Top 10 điều kiêng kị nên tránh khi đi lễ chùa đầu năm

Minh Hằng Theo dõi Kết bạn
5 0 319 0
31/01/2019 10:57

Dịp Tết Nguyên Đán đang đến rất gần. Đây là dịp mọi người trở về sum họp, quây quần bên gia đình. Không chỉ có vậy, lễ chùa đầu năm là phong tục được rất nhiều người Việt còn gìn giữ và lưu truyền qua bao đời nay. Tuy nhiên, lễ chùa như thế nào cho đúng? Trong chùa nên tránh làm những điều gì để tránh mắc tội, vi phạm những phép tắc nơi cửa chùa. 

Rất nhiều người Việt Nam có tập tục đi lễ chùa vào dịp đầu năm, dịp mùng 1, Rằm hàng tháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những điều kiêng kị nơi cửa chùa. VNGO sẽ tổng hợp top những điều kiêng kị nên tránh trong dịp lễ chùa đầu năm.

Instagram @hudu_ng

1. Không được giẫm chân lên bậc cửa hay đá vào cánh cửa

Bước vào cửa chùa, khách nữ bước chân phải, khách nam bước chân trái, bước chân càng mềm mại, nhẹ nhàng càng tốt. Tuy nhiên, tuyệt đối không được giẫm vào bậc cửa hay đá vào cánh cửa. Phải bước qua, cúi đầu nhẹ để thể hiện sự tôn nghiêm, thành kính khi vào chùa. 

Instagram @itsjessiecake

2.  Không được quỳ hoặc đứng chính giữa Phật đường 

Một trong những điều cấm kỵ mà các Phật tử phải tránh khi đi lễ chùa là không được quỳ hoặc đứng chính giữa Phật đường để lễ mà phải đứng chếch sang hai bên và hành lễ. 

Instagram @khanh_linh2308

3. Không nên thắp hương trong chùa 

Trong chùa có những quy định nghiêm khắc về việc thắp hương. Tại những gian chính điện, gian thờ chính trong chùa, sư thầy cũng như những người trông coi trong chùa sẽ có trách nhiệm thắp hương. 

Instagram @khanh_linh2308

Phật tử đến cầu an, cúng lễ không được thắp hương tại đây. Bạn chỉ nên thắp hương tại những âm thờ, đỉnh hương đặt bên ngoài khuôn viên nhà chùa. Bởi việc thắp hương quá nhiều, quá nghi ngút sẽ ảnh hưởng đến Tượng Phật cũng như pháp khí của chùa. 

Instagram @kris.vtr

4. Không được quay phim, chụp ảnh trong chùa tùy tiện 

Vẫn biết là trong thời buổi mạng xã hội cũng như những thiết bị thông minh phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc chụp ảnh cũng như lưu lại những cảnh đẹp tại chùa là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn cần chú ý cũng như chỉ chụp ảnh, quay phim bên ngoài khuôn viên, tránh chụp ảnh, gây mất trật tự, uy nghiêm trong chùa. 

Instagram @lahoa_vn

Tuyệt đối không được quay phim, chụp ảnh trong gian thờ của chùa, gây ảnh hưởng tới những người tới lễ chùa xung quanh. 

5. Không gây mất trật tự, ồn ào trong chùa 

Phật đường, Tam bảo là những nơi uy nghiêm, đòi hỏi sự tĩnh lặng, nghiêm trang. Không nên đi giày dép, nhai trầu hay hút thuốc tại đây. Tam Bảo là nơi tôn nghiêm, có giới hương, chân hương, đinh hương nên đỏi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây hỗn tạp, ồn ào. 

Instagram @ph.phuong_

Tội náo loạn Tam Bảo là một tội không hề nhỏ. 

6. Không được ăn mặc hở hang, cũn cỡn

Nhiều năm trở lại đây, những hình ảnh ăn mặc phản cảm, hở hang khi đi lễ chùa ngày một nhiều. Đây là một trong những điều cấm kị khi đi lễ chùa. Chùa chiền là nơi linh thiêng, bạn nên chọn trang phục nhã nhặn, sạch sẽ, lịch sự, không được mặc váy ngắn, quần cộc, áo xuyên thấu... 

Instagram @phamhung

Bởi theo ngôn ngữ Phật giáo, việc ăn mặc hở hang, gợi cảm quá mức là phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, người đó dù có mất công thờ cúng cũng không có ích gì. 

7. Không ngó ngang, liếc dọc khi hành lễ 

Khi hành lễ trước tượng Phật, bạn phải cung kính, tôn nghiêm, không nên ngó nghiêng, quay ngang, quay dọc. Nếu muốn đi tham quan cảnh chùa, vãn cảnh thì có thể đi dạo xung quanh khuôn viên chùa. 

Instagram @trongngan.mtn

8. Không được tự ý sử dụng hoặc lấy đồ dùng của nhà chùa 

Theo kinh sách và lễ nghi truyền thống, hành vi lấy hoặc sử dụng bất cứ đồ dùng nào của nhà chùa bị gọi là hành vi "đạo dụng thập phương thường trụ", trộm đồ dùng đồ lễ của chúng sinh. Người phạm vào giới luật này khi chết sẽ bị giam xuống 9 tầng địa ngục, chịu khổ vô biên. 

Instagram @trongngan.mtn

9. Nên lưu lại một ít công đức 

Khi được thụ lộc tại chùa thì bạn nên lưu lại một chút công đức dù nhiều hay ít. Bạn không nên xem đó là một việc đương nhiên. Điều này sẽ phạm tội "luân đạo thực quả báo", là căn nguyên rơi vào địa ngục khi chết. 

Instagram @hdahr2018


10. Không nên dùng tay phải thắp hương 

Thông thường, khi thắp hương, bạn nên lấy hương bằng tay trái, tay phải châm đèn, không được ngược lại vì tay phải là tay con người thường dùng để sát sinh, nếu chạm vào hương thì mất thiêng. 

Instagram @viethayabusa

Trên đây là top 10 điều kiêng kị bạn nên tránh khi đi lễ chùa đầu năm. Nhớ note lại những điều này để đảm bảo chuyến ghé thăm chùa, cầu may của bạn không chỉ đúng mà còn đẹp, có văn hóa nữa nhé! Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

1. Phương tiện di chuyển tới Cao Bằng Các bạn chọn phương tiện di chuyển lên cao bằng bằng xe máy hoặc đi ô tô. - Xe giường nằm , 200k 1 vé 1 chiều, chọn khung giờ di chuyển tới Cao Bằng. Nếu các ...
2 1 2
Day 1Mình bay từ Sân bay Nội Bài lúc 6h sáng và may mắn là không bị delay. Đến Đà Lạt lúc 7h30 bọn mình đi taxi về Khách sạn, sau đó cất vali , thuê xe máy và bắt ...
2 0 3
Đôi nét về chuyến đi Tổng thời gian: 7 ngàyTổng chi phí: ~7tr/ngườiPhương tiện di chuyển: ✈️ Cần Thơ - Đà Nẵng khứ hồi 1tr3/ngườiCần Thơ liên hệ chế Ha Nguyen Ngoc list friend mình nèThuê ...

TOUR