Vén màn “bí ẩn” sự hấp dẫn của thịt dê Ninh Bình (phần 1)

Lily Evan Theo dõi Kết bạn
2 0 2,209 0
16/11/2018 09:28

Thịt dê Ninh Bình dường như đã trở thành một thương hiệu riêng của vùng đất cố đô nơi đây. Không chỉ có một hương vị, thịt dê Ninh Bình hấp dẫn du khách bởi sự đa dạng trong cách chế biến và hương vị độc đáo riêng của mỗi món ăn.

1: Dê ủ trấu

Dê ủ trấu

Dê ủ trấu

Món dê ủ trấu là một trong những món thịt dê Ninh Bình ngon nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua. Dê núi sau khi được cắt tiết và làm sạch thì sẽ nhồi lá sả vào bụng, phủ trấu lên toàn thân dê rồi đốt lửa. Dưới hơi nóng của trấu, thịt dê sẽ chín tái, da vàng ruộm. Khi thưởng thức, dê ủ trấu không chín hoàn toàn, không bị mất nước, vẫn giữ được hương vị thơm ngon, khi thái, thịt sẽ xoăn lại thành từng lọn nhỏ, dù nướng nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, ngọt ngào.

2: Chân dê hầm thuốc bắc

Chân dê hầm thuốc bắc

Chân dê hầm thuốc bắc

Chân dê hầm thuốc bắc đặc biệt phù hợp thưởng thức trong những ngày mưa hay trời se lạnh. Chân dê sẽ được cạo sạch, trần qua nước nóng rồi chặt miếng vừa ăn, sau đó đem ninh với gòi tiềm, hành tím và gia vị và đun nhỏ lửa. Vị ngọt bùi của thịt dê, bổ dưỡng chắc chắn sẽ chinh phục mọi thực khách.

3: Dê hấp

Dê hấp

Dê hấp

Thịt dê hấp cùng lá tía tô và sả thưởng thức cùng tương bần, ăn kèm sung muối, kế, chuối, dứa ngon tuyệt. Món ăn thanh mát này đặc biệt phù hợp vào những ngày hè.

4: Nầm dê nướng

Nầm dê nướng

Nầm dê nướng

Nầm dê nướng được người dân nơi đây đặc biệt yêu thích trong những dịp trời lạnh trở gió. Công thức chế biến cũng khá đơn giản nhưng hương vị thì tuyệt vời không kém chút nào. Nầm dê bạn mua về xắt mỏng, rửa sạch, để ráo, ướp cùng chao, dầu hào, tiêu xay, tương ớt, tỏi, sả băm, ngũ vị hương… khoảng 30 phút rồi đem đi nướng. Thưởng thức nầm đê nướng lai rai cùng bạn bè, thêm chút rượu ấm nồng sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ đấy nhé!

5: Dê nướng mọi

Dê nướng mọi

Dê nướng mọi

Thêm một cách chế biến thịt dê Ninh Bình ngon không thể không nhắc đến chính là thịt dê nướng mọi. Hương vị ngọt ngào, đậm vị, mang một hương vị rất riêng của Ninh Bình chắc chắn sẽ chinh phục mọi du khách.

Công thức làm thịt dê nướng mọi cũng khá đơn giản. Thịt dê sẽ được làm sạch, để ráo rồi thái nhỏ miếng vừa ăn sau đó ướp cùng mè, dầu rồi đem nướng chín tới. Khi ăn, bạn kèm thêm chút tía tô, húng quế giúp món ăn thêm đậm vị, thanh mát hơn.

6: Dê hầm ngũ vị

Dê hầm ngũ vị

Dê hầm ngũ vị

Dê hầm ngũ vị là món ăn được yêu thích nhất tại Ninh Bình. Thịt dê sẽ được xắt thành miếng vuông 3cm và ướp cùng ngũ vị hương sau đó xào qua cho săn lại rồi ninh nhừ cùng rượu trắng, khoai tây và cà rốt. Thịt sẽ được ninh nhừ bằng lửa nhỏ đến khi mềm, nước sóng sánh lại là ăn được. Dê hầm ngũ vị thưởng thức khi còn nóng, kết hợp cùng bánh mỳ, cơm nóng ngon tuyệt hảo!

7: Dê nướng ngũ vị

Dê nướng ngũ vị

Dê nướng ngũ vị

Mỗi vùng, mỗi đầu bếp, mỗi khẩu vị lại khác nhau nên thịt dê Ninh Bình cũng có vô vàn cách chế biến khác nhau, và không thể không nói đến món dê nướng ngũ vị. Đúng như tên gọi, dê nướng ngũ vị là sự kết hợp của nhiều loại hương vị khác nhau như: tỏi, sa tế, bột nêm, đường, dầu ăn... Vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay  của dê nướng ngũ vị sẽ giúp những ngày se lạnh của bạn thêm phầm ấm áp.

8: Canh sơn dược thịt dê

Canh sơn dược thịt dê

Canh sơn dược thịt dê

Các món ăn chế biến từ thịt dê không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong các món bổ dưỡng từ thịt dê thì canh sơn dược thịt dê được đánh giá cao nhất. Canh được nấu từ các thịt dê nạc, sơn dược, cà rốt cùng các vị thuốc bắc như câu kỳ, đương quy, hoàng kỳ, xuyên khung, gừng, rượu, táo đỏ... tạo nên một món canh bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp cho các mẹ bầu, người mới ốm dậy.

9: Dê xào lăn

Dê xào lăn

Dê xào lăn

Một món thịt dê Ninh Bình mà không thể không nhắc đến trong danh sách của chúng ta chính là dê xào lăn. Thịt dê sẽ được thái lát mỏng rồi chần qua nước sôi, để cho ráo nước rồi tẩm ướp với nước cốt dừa, bột canh, bột cà ri, hạt nêmcùng gửng, tỏi, sả... Sau khi thịt đã ngấm sẽ được xào cùng tía tô, hành tây và nêm gia vị vừa ăn. Dê xào lăn nên thưởng thức khi còn nóng, rắt chút hành phi vàng và lạc rang lên trên rồi ăn nóng.

10: Dê xào sa tế

Dê xào sa tế

Dê xào sa tế

Hơi khác với dê xào lăn, dê xào sa tế sẽ cay hơn bởi có thêm sa tế, ớt. Công thức chế biến cũng khá giống với dê xào lăn, chỉ có chút khác biệt về gia vị như: sa tế, dầu hào, giấm, đường, sả, ớt, bột năng… Dê xào sa tế sẽ có vị hơi cay, phù hợp với những người thích ăn cay, đặc biệt khi tiết trời hơi se lạnh.

Thịt dê Ninh Bình vừa đa dạng, vừa thơm ngon lại bổ dưỡng sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. 10 món thịt dê Ninh Bình trên vẫn chưa đủ đâu nhé, nhưng bài cũng khá dài rồi, chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần hai nhé!

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Ninh Bình được coi là thánh địa dành cho tín đồ đam mê và yêu thích du lịch. Địa điểm quen thuộc được check-in nhiều nơi đây phải kể đến Tam Cốc Bích Động, Tràng An, hang Múa. ...
15 12 0
Hang Múa - Đưa boss đi khắp Ninh Bình Một chút về Hang Múa (Ninh Bình). Nơi được mệnh danh là Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam. Tới đây các bạn có thể mang theo thú cưng ...
5 0 0
Ninh Bình quả nhiên là khu danh lam thắng cảnh tuyệt vời của Việt Nam mình. Hãy cũng note lại những tips ngắn gọn nhưng không kém phần hữu ích của cô nàng Huyền Trang nhé! Những địa ...
8 1 0

Ở ĐÂU ?

TOUR

Tour Hà Nội - Bái Đính - Tràng An - Phim trường Kong
2 0 0
Tour Hồ Chí Minh - Hà Nội - Hà Giang - Đồng Văn - Lũng Cú - Mèo Vạc - Ninh Bình
2 0 0