Top 10 ngôi chùa/miếu linh thiêng nhất Nam Bộ

Minh Lân Theo dõi Kết bạn
5 0 664 10
15/02/2019 10:03

Dịp đầu xuân năm mới, bất kể người dân Việt Nam nào cũng đều có phong tục lễ chùa đầu năm. Đây chính là một tập tục tốt đẹp để cầu cho một năm mới bình an, may mắn, tài lộc cho bản thân và những người thân trong gia đình. Nam Bộ chính là một vùng đất tập trung nhiều ngôi chùa linh thiêng và đậm giá trị văn hóa, lịch sử nhất cả nước. Cùng khám phá, tìm hiểu top 10 ngôi chùa linh thiêng nhất Nam Bộ. 

1. Chùa Ngọc Hoàng - TP. Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: 73 đường Mai Thị Lựu, Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh 

Nhắc đến Chùa Ngọc Hoàng thì bất cứ ai sống tại Sài Gòn. Đây chính là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Sài Gòn. Đây cũng chính là ngôi chùa mà Tổng thống Obama (Hoa Kỳ) đã tới thăm khi có chuyến công du tới Việt Nam. 

Nhắc đến chùa Ngọc Hoàng thì hầu như ai cũng nghĩ đến đây là ngôi chùa rất linh thiêng, nổi tiếng về việc cầu con cái. Dẫu không thể khẳng định 100% sự linh thiêng trong việc cầu con nhưng chùa Ngọc Hoàng còn có hẳn một không gian riêng để thờ Kim Hoa Thánh Mẫu, đặc biệt là 12 Mụ Bà - Mẹ Sanh Mẹ Độ.

 Instagram @danielcheongdubai

Theo quan niệm dân gian từ xưa, 12 Mụ Bà chính là người nắn hình người cho bé từ lúc thai sinh. Tục thờ cúng 12 Mụ Bà gần như rất phổ biến tại nhiều gia đình, đặc biệt là miền quê. Chính bởi lẽ đó, những đôi vợ chồng mới cưới hoặc hiếm muộn, đều đến đây để xin có được một mụn con. 

Instagram @margotbrbier

Trong chính điện là gian thờ Ngọc Hoàng, hai bên là chư tiên và các bậc thiên tướng. Trước bàn thắp nhang lễ Ngọc Hoàng luôn có một người đứng túc trực. Người này sẽ có nhiệm vụ là nhận những lọ tinh dầu mà khách mua tại quầy bán nhang đèn, rót vào ngọn đèn cúng đường lên Ngọc Hoàng và chư tiên. Khách sẽ nói tên và điều ước muốn của mình để người này vừa rót dầu cúng, vừa cầu khấn giúp gia chủ. 


2. Chùa Tiên Châu - Vĩnh Long 

  • Địa chỉ: Ấp Bình Lương, An Bình, Long Hồ, Vĩnh Long

Là ngôi chùa cổ nhất của tỉnh Vĩnh Long, chùa Tiên Châu mang nhiều giá trị tinh thần cũng như lịch sử. Đây cũng là 1 trong 10 ngôi chùa linh thiêng bậc nhất Nam Bộ. Nằm trên bãi Tiên, thuộc cù lao An Bình, nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Long không xa, chùa Tiên Châu là lựa chọn tới ghé thăm của đông đảo người dân địa phương cũng như khu vực Nam Bộ. 

Instagram @aleydages

Ngôi chùa này nằm ở vị trí của nhiều con sông, rạch nhỏ nên ghe thuyền có thể qua lại dễ dang nên bãi đất này còn có tên là bãi Bát Tân, có nghĩa là đi 4 phương 8 hướng. 

Instagram @thenotoriousjeb

Du khách khi ghé đến chùa Tiên Châu đều được nghe những câu thơ nổi tiếng tại đây: 

Tiên Châu giăng trước Vĩnh Long thành
Đây rộn rực nhiều, đó vắng tanh
Khuất nửa cỏ cây, nhà trắng trắng
Chia hai trời nước liễu xanh xanh
Cảnh người ngày tháng ba thằng mục
Chùa Phật hôm mai một tiếng kình
Danh lợi vì đây lòng chẳng tưởng
Bốn mùa phong cảnh có ai tranh.

Instagram @thenotoriousjeb

3. Thiền Viện Trúc Lâm - Đà Lạt 

  • Địa chỉ: Trúc Lâm Yên Tử, Phường 3, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Nằm bên cạnh Hồ Tuyền Lâm, Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử là một công trình độc đáo mà du khách không thể bỏ qua khi ghé đến Đà Lạt. Đi lên từ phía Hồ Tuyền Lâm, một con đường dốc gồm 140 bậc thang bằng đá, 2 bên là những rặng thông cao vút dẫn qua 3 cổng Tam Quan để vào chính điện. 

Instagram @hoajuly

Từ trên chính điện nhìn xuống là hồ Tuyền Lâm, rừng thông đồi Thanh Lương. Bên dưới lưng chừng đồi là nhà khách 2 tầng nằm giữa một khu vườn xanh mát. Đây chính là nơi những người phụ nữ đến xin tập tu ngắn hạn tại thiền viện. 

Instagram @le_thanh_tra_1997

Không chỉ là 1 trong 10 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng khu vực miền Nam, Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt còn là một trung tâm tu học về thiền lớn nhất Việt Nam. Cùng với cảnh quan độc đáo của mình, Thiền Viện cũng trở thành một địa điểm thu hút đông đảo Phật tử cũng như du khách tới tham quan hàng năm. 

Instagram @pajin_ka

4. Chùa Vĩnh Tràng - Tiền Giang 

  • Địa chỉ: Nguyễn Trung Trực, Phường 8, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng là ngôi chùa thờ Phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang cũng như là ngôi chùa lớn nhất miền Tây Nam Bộ. Đến Chùa Vĩnh Tràng, du khách có dịp thể hiện lòng thành kính trước hơn 60 bức tượng Phật đặc sắc được làm từ gỗ, đồng hoặc đất nung... cổ kính nhưng không kém phần uy nghiêm, tráng lệ. 


Instagram @josesebastianInstagram @josesebastian

Những bức tượng đồng Quan Âm, Phật Di Đà, Thế Chí được xây dựng từ những năm của thế kỷ 19, đi kèm với 7 bộ bao lam in hình Bát Tiên, Mặt Trăng và Mặt Trời là những bức tượng vô giá của chùa Vĩnh Tràng. 

Instagram @lexdrive11

Nơi đây được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, là một điểm hẹn tâm linh du khách tìm về vào những ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng. 

Instagram @nga_is_my_name

5. Chùa Bà Chúa Xứ - Châu Đốc, An Giang 

  • Địa chỉ: Núi Sam, Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang 

Chùa Bà Chúa Xứ hay Chùa Bà Châu Đốc chính là cách gọi khác của người dân nơi đây khi nhắc đến ngôi chùa linh thiêng của mình. Đây là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tỉnh An Giang cũng như khu vực Nam Bộ, được đông đảo người dân tìm đến và cầu nguyện. 

Câu chuyện lịch sử của ngôi chùa này cũng rất thú vị và đặc biệt. Cách đây khoảng 200 năm, những người dân địa phương tại Châu Đốc đã phát hiện ra bức tượng của Bà trên đỉnh núi Sam và muốn đưa xuống. Tuy nhiên, khi mấy chục thanh niên cường tráng định khiêng tượng Bà thì không được. Sau đó, qua miệng bà "Cô Đồng", chỉ cần 9 cô gái đồng trinh là có thể khiêng xuống. Tuy nhiên, đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch không thể đi được nữa. Người dân nghĩ bà đã chọn nơi đây để an vị nên đã lập miếu tôn thờ. 

Instagram @lucynguyen2403

Theo lời người dân, vào những năm 1820 - 1825, quân Xiêm sang quấy rối nước ta, đuổi dân lên đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà. Chúng ra sức khiêng tượng nhưng không nhấc nổi. Một tên trong số đó đã làm gãy tay Bà, lập tức bị trừng phạt. 

Instagram @tien.phong

Từ đó, người dân gọi Bà là Bà Chúa Xứ An Giang và lập miếu thờ Bà, cầu cho mưa thuận gió hòa, người dân tránh được dịch bệnh, cướp bọc. 

Năm 2009, Tượng Bà đã được ghi vào sách kỷ lục An Giang là bức tượng bằng đá sa thạch xưa nhất Việt Nam và có áo phụng cúng nhiều nhất. 

6. Chùa Bà Đen - Tây Ninh 

  • Địa chỉ: Núi Bà Đen, Thạnh Tân, Tây Ninh

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Chùa Bà Đen của người dân Tây Ninh. Là một quần thể gồm điện, chùa, miếu, tháp... Chùa Bà Đen còn phản ánh những đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian lâu đời. 

Instagram @_h.c.t_

Núi Bà Đen còn có một tên gọi khác là núi Vân Sơn, do ngọn núi này quanh năm bao phủ bởi mây mù. Nổi bật nhất của ngôi chùa này chắc chắn là chùa Thượng và Điện Bà - nơi đặt bức tượng Bà Đen bằng đồng. Núi Bà Đen còn gắn liền với truyền thuyết về người con gái có nhan sắc mặn mà, nước da bánh mật tên là Lý Thị Thiên Hương. Người yêu cô là Lê Sỹ Triệt, người có tài cao, chí lớn, đã từng phò Nguyễn Huệ giữ nước. 

Instagram @audrey.hoo

Nhân dịp Tết Đoan Ngọ, cô theo gót đoàn hành hương, lên núi Một lễ Phật thì bị quan quân Tuần Phủ vây bắt và có ý định hãm hại. Cùng đường, cô đã gieo mình xuống núi, để nguyện giữ tấm lòng chung thủy với người yêu.

Instagram @bagiadaukho_

Cô đã báo mộng cho sư trụ trì ngôi chùa trên núi, từ đó cô rất hiển linh, phù hộ độ trì cho thiện tín mười phương nên được nhân dân lập đền thờ trên núi. 

Instagram @baojuanwu

7. Chùa Linh Sơn - Đồng Nai 

  • Địa chỉ: Tổ 3, khu phố 5, Phường Bửu Long, TP. Biên Hòa

Chắc chắn khi nghe cái tên Linh Sơn, bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc phải không? Theo khảo sát của Wikipedia, cả nước có khoảng 10 ngôi chùa tên Linh Sơn. Linh Sơn có hàm ý rằng "ngôi chùa nằm uy nghiêm trên một ngọn núi linh thiêng". Đó chính là lý do ngôi chùa này được đặt theo tên như vậy. 

Instagram @hieu.ricky

Chùa Linh Sơn Đồng Nai được tọa lạc trên ngọn núi Gia Ray - hay còn được biết đến là ngọn núi Chứa Chan. Đây là điểm đến tham quan nổi tiếng và có giá trị tâm linh cao. Mặc dù đường dẫn lên chùa khá dốc, gian nan nhưng bất cứ ai khi đặt chân được đến chùa thì đều cảm thấy xứng đáng, khi chứng kiến bức tranh hùng vĩ của thiên nhiên từ trên cao. 


Instagram @hoanganhtunbeoInstagram @phuongnguyen4027

8. Chùa Bà Thiên Hậu - Bình Dương

  • Địa chỉ: 4 Nguyễn Du, Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương 

Hàng năm, cứ vào ngày Rằm tháng Giêng, Chùa Bà Thiên Hậu lại đông đúc, tấp nập du khách tới thăm và cầu khấu. Đây được xem là lễ hội lớn nhất tại Bình Dương - một trong những thành phố giàu có và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.

Instagram @anhtins_

Instagram @hienpunnie

Chùa Bà Thiên Hậu là ngôi chùa cầu tài nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, đã cầu là có lộc. Chính bởi lẽ đó, những người buôn bán, kinh doanh không thể không ghé đến chùa Bà Thiên Hậu. Instagram @phatvo248Instagram @smile_279

9. Chùa Ông - TP. Hồ Chí Minh 

  • Địa chỉ: 676 đường Nguyễn Trãi, thuộc phường 11, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Vốn dĩ là nơi chiêm bái của người Hoa gốc Triều Châu, Chùa Ông là một công trình có giá trị về kiến trúc và nghệ thuật. Nơi đây đã được được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia từ năm 1993. 

Instagram @frederiquema

Thực ra đây là một ngôi miếu. Ngôi miếu này thờ Quan Công - một nhân vật nổi tiếng thời Tam Quốc. Chính bởi lẽ đó, miếu này còn được gọi là miếu Quan Đế, là nơi hội họp của người Triều Châu, hay còn gọi là Nghĩa An Hội Quán. Tuy nhiên, chùa Ông là cách gọi thân quen của nhiều người. 

Instagram @mr.boo.hue

Ngôi miếu được xây dựng theo đúng phong cách của người Hoa nên có hình ảnh rồng phượng tinh xảo, uyển chuyển, cực kỳ ấn tượng. 

10. Chùa Phật Lớn - An Giang 

  • Địa chỉ: xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang

Đây là một trong những ngôi chùa thu hút đông đảo nhất du khách cũng như người dân tới viếng thăm tại miền Tây Nam Bộ. Chùa được xây dựng từ năm 1912. Nổi bật tại đây chính là bức tượng Phật Di Lặc, cao 33,6m, đã được xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Châu Á lần lượt vào các năm 2006, 2013. 

Hơn 100 năm qua, chùa Phật Lớn không chỉ là nơi tu hành của các vị sư sãi mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng báo Khmer. 

Instagram @thanh_hole

Đặc biệt có một sự kiện lịch sử đã được ghi vào trang sử vàng, đó là vào ngày 11/8/1848, quân và dân Kiên Giang phối hợp với lực lượng quân khu 4 tổ chức trận đánh quy mô ở Sóc Xoài, tiêu diệt được nhiều tên địch và vũ khí. Để trả đũa nỗi nhục này, 17h chiều cùng ngày, bọn Pháp đã đưa 32 chiến sĩ cách mạng đang bị giam cầm tại Khám Lớn, đến Rạch Giá, tới chùa Phật Lớn, dùng súng xử tử hàng loạt. 

Instagram @tutu3722

Sau khi giết chết 32 người, chúng còn đòi bắn bể đầu các vị sư trong chùa và lục soát khắp nơi. Sau đó, các vị sư trong chùa đã chôn cất 32 chiến sĩ cách mạng ngay sau ngôi chùa. 

Đây không chỉ là một ngôi chùa linh thiêng bậc nhất vùng Nam Bộ mà còn là một di tích lịch sử quan trọng, ghi dấu một thời oanh liệt, vàng son của đất nước. 

Instagram @zii.ng2012


Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Không chỉ có những khu nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Đà Lạt... mới có những homstay xinh xắn mà ngay giữa lòng thành phố Sài Gòn cũng có những homestay thu hút giới trẻ và khách ...
3 0 0
Miền tây quê mình bao gồm 13 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang và thành phố Cần Thơ. Trong Đó Tỉnh ...
2 0 0
1. Phương tiện di chuyển tới Cao Bằng Các bạn chọn phương tiện di chuyển lên cao bằng bằng xe máy hoặc đi ô tô. - Xe giường nằm , 200k 1 vé 1 chiều, chọn khung giờ di chuyển tới Cao Bằng. Nếu các ...
2 1 2

TOUR

Tour du lịch Nga: Matxcova - St. Petersburg - Matxcova
2 0 0
Tour Hồ Chí Minh - Hà Nội - Hà Giang - Đồng Văn - Lũng Cú - Mèo Vạc - Ninh Bình
2 0 0