Tròn xoe bánh Takoyaki của Nhật Bản

Nguyễn Nam Theo dõi Kết bạn
3 0 1,247 0
19/11/2018 09:27

Những năm gần đây ẩm thực Nhật Bản đã trở nên quen thuộc và thu hút nhiều thực khách trên thế giới đến thưởng thức hương vị thơm ngon từ những món ăn độc đáo này. Trong đó không thể không nhắc đến món bánh bạch tuộc Takoyaki vô cùng thơm ngon này.


Bánh bạch tuộc Takoyaki hấp dẫn của người Nhật

Món ăn đường phố quen thuộc của Nhật Bản

Là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của Nhật Bản. Takoyaki là một loại bánh hình tròn, được làm bằng bột mì với nhân là bạch tuộc được cắt lựu, tenkasu, gừng và hành lá,... Những chiếc bánh takoyaki được cho vào lò nướng cho đến khi có màu nâu vàng sau đó rưới nước sốt có vị ngọt lên trên. Nhiều quán còn cho thêm vụn cá ngừ khô hay mayonnaise để làm tăng thêm hương vị đặc biệt của chiếc bánh.

Bạn chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon béo ngậy và giòn tan của vỏ bánh và mùi vị hấp dẫn của nhân bạch tuộc, tất cả như đang tan ra ở trong khoang miệng khiến thực khách vô cùng thích thú. Đây là một trong những món ăn đường phố mà bất cứ ai khi tới với Nhật Bản đều không thể bỏ qua.

Thực ra trước kia bánh Takoyaki vốn được làm từ bột gạo nhưng từ khi Nhật bắt đầu nhận viện trợ bột mì từ Mỹ, thì Takoyaki đã được làm bằng bột mì. Nguyên liệu mới này đã đem đến cho những chiếc bánh Takoyaki một hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Loại bánh Takoyaki này có hình dáng khá nhỏ thường có 6 đến 10 viên mỗi khay. Khi thưởng thức takoyaki bạn sẽ dùng những chiếc tăm nhỏ để xiên vào chúng.

Món ăn đường phố dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn

Lịch sử của món bánh Takoyaki

Món ăn này bắt đầu có mặt trên thị trường Nhật Bản từ năm 1935 do một người thợ làm bánh có tên Endo Tomekichi sáng tạo ta. Ban đầu loại bánh này được bán phổ biến ở vùng Kansai của Osaka sau đó mới lan rộng ra nhiều vùng khác của Nhật Bản.

Món bánh bao akashiyaki thực chất chính là nguồn cảm hứng để món bánh Takoyaki ra đời. Về cơ bản thì akashiyaki là một dạng bánh bao làm từ bột trứng khi ăn được nhúng vào nước dashi. Khi đó, chủ nhân của chiếc akashiyaki nhận thấy cần phải nghiên cứu và sáng tạo ra một loại bánh mới và bắt đầu lấy thử bạch tuộc cho vào những viên một mì và tưới sốt ngọt lên trên. Sau khi tiến hành làm ra những chiếc bánh đầu tiên Endo nhận ra sự kết hợp giữa các nguyên liệu tưởng chừng như "chẳng liên quan" gì với nhau này lại làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bội phần. Kể từ sự sáng tạo thành công đó, bánh Takoyaki ngày càng phát triển và thành công trên lãnh thổ nước Nhật, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc bánh này ở bất cứ ngóc ngách nào khi tới Nhật Bản.

Takoyaki được thưởng thức rộng rãi tại Nhật Bản, nhưng đặc biệt hơn là vào mùa hè tại các dịp lễ hội. Tại Nhật Bản, có khá rất nhiều gia đình tự làm takoyaki tại nhà. Người ta còn có cả một chiếc khay nướng riêng chỉ để chuyên làm bánh Takoyaki. Món bánh mang thương hiệu Nhật Bản này ngay nay đã được lan rộng ra trên toàn thế thới. Nhất là ở Hàn Quốc có rất nhiều cửa hàng bán loại bánh Takoyaki này.

hấp dẫn hơn nhờ được phủ nước sốt và vụn cá ngừ

Cách chế biến món takoyaki

Takoyaki là một món ăn cực kì đơn giản và dễ thực hiện. Món ăn đơn giản cả về nguyên liệu lẫn cách chế biến. Để làm ra những chiếc bánh Takoyaki hấp dẫn cần một số nguyên liệu như: bột mì, bột dashi, nước tương, trứng gà và bạch tuộc.

Bước 1: Cần chuẩn bị phần nhân bánh trước. Sơ chế bạch tuộc và thái hạt lựu trộn thêm cùng với gia vị. Tùy theo từng vùng miền mà nhân bánh cũng có thể thay đổi để chúng được đa dạng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn như xúc xích, kim chi, nhân thịt, hải sản,…

Bước 2: Hòa tan bột mì, bột dashi, trứng gà với nước dùng rồi trộn đều chúng với nhau. 

Bước 3: Sử dụng khay làm bánh Takoyaki  chuyên dụng đã được làm nóng ở nhiệt độ cao. Đổ bột lần đầu lên toàn bộ khay và lần lượt cho nhân lên trên. Sau đó đổ lớp bột lần hai để lấp đầy nhân và tạo hình cầu cho takoyaki. Lần lượt dùng xiên kim loại để lật viên takoyaki cho tới khi thành hình tròn và các mặt đều nâu vàng.

Bước 4: Sau khi bánh Takoyaki chín vàng trong lò nướng các đầu bếp sẽ bỏ ra và bày lên chiếc khay nhỏ, tưới nước sốt Takoyaki và mayonnaise lên trên. Sau đó tùy từng nơi mà người ta sẽ rắc thêm ít vụn cá ngừ khô lên trên cùng. Loại cá ngừ khô này phải gốc ở Nhật thì bánh mới chuẩn vị.

Nhìn những viên bánh tròn xoe, vàng ruộm được phủ sốt takoyaki thơm lừng thật sự vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Khó ai có thể kiềm lòng được trước những miếng bánh thơm ngon như thế này.

Khuôn làm bánh Takoyaki

Quả thật, nước Nhật luôn khiến cho người ta phải ngả mũ thán phục bởi sự sáng tạo không ngừng và đôi bàn tay khéo léo tài ba của họ. Không chỉ có Takoyaki mà còn vô số những món ăn hấp dẫn của Nhật đang chờ bạn đến khám phá và thưởng thức đấy. Đừng bỏ lỡ một món ăn thơm ngon như thế này trong chuyến hành trình đến với xứ sở hoa anh đào của mình nhé!

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Tết Nguyên Đán vốn không chỉ là ngày Tết truyền thống của riêng người Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Nhật Bản. Mặc dù hiện nay, Nhật Bản không ...
3 0 0
VNGO sẽ cập nhật cho các bạn lịch trình nở của hoa anh đào tại Nhật Bản 2019. Chắc chắn đây là thông tin được rất nhiều du khách quan tâm, đặc biệt là những ai có ý định ghé ...
5 0 0
Mùa đông vẫn chưa thực sự chấm dứt tại Nhật Bản cũng như khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng đã cho hay "Mùa hoa anh đào năm nay sẽ đến sớm hơn mọi năm". Đây ...
4 0 0

TOUR

Tour Nhật Bản Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Núi Phú Sỹ - Tokyo - Công viên hoa Miyako
3 0 0
Tour Nhật Bản mùa hoa anh đào: Tokyo - Fuji - Tokyo 5N4Đ
2 0 0
Tour Nagoya - Nara - Osaka - Kyoto - Núi Phú Sĩ - Tokyo
4 0 0
Tour Osaka - Kyoto - Nagoya - Hà Nội
5 0 0
Tour cung đường vàng Osaka - Kyoto - Nagoya - Phú Sĩ - Tokyo
3 0 0