Viết cho hành trình Tà Năng - Phan Dũng

Đặng Trường Theo dõi Kết bạn
1 0 1,524 0
16/11/2017 02:53

Đôi lời Mr.GO: "Những chàng trai ấy đi đơn giản vì cảnh đẹp đất nước, sau đó là vượt lên chính mình. Những ngày trong đầu chỉ có đi và đi, chân đau vai mỏi nhưng lòng thực sự nhẹ nhõm và yên ổn - đó là những chia sẻ rất chân thật của anh chàng Đặng Trường về hành trình chinh phục Tà Năng - Phan Dũng của mình. Hãy đọc và cảm nhận về hành trình ấy!" 

~~~~~~~~~~

Một chuyến đi đáng nhớ, 3 ngày 2 đêm, 60 cây số, trong hành trình miệt mài băng qua những con dốc, triền đồi. Những ngày trong đầu chỉ có đi và đi, chân đau vai mỏi, nhưng trong lòng thực sự nhẹ nhõm và yên ổn; những ngày điện thoại không có sóng, trên đầu là trời xanh mây trắng, dưới chân là con đường mòn xa tít tắp; những ngày êm ru nhận ra tiếng lá cây xào xạc sao mà hay đến thế, tiếng những bước chân đều đặn như nhịp đập con tim người trẻ; những ngày không chăn ấm đệm êm, ngả lưng xuống bất kì bóng cây khi mỏi, buông mình xuống đám lá khô ban trưa và tỉnh giấc khi nắng soi vào mặt nóng cháy; những ngày thực sự nhận ra một mẩu bánh mì, một ngụm nước ngọt sao mà ngon đến lạ; những ngày ngộ ra sức khoẻ nó quan trọng thế nào.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Chẳng thi đua với ai, chúng tôi đi đầu tiên vì cảnh đẹp đất nước, sau là vui vì vượt lên chính mình một chút. Đứng trên đỉnh cao nhất nhìn lại con đường đã qua đằng xa ngút tầm mắt mà sợ, nghĩ bụng bình thường cho tiền chắc cũng chả muốn đi. Ấy thế mà cắm đầu cắm cổ đi rồi cũng tới nơi. 
Xin tóm tắt hành trình, để ai có hứng thì tham khảo nhé.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng

Nhóm tôi có 6 người, đều là lần đầu trekking băng rừng, chưa có kinh nghiệm.
5h sáng từ Bảo Lộc se lạnh, xe đò đưa chúng tôi đi 60km đến ngã ba Tà Hine (cây xăng Tà Hine). Tại đây chúng tôi mua thêm dụng cụ và đồ ăn nước uống. Mỗi đứa một cái bánh mì ăn sáng và dự trữ thêm 1 gói xôi. Trước đó chúng tôi đã liên hệ với cô Mười - một người dân bản địa, thuê 1 chiếc xe 7 chỗ đưa chúng tôi từ ngã ba vào bìa rừng (khoảng hơn 40km). Trên đường đi chúng tôi có dừng lại mua thêm 1 con gà và làm ngụm cà phê cho tỉnh táo. Cà phê Lâm Đồng ngon kinh khủng!

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Xe dừng lại khi đã hết đường, ở bìa rừng. Cô Mười chia tay chúng tôi kèm một câu nhắn nhủ: nếu nhắm không đi được nữa thì nên quay lại, gọi cho cô để cô đón .
Hành trình bắt đầu, đi thêm 4km thì tới ngôi nhà Hoa Giấy, mốc đầu tiên trong hành trình, tại đây chúng tôi dừng một chút để gặm gói xôi, rồi đi tiếp, đồng hồ chỉ 10 giờ trưa.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Đoạn đầu của hành trình đường khá dễ đi, nên chúng tôi chủ quan cứ nghĩ sẽ dễ dàng. Ngờ đâu sau đó xuất hiện những con dốc dài và dựng đứng. Trước đó đã tìm hiểu kinh nghiệm từ những bài viết trên mạng nhưng không ngờ lại dốc đến thế. Đoạn này khiến chúng tôi mất sức và mất thời gian rất nhiều, cứ hết một con dốc lại phải dừng nghỉ một chút. Thật may cho chúng tôi là đi vào mùa khô, chứ nếu mùa mưa đường trơn trượt thì không biết phải bò lên dốc kiểu gì. 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Cái hay của cung Tà Năng là bạn sẽ không rõ phía trước bạn là địa hình gì, ngay khi chúng tôi tưởng đã kiệt sức, không thể bước nổi nữa, thì một khoảng trời tuyệt đẹp hiện ra trong tầm mắt: trời xanh mây trắng và những ngọn đồi. Cảm giác lúc ấy thật tuyệt và nó mang lại rất rất nhiều sinh khí cho chúng tôi, như được tiếp thêm sức lực kinh khủng. Chụp ảnh một chút, chúng tôi quyết định băng thêm 3 ngọn đồi để tìm nơi hạ trại. Thật tình cờ, tại đây chúng tôi gặp 2 bạn trẻ đã bị lạc trong rừng 1 ngày trước đó, gặp nhau là duyên, họ nhập đoàn. Giờ chúng tôi có 8 người. 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Đoạn đường này có thể thấy được khá nhiều dấu vết hạ trại của các đoàn trước, nhưng khi lên đến đồi trọc cao nhất, view đẹp nhất thì chúng tôi lại không hạ trại được vì gió rất rất to, đứng yên ôm balo mà muốn thổi bay cả người. Sai lầm xuất hiện khi chúng tôi cố đi tiếp để tìm nơi bớt gió nhưng sau khu đồi trọc hầu như không có chỗ nào bằng phẳng để hạ trại, Loay hoay trèo lên trèo xuống, thế là đành phải quay trở lại, hạ trại ở một ngọn đồi trọc thấp hơn, gió bớt hơn. Rất là kiệt sức, vai đau nhừ.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Hoàng hôn xuống rực rỡ, nhưng nhanh lắm. Hơn 5 giờ chiều.
Chia nhau hạ trại nhóm bếp, nướng gà, ăn đồ khô, đun nước uống trà. Ngày rằm trăng lên sáng vằng vặc, chúng tôi lẽ ra đã có một đêm tuyệt vời nếu gió bớt to và bớt lạnh. Do chủ quan và giảm bớt sức nặng đồ đạc, chúng tôi không mang nhiều đồ ấm và chăn, đêm nằm rúc vào nhau như lũ heo con. Khổ nhất 2 bạn nhập đoàn, gió to quá nên gãy lều, 2 bạn phải quấn vải lều mà nằm. 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Đêm nằm nghe gió gào rít ngoài lều, chỉ mong trời mau sáng.
Thiên nhiên thật tuyệt, cho chúng tôi một đêm khó ngủ nhưng lại xoa dịu chúng tôi ngay khi bình minh lên. Thật không phải biết diễn tả vẻ đẹp đất trời lúc này ra sao nữa. Nên là thôi xin không miêu tả nhiều, chỉ biết là lúc này chúng tôi ai cũng cảm thấy dù mệt hơn nữa nhưng đẹp như thế thì cũng đáng. 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Thèm cà phê nhưng không dám pha để tiết kiệm nước, lấp đầy bụng bằng bánh mì, chúng tôi bắt đầu ngày đi thứ hai vào lúc 9h sáng. Dễ đi hơn ngày đầu một chút, nhưng cái nắng và việc khó ngủ đêm trước làm chúng tôi nhanh chóng thấm mệt, được cái là gió rất mát. Lưu ý luôn là dù mát nhưng các bạn cũng nên đeo khăn che mặt che cổ, nếu không muốn bị cháy nắng bong da rát rạt như tôi.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Chúng tôi lên xuống dọc theo các sườn đồi, mùa khô cỏ cháy vàng ươm đẹp lắm.
Khi đã mệt thì leo đồi hay xuống dốc đều khổ như nhau cả.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Về chiều, đoạn đường trở nên gập ghềnh nhiều đá hơn, đi giày vải nên bàn chân đau nhói. Trên bản đồ tracklog chúng tôi chuẩn bị có đánh dấu địa điểm có suối, sự lo ngại tăng lên khi chúng tôi bắt đầu thấy những lòng suối cạn, nước mang theo thì không còn nhiều. Lại giống như ngày đầu, khi chúng tôi kiệt sức rã rời nhất thì một con suối hiện ra. Sức sống lại ùa về với chúng tôi. Hai bên suối khá bằng phẳng, có dấu vết hạ trại còn rất mới của đoàn trước. 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
6 giờ chiều, dựng trại, lấy nước suối nấu mì tôm, ăn bằng đũa chặt từ tre rừng, thắp nến, pha trà, chúng tôi có một đêm khá tuyệt ở con suối này. Ngâm đôi chân đau mỏi vào nước suối lạnh toát, tê đi, tôi chợt nghĩ đi Spa 5 sao có khi cũng chỉ đã thế này thôi . Gió không to nên chúng tôi lật tấm phủ lều lên, nằm nhìn bầu trời sao lấp ló dưới tán cây rừng. Một trải nghiệm thú vị. 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Châm nhang muỗi và xịt thuốc chống côn trùng, chúng tôi có một đêm ngon giấc ngoại trừ việc người ngợm đau nhừ.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Sáng hôm sau bắt đầu bằng việc nhóm bếp pha cà phê, thu lều lúc 8h hơn, chúng tôi bắt đầu ngày cuối cùng của hành trình. Đoạn rừng thưa Phan Dũng khá nhiều nơi xuống dốc gập ghềnh, tiết trời oi nóng, lối đi rậm rạp. Cả lũ vừa đi vừa gặm nốt thức ăn nước uống còn lại, trò chuyện sẽ làm gì đầu tiên khi về nhà, đứa thì bảo nhớ cái giường, đứa thì bảo tới nơi sẽ làm 2 lon nước mát lạnh cho sướng, đứa thì thèm bò xào mực nướng, đau cả bụng 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Đoạn này có nhiều ngã rẽ rất dễ lạc, cũng may những đoàn đi trước để lại đánh dấu nên chúng tôi đỡ loay hoay rất nhiều. Hành lý đã nhẹ bớt do sử dụng nhưng vì 2 hôm trước mất sức quá nhiều nên cũng rã rời lắm. Đến 12 giờ trưa, chúng tôi mừng húm khi gặp vài người dân tộc chăn đang chăn bò, vì biết là sắp tới bìa rừng, và cho họ một ít đồ hộp và xúc xích.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Hành trình kết thúc khi bắt gặp con đường đất lớn. Đến nơi có sóng chúng tôi gọi cho dì Ớt, người địa phương, để nhờ cô thuê xe ôm đón chúng tôi về quán nước của dì. Dì Ớt, rất chân thành và vui tính, giúp chúng tôi thuê 1 chiếc xe 7 chỗ đưa ra chỗ đón xe về thành phố. 3 ngày nhễ nhại không tắm, chú lái xe phải mở tung cửa vì chúng tôi…hôi quá =.=

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
Hành trình kết thúc, chúng tôi trở về cuộc sống bình thường bằng niềm lâng lâng vui sướng, những ngày vô lo vô nghĩ, “tắt những cuộc gọi tắt cả email”, đất trời dắt chúng tôi đi theo tiếng gọi thiên nhiên. Một chút luyến tiếc rằng sức khoẻ không đủ để tận hưởng thêm thiên nhiên tươi đẹp. Nhủ với nhau sẽ quay trở lại một lần nữa, đi con đường khác băng qua thác và suối.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng

Xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhỏ của chúng tôi:
-Thực phẩm: bánh mì, xúc xích, sữa đặc, thịt hộp, mì tôm, dưa chuột (tính toán theo sức ăn), socola (đi mệt ăn socola tiếp sức lắm), trà gói, cà phê. Nước uống chúng tôi cầm mỗi người 3 chai lít rưỡi, tạm đủ dùng.

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
-Đồ đạc: lều, dao chặt củi, dây thừng, đèn pin, bật lửa, xoong, máy ảnh, sạc dự phòng, thuốc tránh muỗi, túi đựng rác, salonpas, kotex (quan trọng lắm, lót vào giày hút mồ hôi và êm chân), balo (nên mua balo tốt 1 tí, có dây thắt ngang hông, sẽ gánh trọng lượng cho vai rất nhiều).

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng

Quần áo mặc theo mùa, kín, thoáng, có đồ trekking xịn càng tốt , chăn mỏng, máy ảnh, tuỳ theo sức khoẻ mà cân nhắc thêm bớt, đoàn chúng tôi mỗi người đeo balo đồ khoảng hơn 10km (muốn rụng vai)

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng
-Nên tập luyện khoảng 2 tuần trước khi đi, vác balo 5kg đi bộ tầm 7-10km. bản thân mình trước đó tập luyện đi bộ mỗi ngày 10km và tưởng thế là đủ, ai ngờ đi mới biết tập như thế vẫn chưa đủ để đi thoải mái, 10kg đồ trên vai trèo dốc nhanh mất sức lắm. Cung Tà Năng - Phan Dũng đẹp tuyệt vời nhưng nếu không chuẩn bị về sức khoẻ, nó sẽ trở thành một chuyến đi hành xác, vừa mệt người vừa phí thời gian, nên hãy tập luyện cẩn thận. Các bạn chưa có kinh nghiệm thì nên tải bản đồ map.me và tìm các tracklog share trên mạng, không có tracklog rất rất dễ lạc trong rừng. Bản đồ này có thể sử dụng offline không cần sóng điện thoại, và khi đi nếu thấy bị lệch khỏi tracklog, hãy quay lại điểm bắt đầu lạc, đừng đi cố. 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng

Điều quan trọng: đừng xả rác, tưởng tượng như bạn đang tận hưởng một món ăn rất ngon thì có người nào đó ném vào đó ruồi nhặng rác rưởi, bạn điên không? Trừ những thứ lọt vào bụng rồi thải ra ngoài, còn lại thì đã mang đi là phải mang được về. Trên đường đi thấy nhiều vật dụng các bạn bỏ lại nhìn mà nản. Có đoàn còn ném chai lọ kim loại vào bếp ra vẻ đã có ý thức tiêu huỷ, nhưng vỏ lon bia nước ngọt các bạn đốt thì nó cháy rụi được chắc, hài hước ghê =.=. (Tụi tui nhiều khi mệt quá cũng chỉ muốn ném túi rác đi cơ mà nghĩ đoàn sau họ thấy họ chửi cho thì nhục nên lại cố 

Hành trình Tà Năng - Phan Dũng

Chúc các bạn có chuyến đi thú vị!
Cảm ơn những đoàn đi trước đã chia sẻ kinh nghiệm, tracklog, đánh dấu các điểm rẽ. Giúp chúng tôi đi dễ dàng hơn rất nhiều!

Written by Đặng Trường

~~~~~~~~

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn 

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/ 

- Gia nhập đại gia đình VNGO:  https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn 

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn 

- Hotline: 024-35736748   

Quảng cáo homestay, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, cafe... FREE hoàn toàn trên website vngo.vn

- Đăng ký trở thành thành viên của VNGO ngay từ hôm nay.

- Truy cập fanpage gửi bài viết: https://www.facebook.com/CongDongVNGO/

- Gia nhập đại gia đình VNGO: https://www.facebook.com/groups/CongDongVngo.vn

- Gửi bài viết của mình qua email: admin1@vngo.vn

- Hotline: 024-35736748

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+
Ẩn bình luận
Hiện bình luận

Bình Luận

Viết bình luận của bạn

BÀI VIẾT KHÁC

Day 1Mình bay từ Sân bay Nội Bài lúc 6h sáng và may mắn là không bị delay. Đến Đà Lạt lúc 7h30 bọn mình đi taxi về Khách sạn, sau đó cất vali , thuê xe máy và bắt ...
2 0 3
Sau nhiều lần review về những nơi mình đi qua mà bỏ quên quê hương mình thì hôm nay mình quyết định revew ĐẮK LẮK. Thời gian lý tưởng để du lịch Đắk Lắk là từ tháng 12 đến tháng ...
10 24 1
Dịp đầu xuân năm mới, bất kể người dân Việt Nam nào cũng đều có phong tục lễ chùa đầu năm. Đây chính là một tập tục tốt đẹp để cầu cho một năm mới bình an, may mắn, tài lộc cho ...
5 0 0

VIDEO

TOUR