Tràn đầy sức sống trong lễ hội mùa xuân Novruz Bayram

Hà Trang Theo dõi Kết bạn
2 0 355 0
29/11/2018 09:35

Mùa xuân vốn là khoảng thời gian lý tưởng để tổ chức nhiều lễ hội hấp dẫn, vui tươi. Cùng hòa chung vào không khí ấy, cộng đồng người Ba Tư tại Thổ Nhĩ Kỳ tưng bừng tổ chức lễ hội Novruz. Đây là một lễ hội truyền thống với nhiều phong tục độc đáo mà du khách không nên bỏ qua. 

Bỏ túi một số thông tin về lễ hội Novruz

Novruz là lễ hội của những người dân thuộc vương quốc Ba Tư cổ xưa – vùng đất với câu chuyện Alibaba hào hiệp, với những tấm thảm thần kỳ diệu. Hiện tại, những người Ba Tư còn sót lại sinh sống tại Azebarijan, Iran, Afghanistan, Tajikistan, Uzberkistan và một số nước phương Đông thuộc Ba Tư cũ.

Lễ hội Novruz Bayram - Thổ Nhĩ Kỳ

Novruz Bayram là lễ hội chào đón một mùa xuân mới, là một lễ hội lưu giữ nhiều bản sắc văn hóa, lịch sử của đế quốc Ba Tư một thời. Novruz cũng có nghĩa là “ngày mới” trong tiếng Ba Tư cổ. Lễ hội này thường diễn ra vào những ngày bắt đầu mùa xuân tại Bắc bán cầu (từ 21 – 22/3).

Lễ hội Novruz Bayram - Thổ Nhĩ Kỳ

Nguồn gốc của lễ hội này cũng đã được ghi chép trong lịch sử cổ đại. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người khởi xướng lễ hội này chính là những người nông dân ở vùng Cận Đông – khoảng thiên niên kỷ 3 TCN. Đây là kỳ nghỉ mùa xuân của họ sau những ngày làm việc cật lực trên đồng ruộng. Trong huyền thoại cổ của người Thổ Nhĩ Kỳ, Novruz Bayram còn là hiện thân của sự bội thu, giàu có.

Lễ hội Novruz Bayram - Thổ Nhĩ Kỳ

Chơi gì trong lễ hội Novruz?

Lễ hội Novruz tại Thổ Nhĩ Kỳ là dịp tuyệt vời để mọi người cùng tụ tập và nhảy múa trên đường phố. Không khí vô cùng vui tươi và náo nhiệt. Điều đặc biệt là mọi người sẽ cùng nhảy qua đám lửa tượng trưng để tẩy rửa tội lỗi của bản thân. Còn trẻ em thì thực hiện nghi thức như trong lễ hội Halloween của các nước Tây Âu và Mỹ. Chúng sẽ gõ cửa từng nhà hàng xóm, để lại một chiếc mũ, bỏ chạy và trốn khi những người hàng xóm để lại một ít bánh kẹp ở trong mũ.

Lễ hội Novruz Bayram - Thổ Nhĩ Kỳ

Bên cạnh đó, theo thông lệ, trong những ngày diễn ra lễ hội Novruz, những “cô nàng chúa xuân” sẽ xuất hiện vô cùng xinh đẹp, mọi người cùng nhau tụ tập nhảy qua lửa để gột bỏ tội lỗi, buồn phiền. Nhà cửa và đường phố sẽ được dọn dẹp, cây xanh được trồng mới, đem đến một cảnh quan tràn ngập sức sống.

Lễ hội Novruz Bayram - Thổ Nhĩ Kỳ

Và một lời tiên đoán của những người dân Ba Tư là “các công trình xây dựng được hoàn thành trước mùa lễ thì gia chủ sẽ luôn được bền vững và hưng thịnh”.

Lễ hội Novruz Bayram - Thổ Nhĩ Kỳ

Những ý nghĩa sâu  sắc của lễ hội Novruz

Lễ hội Novruz Bayram - Thổ Nhĩ Kỳ

Một hiện thân khác không thể thiếu trong lễ hội Novruz chính là những chồi non mọc ra từ những hạt lúa mì. Họ sẽ dùng samani để trang trí cho bữa ăn. Nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hồi sinh, cho thiên nhiên tươi tốt và một mùa màng bội thu.

Lễ hội Novruz Bayram - Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia còn lưu giữ và tổ chức lễ hội mùa xuân Novruz thường niên. Lễ hội này sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm và cảm xúc tuyệt vời trong chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ của mình. ^^

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Đến hẹn lại lên, Lễ hội Băng và Tuyết Cáp Nhĩ Tân - lễ hội băng lớn nhất thế giới lại thu hút đông đảo sự chú ý của người dân Trung Quốc nói riêng cũng như du khách từ khắp ...
4 0 0
Tết âm lịch 2019 hay còn được gọi là Tết Nguyên Đán sắp đến rồi! Không chỉ Việt Nam mà các quốc gia phương Đông cũng náo nức cho thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới này. ...
3 0 0
Malaysia được xem là một trong những đất nước du lịch nhất nhì Đông Nam Á cũng như cả châu Á nói chung. Nhưng đi Malaysia dịp đầu năm sẽ có những gì khác biệt? Những điểm độc đáo ...
4 0 0

VIDEO

TOUR