xem là một sự kiện thường niên trong nhiều năm trở lại đây của thành phố Sapa xinh đẹp. Lễ hội mùa đông Sapa chắc chắn là một điểm đến đầy thú vị và ...
6 0 0